12 พฤษภาคม วันพยาบาลสากล (International Nurses Day)

พยาบาลทั่วโลกเฉลิมฉลองวันพยาบาลสากลในวันที่ 12 พฤษภาคมของทุกปี พวกเขาเป็นกระดูกสันหลังของภาคการดูแลสุขภาพ โดยแต่งกายด้วยชุดสครับ (ชุดป้องกันที่ออกแบบมาเพื่อให้แพทย์ พยาบาล และคนอื่นๆ สวมใส่ในห้องผ่าตัด) มีหูฟังในกระเป๋า และเป็นเพื่อนและผู้ช่วยที่แพทย์ไว้วางใจมากที่สุด

ประวัติความเป็นมาของวันพยาบาลสากล

การดูแลใครบางคนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ในขณะที่การศึกษาและการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้มีมาเพียงไม่กี่ศตวรรษเท่านั้น จนกระทั่งศตวรรษที่ 16 ได้มีการกำหนดให้เป็นผู้ที่ดูแลผู้ป่วยอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (Florence Nightingale) เป็นคนแรกที่ก่อตั้งสิ่งที่ปัจจุบันถือเป็นขั้นตอนการพยาบาลร่วมสมัย เธอเกิดที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี และได้รับการตั้งชื่อว่าฟลอเรนซ์ เธอเป็นพยาบาลในช่วงสงครามไครเมีย และใช้สิ่งที่เธอเรียนรู้ที่นั่นเพื่อสร้างระบบการพยาบาลแบบองค์รวมเมื่อเธอกลับบ้าน ไนติงเกลเป็นนักเขียนที่มีผลงานมากมายซึ่งแบ่งปันวิธีการพยาบาลผ่านงานเขียนของเธอ เธอยังเป็นนักสถิติที่มีทักษะ โดยนำเสนอสิ่งที่ค้นพบ และสรุปผลโดยใช้ข้อมูลและแผนภูมิ แผนภูมิวงกลมรูปแบบแรกๆ ที่เธอสร้างขึ้น

ในปีพ.ศ. 2413 เธอได้ก่อตั้งโรงเรียนพยาบาลสำหรับคนทั่วไปแห่งแรกขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลเซนต์โทมัสในลอนดอน ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของ King’s College เธอกำหนดขั้นตอนด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยหลายประการ รวมถึงการใช้หมวกพยาบาล ฟลอเรนซ์ ไนติงเกลเป็นผู้บุกเบิกการพยาบาลสมัยใหม่ และวันเกิดของเธอถือเป็นวันพยาบาลสากลอีกด้วย

กิจกรรมในวันพยาบาลสากล

– สร้างสรรค์ในการทำการ์ดหรือโปสเตอร์สำหรับพยาบาลคนโปรดของคุณ หรือเพียงแค่กล่าวขอบคุณพวกเขาในครั้งต่อไปที่คุณเห็นพวกเขา

– พยาบาลเดินในทุกวันระหว่างกะทำงาน 12 ชั่วโมง หากคุณมีเพื่อนสนิทหรือครอบครัวที่ทำงานนี้ อาจจะดูแลพวกเธอด้วยการนวดเท้าหรือทำสปา

ที่มา : https://nationaltoday.com/international-nurses-day/