วันไอศกรีมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (National Ice Cream Day)

วันไอศกรีมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ถูกแต่งตั้งขึ้นในปี 1984 โดยอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน (Ronald Reagan) โดยเขาได้กำหนดให้ทุกวันอาทิตย์ที่สามของเดือนกรกฎาคมของทุกปีเป็นที่ระลึกไว้ว่าเมนูขนมหวานนี้ได้เข้าไปครองใจคนทั่วโลก

อีกทั้งการประกาศของเขาก็ยกย่องอุตสาหกรรมนมในอเมริกาจริงๆ อันที่จริง ชาวอเมริกันยังคงเป็นผู้นําโลกในการกินความสุขที่เยือกเย็นนี้ และเรแกนยังประกาศให้เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนไอศกรีมแห่งชาติ โดยอธิบายว่าไอศกรีมเป็น “อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์ที่ผู้คนกว่า 90% ในสหรัฐอเมริกาชื่นชอบ” ตั้งแต่นั้นมา วันหยุดนี้ได้จุดประกายความอยากทั่วโลกและมีการเฉลิมฉลองตามธรรมเนียมปีแล้วปีเล่า หรือระดมความคิดกันว่าจะเฉลิมฉลองวันที่ยอดเยี่ยมนี้อย่างไร

แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มีนักประดิษฐ์คนใดสามารถให้เครดิตกับการสร้างไอศกรีมได้ ว่ากันว่าอาหารคล้ายไอศกรีมถูกบริโภคครั้งแรกในประเทศจีนในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 618-97 จานแรกทําจากแป้ง นมควาย และการบูร ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่ใช้กันทั่วไปในโลชั่น มีข้อสังเกตอีกว่าอเล็กซานเดอร์มหาราชชื่นชอบน้ําแข็งและหิมะที่ปรุงแต่งด้วยน้ําหวานและน้ําผึ้ง

เรายังระบุด้วยว่าพระคัมภีร์ระบุว่ากษัตริย์โซโลมอนเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มเย็นในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว เมื่อพูดถึงโฮมเมด ในช่วงจักรวรรดิโรมัน ซีซาร์จะส่งคนไปเก็บหิมะจากภูเขาเพียงเพื่อคลุมด้วยผลไม้และน้ําผลไม้

เกือบพันปีต่อมาในอิตาลี มาร์โคโปโลกลับมาจากตะวันออกไกลและซื้อสูตรสําหรับสิ่งที่เรารู้จักในชื่อเชอร์เบทกลับคืนมา สันนิษฐานว่าสูตรนี้พัฒนาเป็นสิ่งที่เรารู้จักในชื่อไอศกรีมซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกว่า “Cream Ice” และในปี ค.ศ. 1660 ประชาชนทั่วไปได้นําเสนอเป็นชื่อ “ไอศกรีม” โดยชายชาวอิตาลีชื่อ Francesco Procopio Dei Coltelli ตัดสินใจทําเครื่องจักรที่ผลิตโดยปู่ชาวประมงของเขาให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งผลิตเจลาโต้ (ภาษาอิตาลีแปลว่าไอศกรีม) คุณภาพสูงในร้านกาแฟของเขา สูตรผสมนม เนย ไข่ และครีม และขายในปารีส

การกล่าวถึงไอศกรีมครั้งแรกในสหรัฐอเมริกามาจากจดหมายที่เขียนในรัฐแมรี่แลนด์ในปี ค.ศ. 1744 โดยแขกรับเชิญของผู้ว่าการวิลเลียม เบลดน์ จากนั้นราชกิจจานุเบกษานิวยอร์กเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2320 ได้พิมพ์โฆษณาไอศกรีมครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา หลังจากการปฏิวัติอเมริกา ไอศกรีมได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา

กิจกรรมต่างๆในวันไอศกรีมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา

1. ลดราคาให้ไปเลย!
หากคุณต้องการมีส่วนร่วมในวันที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ ร้านค้าและร้านไอศกรีมหลายแห่งจะมีโปรโมชั่น หรือข้อเสนอพิเศษทางออนไลน์และ in-store เพื่อรําลึกถึงวันนี้โดยเฉพาะ

2. ลองทำไอศกรีมด้วยตัวเองดูสิ
นี่เป็นโอกาสของคุณที่จะลองทำไอศกรีมแบบโฮมเมด มันเรียบง่ายแต่คุ้มค่า คุณสามารถเพิ่มผลไม้ที่ชอบ ช็อคโกแลตที่ใช่ หรือแม้แต่แป้งคุกกี้แบบคลาสสิกที่คุณโปรดปราน หากคุณเบื่อกับรสชาติวานิลลาและสตรอเบอร์รี่ คุณก็สามารถสร้างสรรค์และทดสอบรสชาติได้ตามใจชอบ

3. สร้างชามไอศกรีมกันเถอะ
เช่นเดียวกับการที่คุณมีแก้วใบโปรดไว้ในครัว ทําไมไม่ทําให้ความรักที่คุณมีต่อไอศกรีมป็นอมตะในวันนี้ เพียงตรงไปที่ร้านเซรามิกในพื้นที่ของคุณ และสร้างชามไอศกรีมใบโปรดของคุณเอง

ที่มา: https://nationaltoday.com/national-ice-cream-day/

Image by Freepik , Image by Freepik