14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ (Valentine’s Day)

วันวาเลนไทน์มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นเทศกาลที่จะมอบความรักและสัญลักษณ์แสดงความรักให้กับคนสำคัญของเรา ทุกคนสามารถแสดงความรักได้ในวันนี้ วันแห่งความรักนี้มีการเฉลิมฉลองในหลายๆด้าน เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอที่ได้เห็นประเพณีใหม่ๆ ที่รวมอยู่หรือสร้างขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารค่ำแบบใกล้ชิดสำหรับสองคน การใช้เวลากับครอบครัว

ประวัติความเป็นมาของวันวาเลนไทน์

ต้นกำเนิดที่เชื่อกันว่ามาจากงานเลี้ยงของนักบุญอุปถัมภ์ชื่อวาเลนไทน์ โดยคริสตจักรคาทอลิกในช่วงปีคริสตศักราช 496 นี่เป็นวิธีที่จะบดบังเงาและต่อมาแทนที่เทศกาล Pagan ที่ถือว่าโหดร้ายของ Lupercalia เทศกาลนี้มีการเฉลิมฉลองเมื่อต้นฤดูใบไม้ผลิและเป็นการแสดงความเคารพต่อเทพเจ้าแห่งเกษตรกรรมของโรมัน Faunus ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ โดยจะมีการบูชายัญแพะและสุนัขซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และความบริสุทธิ์ตามลำดับ จากนั้นจะเกี่ยวข้องกับการฉีกหนังแพะออกเป็นเส้นๆ จุ่มเลือดบูชายัญ และทาสีให้ทั่วผู้หญิงและพืชผล

แม้จะมีวันวาเลนไทน์มากมายที่เกี่ยวข้องกับวันนักบุญอุปถัมภ์ แต่นักประวัติศาสตร์เชื่อว่าองค์ประกอบที่โรแมนติกของการเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์ในปัจจุบันมาจากนักบวชผู้ถูกจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 โกทิคุสสวรรคตในราวปีคริสตศักราช 270 เรื่องราวต่างๆ มากมายพูดถึงนักบุญวาเลนไทน์ที่แตกต่างกันบ้าง 

ในช่วงทศวรรษที่ 1400 วันนั้นเกี่ยวข้องกับความรัก ข้อความหรือที่เรียกว่า ‘วาเลนไทน์’ เริ่มปรากฏให้เห็น จดหมายและบทกวีที่เขียนด้วยมือเพื่อแสดงความรักเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1800 การ์ดวาเลนไทน์เริ่มมีการผลิตในเชิงพาณิชย์ ของขวัญแบบดั้งเดิมได้แก่ ขนมและดอกไม้ โดยเฉพาะดอกกุหลาบแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของความรักและความงาม

วันนี้วันวาเลนไทน์ได้รวมเพื่อนและครอบครัวไว้เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณห่วงใยและรักพวกเขามากแค่ไหน บริษัทต่างๆ คว้าโอกาสที่จะนำผลิตภัณฑ์และบริการของตนไปปรับใช้ในช่วงวันวาเลนไทน์เพื่อรับประโยชน์จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี

ประเพณีวันวาเลนไทน์

ทุกสิ่งล้วนยุติธรรมในความรักและสงคราม ดังนั้นสิ่งแรกจึงได้รับการเฉลิมฉลองในรูปแบบนับไม่ถ้วน ตั้งแต่ข้อความเล็กๆ ที่เขียนด้วยลายมือไปจนถึงการบอกใครสักคนว่าพวกเขาดูดี การแสดงความรักไม่มีที่สิ้นสุด ลูกโป่งสีแดง สายรุ้งประดับ ไฟ และดอกกุหลาบมีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง พร้อมด้วยข้อเสนอพิเศษและโปรโมชั่นในร้านค้าเกือบทุกแห่ง ช็อคโกแลตนานาชนิด ขนมหวานรูปหัวใจ สตรอว์เบอร์รีและเชอร์รี่เคลือบช็อคโกแลตเป็นที่นิยมในวันวาเลนไทน์

พร้อมด้วยอาหารค่ำสำหรับสองข้อเสนอในร้านอาหาร เด็กๆ ออกแบบการ์ดในโรงเรียนเพื่อมอบให้กับครู ผู้ปกครอง หรือคนที่ชอบครั้งแรก ภาพยนตร์โรแมนติกยังฉายในช่องต่างๆ ตลอดทั้งวัน

ที่มา: https://nationaltoday.com/valentines-day/