3 มีนาคม วันสัตว์ป่าและพืชโลก (World Wildlife Day)

อุรังอุตังแห่งเกาะบอร์เนียว ช้างสุมาตรา และแรดดำมีอะไรที่เหมือนกัน? นอกเหนือจากการเป็นสัตว์เจ๋งๆ ที่เราดูบน YouTube แล้ว ความจริงที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็คือ พวกมันล้วนเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง แต่ในวันสัตว์ป่าโลก สหประชาชาติและพันธมิตรกำลังวางแผนที่จะสร้างความตระหนักรู้ถึงความรุนแรงของสถานการณ์เลวร้ายนี้

สัตว์จะถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อชนิดพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง หากสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติเชื่อว่าสัตว์นั้นเผชิญกับความเสี่ยงสูงมากในการสูญพันธุ์ การสูญพันธุ์เช่นเดียวกับการดำเนินตามวิถีของไดโนเสาร์และโดโด แล้วสิ่งที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งมีหน้าตาเป็นอย่างไร? ประมาณการปัจจุบันระบุว่าจำนวนแรดดำที่ยังมีชีวิตอยู่อยู่ที่ประมาณ 2,500 ตัวทั่วโลก เสือดาวอามูร์ของรัสเซีย ที่พบในพื้นที่ทางตะวันออกไกลของประเทศ กำลังจะสูญพันธุ์ โดยเหลือเพียงประมาณ 40 ตัวในโลก น่าเสียดายที่รายการนี้ดำเนินต่อไปเรื่อยๆ

เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับสัตว์ใกล้สูญพันธุ์และสิ่งที่เราทุกคนทำได้ สหประชาชาติจึงเฉลิมฉลองวันสัตว์ป่าโลกในวันที่ 3 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มได้ลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์

ทำไมวันสัตว์ป่าโลกจึงมีความสำคัญ?

มันคอยควบคุมห่วงโซ่อาหารของเรา

พูดง่ายๆ ก็คือ หากสิ่งมีชีวิตบางชนิดตายไป มันก็จะทำให้ห่วงโซ่อาหารของเราพังทลายไปมาก ในระบบนิเวศที่แข็งแกร่ง หากการเชื่อมโยงใดๆ ในห่วงโซ่อาหารขาดลง จะทำให้เกิดระลอกคลื่นที่กว้างไกล หากไม่มีหมาป่า กวางเอลก์ และกวางก็ไม่กลัว และอยู่ในที่เดียวอีกต่อไป โดยกินพืชจนถึงราก สิ่งนี้จะฆ่าพืช ทำให้เกิดระลอกคลื่นเพิ่มเติม และมันก็เป็นเช่นนั้น และนี่เป็นเพียงสถานการณ์หนึ่งที่เฉพาะเจาะจงของสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้

อาจเป็นความผิดของเรา

แม้ว่ามีเหตุผลที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษยชาติที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ แต่ในหลายกรณีอาจเป็นเพราะกิจกรรมของมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ข่าวดีก็คือ ถ้าเราเป็นต้นเหตุ นั่นหมายความว่าเรามีอำนาจที่จะแก้ไขมันได้ การล่ามากเกินไป การค้าที่ผิดกฎหมาย การตกปลามากเกินไป และการตัดไม้ทำลายป่าล้วนเป็นสาเหตุ แต่ไม่มีสิ่งใดที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา การมีกิจกรรมวันสัตว์ป่าโลกทำให้เราส่งข้อความแออกไปว่ากิจกรรมของมนุษย์เหล่านี้ไม่สามารถละเว้นได้

เราทุกคนอาศัยอยู่บนดาวดวงเดียวกัน

การดูแลให้โลกยังคงเป็นดาวเคราะห์ที่เจริญรุ่งเรือง มีชีวิต และหายใจได้ หมายถึงการดูแลทุกสิ่งในนั้น การจับปลามากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจร้ายแรงสำหรับชุมชนชายฝั่งที่ต้องพึ่งพาการค้า การสูญเสียสายพันธุ์อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในท้องถิ่น ซึ่งอาจส่งผลโดยตรงต่อมนุษย์ที่อาศัยอยู่ที่นั่น การอนุรักษ์สัตว์ป่าเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโลกที่ยั่งยืน

ที่มา: https://nationaltoday.com/world-wildlife-day/#:~:text=To%20raise%20awareness%20of%20endangered,of%20Wild%20Fauna%20and%20Flora.

Image by kjpargeter on Freepik