3 กรกฎาคม วันปลอดถุงพลาสติกสากล (International Plastic Bag Free Day)

วันปลอดถุงพลาสติกสากล มีการเฉลิมฉลองในวันที่ 3 กรกฎาคม เป็นโครงการริเริ่มระดับโลกที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเลิกใช้ถุงพลาสติก ถุงพลาสติกอาจดูเหมือนเป็นความสะดวกในการซื้อของชำ แต่ก็สร้างภาระต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากเช่นกัน ถุงพลาสติกอาจใช้เวลานานถึง 500 ปีในการย่อยสลาย

ประวัติความเป็นมาของวันปลอดถุงพลาสติกสากล

ประวัติความเป็นมาของถุงพลาสติกส่งผลกระทบต่อโลกของเราตั้งแต่แรกเกิดจนถึงการห้ามใช้ ในปี ค.ศ. 1933 “โพลีเอทิลีน” ซึ่งเป็นพลาสติกที่ใช้กันมากที่สุดถูกสร้างขึ้นโดยบังเอิญที่โรงงานเคมีแห่งหนึ่งในนอร์ธวิช ประเทศอังกฤษ แม้ว่าโพลีเอทิลีนจะถูกสร้างขึ้นเป็นชุดเล็กๆ มาก่อน แต่นี่เป็นครั้งแรกที่การสังเคราะห์วัสดุที่นำไปใช้ได้จริงทางอุตสาหกรรม และในตอนแรกมันถูกนำไปใช้อย่างลับๆ โดยกองทัพอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ในปี ค.ศ. 1965 ถุงช้อปปิ้งโพลีเอทิลีนชิ้นเดียวได้รับการจดสิทธิบัตรโดยบริษัท Celloplast ของสวีเดน ออกแบบโดยวิศวกร Sten Gustaf Thulin ถุงพลาสติกเริ่มเข้ามาแทนที่ผ้าและพลาสติกอย่างรวดเร็วในยุโรป หลังจากควบคุมตลาดถุงในยุโรปได้ร้อยละ 80 ถุงพลาสติกก็ออกไปต่างประเทศและแพร่หลายไปยังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1979 บริษัทพลาสติกเริ่มทำการตลาดผลิตภัณฑ์ของตนเชิงรุกโดยเหนือกว่าถุงกระดาษและถุงที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้

จนกระทั่งปี ค.ศ. 1997 กะลาสีเรือและนักวิจัย Charles Moore ได้ค้นพบ Great Pacific Garbage Patch ซึ่งเป็นวงแหวนที่ใหญ่ที่สุดในบรรดามหาสมุทรหลายแห่งในโลก ซึ่งมีขยะพลาสติกจำนวนมหาศาลสะสมอยู่ ซึ่งได้คุกคามชีวิตทางทะเล พบว่าถุงพลาสติกได้ทำร้ายเต่าทะเลซึ่งในตอนแรกเข้าใจผิดคิดว่าเป็นแมงกะพรุนจึงกินเข้าไป

โดยบังกลาเทศกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่บังคับใช้การห้ามใช้ถุงพลาสติกชนิดบางในปี ค.ศ. 2002 หลังจากพบว่าถุงพลาสติกมีบทบาทสำคัญในการอุดตันระบบระบายน้ำในช่วงที่เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ประเทศอื่นๆ ก็ตามอย่างรวดเร็ว เช่น แอฟริกาใต้ รวันดา จีน ออสเตรเลีย และอิตาลี

วันปลอดถุงพลาสติกสากลยังจัดขึ้นเพื่อแสดงให้เห็นว่าโลกที่ปราศจากการใช้พลาสติกจำนวนมากนั้นเป็นไปได้ โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Break Free from Plastic Movement ซึ่งเริ่มในเดือนกันยายน ค.ศ. 2016 และมีองค์กรต่างๆเกือบ 1,500 แห่งเข้าร่วม โครงการเหล่านี้กำลังมองหาแนวทางแก้ไขวิกฤตมลพิษจากพลาสติก เพื่อทำให้โลกปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับมนุษย์ สิ่งแวดล้อม และสัตว์ป่า

ที่มา: https://nationaltoday.com/international-plastic-bag-free-day/