30 สิงหาคม วันสารทจีน

วิธีเฉลิมฉลองวันสารทจีนในปี 2023

วันสารทจีนรู้จักกันในชื่อเทศกาลจงหยวนในลัทธิเต๋า การเฉลิมฉลองที่ยาวนานหนึ่งเดือนเริ่มต้นในช่วงต้นเดือนจันทรคติที่เจ็ดของปีในปฏิทินจีน ในระหว่างงานประจําปี เชื่อกันว่าวิญญาณได้รับอนุญาตให้หลุดพ้นจากชีวิตหลังความตายและท่องไปในอาณาจักรทางโลก เพื่อเป็นการยกย่องผู้ล่วงลับ ชาวพุทธและลัทธิเต๋าเฉลิมฉลองโดยจัดพิธีเลี้ยงวิญญาณ พับแท่งกระดาษ และมีส่วนร่วมในประเพณีทางวัฒนธรรมที่มีความหมายอื่นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อบรรเทาความทุกข์ทรมานของผู้ล่วงลับ ถึงเวลาแล้วที่ผู้คนจะไตร่ตรองถึงธรรมชาติชั่วคราวของชีวิต แสดงความขอบคุณต่อบรรพบุรุษของพวกเขา และเสริมสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัว

ไม่ว่าคุณกําลังมองหาวิธีที่จะเฉลิมฉลองกับครอบครัวของคุณเองหรือเพียงแค่หวังว่าจะเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองประจําปีที่มีเสน่ห์และเคารพนับถือนี้ นี่คือทุกสิ่งที่คุณจําเป็นต้องรู้เกี่ยวกับวันสารทจีน

วันสารทจีนมีการเฉลิมฉลองในคืนวันที่ 15 ของเดือนที่เจ็ดของปฏิทินจันทรคติ นั่นหมายความว่าในปี 2023 วันสารทจีนคือวันพุธที่ 30 สิงหาคม

วิธีเฉลิมฉลองวันสารทจีน

1.พับกระดาษธูป
นอกจากการเผาเงินกระดาษแล้ว เป็นเรื่องปกติที่จะพับแผ่นกระดาษให้เป็นรูปแท่งทองคํา (หรือที่รู้จักในชื่อทองคําแท่ง) ซึ่งใช้เป็นสกุลเงินในประเทศจีนโบราณ เป็นงานฝีมือที่สนุกและง่ายสําหรับทั้งครอบครัว

2.ทำโคมไฟลอยน้ำ
เป็นประเพณีในการลอยโคมไฟกระดาษไปตามแม่น้ําเพื่อนําวิญญาณกลับบ้านในช่วงเทศกาลนี้ ในการทําด้วยตัวเอง คุณจะต้องใช้เชือก แผ่นกระดาษเคลือบ และกระดาษทิชชู่ เป็นต้น

3.สร้างหุ่นผีเสื้อ
ตามตํานานเล่าว่า แมลงอย่างผีเสื้อ ผีเสื้อกลางคืน และตั๊กแตน เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณของบรรพบุรุษที่กลับมาเยี่ยมเยียน

4.แขวนของตกแต่งสีส้ม
ในวัฒนธรรมจีน ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความมั่งคั่ง และมักเป็นส่วนหนึ่งของการถวายในช่วงวันสารทจีนนี้

5.เพลิดเพลินกับอาหารค่ํากับครอบครัวด้วยกัน
เช่นเดียวกับวันหยุดจีนดั้งเดิมหลายๆวัน ที่เราจะได้มานั่งทานข้าวด้วยกัน และได้ทำกิจกรรมต่างๆด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา (เพียงให้แน่ใจว่าคุณได้จัดสถานที่พิเศษหนึ่งหรือสองที่ที่โต๊ะสําหรับผู้จากไป)

นอกจากเทศกาลสารทจีนจะเป็นประเพณีที่ระลึกถึงบรรพบุรุษซึ่งล่วงลับไปแล้วยังเป็นประเพณีที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันอย่างพร้อมหน้า รวมถึงทำให้มีสิริมงคลแก่ตัวเอง และจะนำโชคดีมาให้ทุกคนในบ้านอีกด้วย

ที่มา: https://www.womansday.com/life/a40379279/hungry-ghost-festival-celebrations/

Image by dimas_sugih on Freepik