ไปไหว้ขอพร อาม่า ศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนเจริญกรุง กันเถอะ

ไปไหว้ขอพร อาม่า ศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนเจริญกรุง กันเถอะ

ทางเข้า-เจ้าแม่ทับทิม

ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนมีศรัทธาต่อศาลเจ้าแม่ทับทิม หรือศาลเจ้าอาม่า ที่อยู่บนถนนเจริญกรุง ช่วงใกล้ๆ กับวัดสุทธิวราราม หรือช่วงซอยถนนเจริญกรุงฝั่งเลขคี่ประมาณซอยที่ 63 และต้องมากราบไว้ขอพรเป็นประจำ

ที่นี่มีคุณลุงคนหนึ่งอยู่ที่ศาลแห่งนี้มานาน ทำหน้าที่คอยดูแลความเรียบร้อย คอยให้คำแนะนำ จำหน่ายธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง น้ำมัน สร้อยมุก สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมของมา

ความเป็นมาศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนเจริญกรุง

คุณลุงเล่าว่าอยู่ที่นี่มานานประมาณ 20 ปีแล้ว และเล่าอีกว่าประวัติความเป็นมาที่เล่าต่อๆ กันมาของศาลเจ้าแม่ทับทิม คือมีอายุประมาณ 100 กว่าปีแล้ว อาม่าหรือเจ้าแม่ทับทิมนี้ ชาวจีนได้อัญเชิญมาจากประเทศจีน เป็นที่เคารพนับถือ และสักการะบูชาจากคนจีนในย่านนี้ และหลายคนอยู่ไกลก็มาไหว้

ที่มาประดิษฐานที่นี่เพราะเมื่อก่อนชาวประมงจะออกเรือจะมาไหว้ก่อนเพราะที่นี่ฝั่งตรงข้ามติดแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อก่อนเป็นท่าเรือเป็นสะพานปลามีองค์การสะพานปลาอยู่ตรงข้ามด้วยแต่ตอนนี้สะพานปลาไม่ได้มีเรือมาเทียบท่าเหมือนเดิมมากนักแต่ศาลเจ้าแม่ทับทิมก็ยังเป็นเคารพศรัทธามาไหว้ขอพรกัน

ช่วงที่มาไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิมปีหนึ่งมี 3 ครั้งใหญ่ ๆ คือช่วงปลายปี ที่มาไหว้ขอบคุณหลังจากขอพรไปแล้ว ตอนนี้มีประกาศไว้ว่าเป็นงานไหว้ไป่เพ้งอัง (เซี้ยซิ้ง) วันที่ 18,19,20 ธันวาคม 2563 มีการแสดงงิ้ว 3 วัน อีกช่วงคือต้นปีตรุษจีน มาไหว้ขอพร และช่วงวันเกิดอาม่า เจ้าแม่ทับทิมคือประมาณเดือนเมษายน ที่มีการเทกระจาดด้วย

บทสวดสรรเสริญเจ้าแม่กวนอิม

การจุดธูปไหว้ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม

สำหรับจุดไหว้หรือจุดธูปในบริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม มีเทพหรือเจ้าที่ต้องจุดธูปไหว้ที่ละ 3 ดอกคือ  ปึงเถ่ากง ,อาม่า หรือเจ้าแม่ทับทิม ,จูแซ่เนี้ย และ ทีกง ส่วนทางเข้าซ้ายขวาอีกจุดละ 1 ดอก สำหรับของไหว้ บางคนก็มีทั้งเป็ดไก่ หรือบางคนก็มีผลไม้ ส้ม แอปเปิล กล้วย แล้วแต่ผู้มาไหว้ บางคนอาจมีการซื้อสร้อยมุก เส้นละ 20-30 บาท มีกระดาษเงินกระดาษทอง จะมากน้อยแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน

การเดินทางไปไหว้ศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนเจริญกรุง

หน้าศาลเจ้าแม่ทับทิม ถนนเจริญกรุง มีรถเมล์หลายสายวิ่งผ่าน คือ สาย 1 สาย 75  สาย 504  สาย 35 หรือใครมารถไฟฟ้า ก็ลงสถานีตากสิน เดินออกมาแล้วต่อรถเมล์ทั้งหมดที่บอกมานี้ได้เลย หรือจะนั่งรถสองแถว วัดไผ่เงินก็ได้ หรือเดินมาก็ได้ประมาณ 3 ป้ายรถเมล์ก็ถึงส่วนใครคิดว่าจะมาแวะกินของอร่อยๆก็มีอย่างเช่นข้าวมันไก่มีให้เลือกหลายร้านและมีร้านขนมหวานทับทิมกรอบที่ขายมานานก็อร่อยสดชื่นจริงๆ