เที่ยวถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี

ใกล้แล้วสำหรับการเปิดจองกิจกรรมของผู้รักความท้าทายในการท่องเที่ยวถ้ำที่สุดแสนจะอันซีนของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ซึ่งในปีนี้จะมีเปิดให้ท่องเที่ยวทั้ง 2 ถ้ำด้วยกัน นั่นก็คือ “ถ้ำเสาหิน” และ”ถ้ำนกนางแอ่น” 

ถ้ำเสาหิน มีลักษณะเป็นโถงถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีความยาว 1.130 กิโลเมตร ตั้งอยู่ตอนปลายของลำห้วยลำคลองงู ภายในไม่มีแสงสว่าง และมีธารน้ำไหลตลอดปี  มีจุดเด่นที่น่าสนใจ คือ เสาหินขนาดใหญ่สูง 62.5 เมตร เป็นเสาหินที่สูงที่สุดในโลก อันเกิดจากหินปูนก่อตัวกันเป็นเวลานานนับล้านปี และมีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ จำนวนมาก

ถ้ำนกนางแอ่น เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สวยงาม ตั้งอยู่บริเวณตอนกลางของห้วยคลองงู โดยมีลำห้วยคลองงูแห่งนี้ไหลผ่าน บนเพดานของถ้ำมีช่องเปิดหลายๆแห่ง มีผลึกแคลไซด์เป็นประกายแวววาว และในถ้ำแห่งนี้ยังมีหินงอกหินย้อยที่งดงามมาก บางจุดหินปูนแผ่กว้างเป็นม่านน้ำตกสูงใหญ่หลายสิบเมตร โดยถ้ำแห่งนี้มีความยาวของของเส้นทางท่องเที่ยวประมาณ 3 กิโลเมตร  

ประกาศเรื่อง เปิดการท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น

  1. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จะดำเนินการเปิดแหล่งท่องเที่ยวถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น ประจำปี 2567 ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 ถึง วันที่ 28 เมษายน 2567
  2. เปิดบริการ ทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์/แบ่งการท่องเที่ยวออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้
  • รูปแบบที่ 1 ถ้ำเสาหิน (วันศุกร์) ถ้ำนกนางแอ่น (วันเสาร์)
  •  รูปแบบที่ 2 ถ้ำนกนางแอ่น (วันศุกร์) ถ้ำเสาหิน (วันเสาร์)
  • รูปแบบที่ 3 ถ้ำนกนางแอ่น แบ่งเป็น

รอบเช้า และ รอบบ่าย

ผู้สนใจการท่องเที่ยวถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น ประจำปี พ.ศ 2567 สามารถเริ่มจองได้ตั้งแต่วันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2567 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป 

   3.นักท่องเที่ยว ควรมีช่วงอายุ 15 ปี – 60 ปี มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ความดันโลหิต และควรมีความสามารถในการว่ายน้ำ!!

   4.นักท่องเที่ยว**ควรศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น และเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวถ้ำมาเป็นอย่างดี ก่อนตัดสินใจลงทะเบียนกับทางอุทยานฯ

   5.เมื่อนักท่องเที่ยวลงทะเบียนทางโทรศัพท์เรียบร้อยแล้วให้ส่งหลักฐานการลงทะเบียน (เงินมัดจำคนละ 500 บาท เลขที่บัญชี 020410152324 ธนาคารออมสิน สาขาทองผาภูมิ ชื่อบัญชี การบริหารจัดการท่องเที่ยวถ้ำ) และหน้าบัตรประชาชนสมาชิกทุกคน จำนวน 1 ชุด ทาง Email :   regis.lamkhlongngu@gmail.com ภายในเวลา 3 วัน หลังการลงทะเบียน หากเกินกำหนดเวลา ทางอุทยานฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการท่องเที่ยว

เบอร์โทรศัพท์รับลงทะเบียน 

☎️: 081 108 9780

(***เปิดรับสายตั้งแต่วันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2567 เฉพาะช่วงเวลาลงทะเบียน (13.00 น. เป็นต้นไป) หรือจนกว่าจะเต็ม)

เบอร์โทรศัพท์สอบถามข้อมูล (สำนักงาน) 

📞: 084 – 913 – 2381

E – mail ส่งข้อมูลการลงทะเบียน : regis.lamkhlongngu@gmail.com

ที่มา : https://www.facebook.com/Lamkhlongngu.np?mibextid=ZbWKwL

ขอบคุณ รูปที่มา :โดย  Chaiyathatงานของตัว, CC BY-SA 3.0, ลิงก์