เปิดลิสต์ 7 น้ำตก รับหน้าฝน ได้มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ

เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หรือกรีนซีซั่น การท่องเที่ยวในหน้าฝนนั้น นอกจากได้สัมผัสความสดชื่นของธรรมชาติ กลิ่นอายละอองฝนสายหมอก วิถีชนบทและธรรมชาติสีเขียวอย่างเต็มที่แล้ว 

อีกหนึ่งไฮไลท์ของการท่องเที่ยวในช่วงต้นหน้าฝน คือ การท่องเที่ยวรับชมความสวยงามของน้ำตก 

และผ่อนคลายไปกับธรรมชาติที่ช่วยบำบัดความเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือในวิถีชีวิตประจำวัน

กรมการท่องเที่ยว จึงได้รวบรวม 8 แหล่งน้ำตก รับหน้าฝน…ใกล้กรุง ซึ่งได้มาตรฐานแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย เสนอเป็นทางเลือกสำหรับการวางแผนทริปท่องเที่ยวในช่วงต้นฤดูฝน

  1. น้ำตกตาดโตน จ.ชัยภูมิ

เป็นน้ำตกที่สวยงามใกล้ที่ทำการอุทยานฯ มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูฝนจะสวยงามเป็นพิเศษ มีความสูงประมาณ 6 เมตร และกว้าง 50 เมตร ด้านบนเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหิน สองฝั่งธารร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะที่จะนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำ บริเวณน้ำตกมี ศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วง) อีกด้วยการเดินทาง จากตัวเมืองตามทางหลวงหมายเลข 2159 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2051 ระยะทางจากตัวเมืองถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร หรืออาจใช้เส้นทางหมายเลข 201 ทางไปอำเภอภูเขียว จะมีเส้นทางแยกซ้ายอีก 21 กิโลเมตรไปน้ำตกตาดโตนได้เช่นกัน

  1. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ.กาญจนบุรี

ตั้งอยู่ตอนกลางของพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ น้ำในน้ำตกไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลาซึ่งเป็นป่าดิบเขาแล้งทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ และไหลลงมาสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ลำน้ำตกไหลบ่าเป็นชั้นๆ ลดหลั่นกันถึง 7 ชั้น จึงมีความงดงามในลักษณะที่แตกต่างกันไปนจนได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี

  1. น้ำตกป่าละอู จ.เพชรบุรี

น้ำตกขนาดใหญ่ มีความสูง 15 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาเป็นทางยาว ชั้นที่ 1-3 เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ ส่วนน้ำตกชั้นที่สวยที่สุด คือ น้ำตกชั้นที่ 7 เพราะมีแอ่งน้ำใหญ่อยู่ท่ามกลางป่าร่มครึ้ม ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงามของน้ำตกถึงบริเวณชั้น 7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกชั้นที่สูงขึ้นไปต้องปีนป่ายไปตามโขดหินสูงชัน โดยจากชั้นที่ 7 เป็นทางสามแพร่ง หากไปทางขวาจะไปน้ำตกคลองปราณ ใช้เวลาเดินประมาณ 1 วัน จึงจะถึง หากไปทางซ้ายจะเข้าเขตป่าละอู ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชาวกะเหรี่ยง กะหร่าง และจากน้ำตกชั้นที่ 15 ไปอีกไม่ไกลจะถึงเขตพรมแดนไทย-เมียนมา

  1. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น จ.กาญจนบุรี

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นน้ำตกมีชั้นเดียวที่มีน้ำไหลตลอดปีมีความสวยงามมาก เพราะว่าสายน้ำตกที่ไหลผ่านหน้าผาสูงประมาณ 30 เมตร ลงสู่พื้นล่างแล้วแตกกระจายออกมากลายเป็นกลุ่มไอน้ำลอยตัวขึ้นมาจากพื้น

  1. น้ำตกเกริงกระเวีย จ.กาญจนบุรี

ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กระแสน้ำไหลลดหลั่นกันตามหินปูนเป็นชั้นๆผ่านแนวต้นไม้อันร่มรื่นที่ปกคลุมอยู่อย่างหนาแน่น มีความสวยงามตามธรรมชาติ เหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อน ปลอดภัย เด็กๆ สามารถเล่นน้ำได้ สามารถลงเล่นน้ำได้ทุกฤดูกาลแต่จะมีน้ำมากในช่วงปลายฤดูฝน บริเวณน้ำตกมีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหารอยู่หลายร้าน

สามารถแวะได้ง่าย ไม่ต้องเดินไกลเพราะอยู่ริมถนน คล้ายกับน้ำตกไทรโยคน้อย จอดรถก็ถืงตัวน้ำตกเลย เหมาะเป็นจุดพักรถ เข้าห้องน้ำ และรับประทานอาหาร น้ำตกตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 323 (ทองผาภูมิ – สังขละบุรี) บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 32 – 33

  1. น้ำตกนางครวญ จ.กาญจนบุรี

ชื่อน้ำตกนางครวญนี้ มาจากการที่มีนักศึกษาหญิงชายคู่หนึ่งมาเที่ยวที่น้ำตกนางครวญชั้นที่ 3 ผู้ชายได้ลงไปเล่นน้ำและเป็นตะคริวทำให้เสียชีวิต ฝ่ายผู้หญิงก็ได้แต่ร่ำไห้คร่ำครวญ ชาวบ้านแถวนั้นจึงเรียกน้ำตกนางครวญ ตัวน้ำตกชั้นที่ 1 มีต้นกำเนิดจากห้วย 2 สาย คือ ห้วยทองผาภูมิ ไหลมาจากเขาแปดร้อย และห้วยชะอี้ รวมเป็นห้วยใหญ่ ไหลลงสู่หุบเขาเกิดเป็นน้ำตกที่สวยงาม

  1. น้ำตกม่านฟ้า จ.นครราชสีมา

น้ำตกม่านฟ้า ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 13 (สวนห้อม) มีน้ำเฉพาะฤดูฝน มีลักษณะเป็นหน้าผาหินกว้างประมาณ 50 เมตร ยาวประมาณ 30 เมตร ในเวลาที่น้ำไหลหลากจะมีลักษณะคล้ายม่านน้ำเทลงมามีความสวยงามมาก ใช้การเดินเท้าประมาณ 100 เมตร

ติดต่อสอบถามข้อมูลการจองที่พักอุทยานแห่งชาติ

โทรศัพท์ : 02-562-0760-3 หรือ 02-561-0777 ต่อ 1743, 1744

ที่มา : https://www.facebook.com/share/p/wf33G2k2v2WMywNQ/?mibextid=xfxF2i

https://kanchanaburi.go.th/au/tourkan2015/chokkradin.php

https://kanchanaburi.center/

https://portal.dnp.go.th/Content/nationalpark?contentId=2634