29 กันยายน วันไหว้พระจันทร์ (Mid-Autumn Moon Festival)

เทศกาลไหว้พระจันทร์จัดเพื่อเฉลิมฉลองดวงจันทร์ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันที่ 15 ของเดือนแปดตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งอยู่ระหว่างกลางเดือนกันยายนหรือต้นเดือนตุลาคม ในวันที่ 29 กันยายนปีนี้ มีต้นกําเนิดมาจากชาวจีน การเฉลิมฉลองเทศกาลนี้แพร่กระจายไปพร้อมกับการอพยพของชาวจีน ตอนนี้เทศกาลไหว้พระจันทร์มีการเฉลิมฉลองด้วยขนบธรรมเนียมที่แตกต่างกันในหลายประเทศในเอเชีย

เทศกาลไหว้พระจันทร์มีการเฉลิมฉลองโดยชาวจีนตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 ก่อนคริสตกาล และได้รับความนิยมมากขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถังตอนต้น

นอกจากนี้ยังมีตํานานมากมายที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้ เวอร์ชั่นยอดนิยมรวมถึงเรื่องราวของ “ฉางเอ๋อ” ภรรยาของนักธนู “โฮ่วอี้” โดยตำนานเล่าว่าโฮ่วอี้ได้ยิงดวงอาทิตย์เก้าดวงจาก 10 ดวงอาทิตย์ที่ทําให้โลกร้อนเกินไป ทำให้เขาได้รับน้ําอมฤตพิเศษเป็นรางวัลจากเทพธิดาแห่งสวรรค์สําหรับการกอบกู้โลกของเรา ยาอายุวัฒนะนี้สามารถทําให้โฮ่วอี้ขึ้นสู่สวรรค์และกลายเป็นเทพเจ้าได้ อย่างไรก็ตาม มีชายชั่วร้ายคนหนึ่งจับตาดูน้ําอมฤตนี้และไปเยี่ยมที่พํานักของโฮ่วอี้เมื่อเขาไม่อยู่บ้าน ฉางเอ๋อเองในความพยายามที่จะปกป้องน้ําอมฤตจากชายผู้ชั่วร้าย เธอจึงดื่มมันด้วยตัวเอง หลังจากนั้นร่างของนางได้ลอยขึ้นไปบนดวงจันทร์ ตั้งแต่นั้นมาโฮ่วอี้ที่ตรอมใจก็วางอาหารโปรดของภรรยาของเขาไว้บนโต๊ะในวันที่พระจันทร์เต็มดวง และหวังว่าเธอจะปรากฏตัวอีกครั้ง แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีข้อสรุปว่าต้นกำหนดหรือจุดประสงค์ที่แท้จริงของเทศกาลไหว้พระจันทร์มีเพื่อสิ่งใด แต่ที่แน่ๆ วันนี้เป็นวันสำคัญที่ทำให้เราได้เดินทางกลับบ้านไปอยู่กับครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา และได้ลิ้มรสขนมไหว้พระจันทร์แสนอร่อย ที่เราจะได้รับประทานกันปีละครั้งเท่านั้น

เทศกาลไหว้พระจันทร์นี้ ทำให้สมาชิกครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อรับประทานอาหารค่ำ ชื่นชมดวงจันทร์ พร้อมรับประทาน “ขนมไหว้พระจันทร์” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสุขและความสามัคคีกันของคนในครอบครัว และในคืนไหว้พระจันทร์นี้ยังมีการไหว้ขอพรจากดวงจันทร์อีกด้วย

วิธีการเฉลิมฉลองเทศกาลไหว้พระจันทร์สามารถทำได้ ดังนี้

1.จุดโคมไฟบนโคมไฟ

ชาวจีนจุดโคมไฟกระดาษเพื่อส่องสว่างทางในขณะที่ผู้คนเฉลิมฉลองในเวลากลางคืน

2.จุดไฟบาร์บีคิว

เราอาจจะเปลี่ยนการเฉลิมฉลองให้เป็นปาร์ตี้ด้วยการทำบาร์บีคิวเล็กน้อย ตามประเพณีของไต้หวันที่ได้รับอิทธิพลจากแคมเปญโฆษณาของผู้ผลิตซีอิ๊ว

3.เล่าเรื่องใต้แสงจันทร์

คืนที่มีแสงจันทร์เป็นช่วงเวลาที่ดีในการบอกเล่าเรื่องราวมหัศจรรย์ เปลี่ยนกลางคืนให้เป็นเวลาเล่าเรื่องสําหรับเพื่อนและครอบครัว เพื่อเพิ่มความสนิทสนมในครอบครัว และเสริมสร้างมิตรภาพใหม่ๆได้อีกด้วย

ที่มา: https://nationaltoday.com/mid-autumn-moon-festival-china-taiwan/