20 มิถุนายน วันผู้ลี้ภัยโลก (World Refugee Day)

ทุกๆ วันที่ 20 มิถุนายน จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่วันผู้ลี้ภัยโลก สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเริ่มวันหยุดนี้ในปี ค.ศ. 2000 และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชุมชนทั่วโลกก็ได้ใช้เวลาไปกับการมุ่งเน้นไปที่วิธีปรับปรุงชีวิตของผู้ลี้ภัย คนส่วนใหญ่ทราบดีว่าผู้ลี้ภัยถูกบังคับให้ออกจากบ้านเนื่องจากสงคราม ความหวาดกลัว หรือวิกฤตการณ์อื่นๆ แต่การหนีออกจากประเทศบ้านเกิดมักเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ยากลำบาก ผู้ลี้ภัยจำนวนมากพบว่าตัวเองอาศัยอยู่ในค่ายจนกว่าจะได้ตั้งถิ่นฐานใหม่ ซึ่งบางแห่งเป็นอันตราย หรือไม่มีความพร้อมสำหรับการดำรงชีวิตในระยะยาว ผู้ลี้ภัยไม่ได้บอกเสมอไปว่าท้ายที่สุดแล้วพวกเขาจะย้ายไปอยู่ประเทศใด และกระบวนการของระบบราชการที่เกี่ยวข้องกับการหาบ้านใหม่อาจต้องใช้เวลาหลายปี วิกฤตการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วโลกกลายเป็นประเด็นสำคัญในข่าวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การแบ่งปันการสนับสนุนและการเฉลิมฉลองวันผู้ลี้ภัยโลกจึงมีความสำคัญมากกว่าที่เคย

ทำไมวันผู้ลี้ภัยโลกจึงมีความสำคัญ?
-เพื่อสร้างความเห็นอกเห็นใจและสร้างความตระหนักรู้
วิกฤตผู้ลี้ภัยในโลกที่กว้างใหญ่นั้นอาจเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจสำหรับบางคน แต่การสร้างความตระหนักรู้สามารถช่วยให้ผู้อื่นเข้าใจขอบเขตของสิ่งที่ผู้ลี้ภัยทั่วโลกกำลังเผชิญได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความรู้สึกเห็นอกเห็นใจ และความเห็นอกเห็นใจที่นำผู้คนจากทุกสาขาอาชีพมารวมกัน และนั่นก็เป็นสิ่งที่ดีมาเสมอ

-เพื่อเป็นแรงจูงใจในการสร้างโลกที่สงบสุขมากขึ้น
ในโลกที่สงบสุขมากขึ้น ผู้คนจำนวนน้อยลงจะถูกบังคับให้หนีออกจากบ้าน เนื่องจากความรุนแรงและความไม่สงบ แน่นอนว่าสิ่งนี้จะทำให้ความทุกข์ทรมานทั่วโลกลดลงอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าการทำงานเพื่อสันติภาพที่มากขึ้นอาจไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ในชั่วข้ามคืน แต่ก็เป็นเป้าหมายที่สำคัญ และวันผู้ลี้ภัยโลกก็เตือนเราว่าวันผู้ลี้ภัยโลกมีความสำคัญเพียงใด

-สนับสนุนให้เราเป็นเพื่อน เพื่อนบ้าน และพลเมืองที่ดีขึ้น
เป็นเรื่องง่ายที่จะรู้สึกหมดหนทางเมื่อเผชิญกับวิกฤติครั้งใหญ่ทั่วโลก แต่การก้าวเล็กๆสามารถช่วยสร้างความแตกต่างได้ นอกจากนี้ยังทำให้ทุกคนที่เฉลิมฉลองวันหยุดนี้ เพื่อเป็นเพื่อนบ้านที่ดีขึ้นสำหรับผู้ลี้ภัยที่อาศัยอยู่ในชุมชนของตัวเอง และเป็นพลเมืองโลกที่มีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น

ที่มา: https://nationaltoday.com/world-refugee-day/

Image by freepik