การท่องเที่ยวของชาวอินเดียในประเทศไทย

ตั้งแต่สถานการณ์โรคโควิดในประเทศเริ่มคลี่คลาย นักท่องเที่ยวต่างชาติก็เริ่มอยากออกเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวตามประเทศต่างๆ หยึ่งในนั้นคือ นักท่องเที่ยวชาวอินเดีย ที่ดูเหมือนเป็นประเทศแรก ๆ ที่ออกเดินทางท่องเที่ยวมายังประเทศไทย
นักท่องเที่ยวชาวอินเดียจำนวนมากกว่าล้านคนได้เดินทางมาท่องเที่ยวในเมืองไทยเป็นเวลากว่าสิบปีมาแล้ว

ตามสถิติของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำรวจข้อมูลในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ก่อนเกิดสถานการณ์โรคโควิด-19 พบว่านักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่มาไทย มีการขยายตัวต่อเนื่องมากกว่า 15% เพราะประเทศไทยมีความเหมาะสมในการเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่จะออกเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรก เนื่องจากใช้ระยะเวลาเดินทางเพียงสั้นๆ (short haul destination) รัฐบาลมีการเปิดเส้นทางการบินโดยตรงจากอินเดียมายังภูเก็ต และยังมีมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม visa on arrival (VOA) เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางให้รวดเร็วมากขึ้น

นักท่องเที่ยวชาวอินเดียที่เข้ามาในไทยจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มหลักๆคือ กลุ่มนักท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อน อายุ 25-35 ปี, กลุ่มจัดงานแต่งงาน ส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีชาวอินเดีย และกลุ่มจัดประชุมสัมนา (MICE) จนทำให้เกิดโปรแกรมเที่ยวเฉพาะในพื้นที่ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นลักษณะเฉพาะว่าต้องเตรียมการต้อนรับให้นักท่องเที่ยวชาวอินเดียเท่านั้น นอกจากนี้บางโรงแรมยังถูกขอให้จำกัดเป็นสถานที่พักเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเท่านั้น

5 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย

1.ซาฟารีเวิรด์ (Safari World) จ.กรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง : 99 ถ. ปัญญาอินทรา แขวง สามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร 10510
http://www.safariworld.com
โทร 02 518 1000
เวลาทำการ : 09:00-17.30 น.

ซาฟารีเวิลด์ มีพื้นที่ประมาณ 450 ไร่ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วน คือ
ซาฟารีปาร์ค เป็นสวนสัตว์เปิดให้นักท่องเที่ยวได้นั่งรถชมชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ตามธรรมชาติ เช่น ยีราฟ, ม้าลาย, นกกระจอกเทศ, แรดขาว, แบล็คบั๊ค, นกกระเรียนหงอนพู่, สิงโต, เสือโคร่ง, หมีแคนาดา
มารีนปาร์ค หรือ สวนน้ำ มีสัตว์น้ำ การแสดงโชว์ต่าง ๆ ของสัตว์แสนรู้ เช่น การแสดงลิงอุรังอุตัง การแสดงสิงโตทะเล การแสดงสตั้นท์ การแสดงโลมาและวาฬขาว การแสดงสงครามจารกรรม การแสดงนก และยังมีสวนนกมาคอว์ สวนจระเข้ กับ หมีขั้วโลกด้วย ในอดีต มีการแสดงสกีน้ำ และ การแสดงช้าง
ในส่วนของการแสดงโชว์นี้ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเป็นอย่างมาก เพราะก่อนขึ้นการแสดงของโลมาโชว์ จะต้องมีการเปิดเพลงอินเดียประกอบก่อนการขึ้นโชว์

จังเกิลวอลค์ เป็นพื้นที่ป้อนอาหารยีราฟ นิทรรศการไข่นก ส่วนจัดแสดงนกแก้วซันคอนนัวส์ การแสดงวอลรัสจากรัสเซีย ส่วนจัดแสดงนกเงือก และยังมีสัตว์แปลกนานาชนิดเช่น นกพิราบหงอนวิคตอเรีย, ปลาช่อนอะเมซอน, หนูยักษ์คาพีบาร่า, แมวน้ำขนปุย, ลีเมอร์หางวงแหวน, จิงโจ้เทา, เสือดาว, กรงนกแก้วมาคอว์ใหญ่, ค่างห้าสี และสัตว์อื่น ๆ นานาชนิด

2. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร จังหวัดกรุงเทพมหานคร

ที่ตั้ง : 661 ถ. เจริญกรุง แขวง ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100
เวลาทำการ: 08:00-17.00 น.
มีอีกชื่อหนึ่งคือ วัดสามจีน มีจุดเด่นคือเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทองคำแท้ที่ใหญ่ทีสุดในโลก คือพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ที่เรารู้จักกันในชื่อ หลวงพ่อทองคำ วัดนี้เป็นที่ถูกกล่าวขานหรือบอกต่อกันระหว่างนักท่องเที่ยวชาวอินเดียว่าสมควรมาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่ง

3.เกาะล้าน พัทยา จังหวัดชลบุรี

ที่ตั้ง : อยู่ในอ่าวไทย เขตเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ในแนบขนานกับหาดพัทยา ห่างจากชายฝั่งเมืองพัทยาเพียง 7 กิโลเมตร
เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวอินเดียอย่างมาก
เกาะล้าน อยู่ใกล้เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นเกาะขนาด 4.7 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่กลางอ่าวไทย ห่างจากเมืองพัทยา 7.5 กิโลเมตร สามารถเดินทางได้ทั้งจากเรือสปีดโบ้ท หรือเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา เรือจะไปจอดเทียบท่าที่ท่าเรือหน้าบ้านและหาดตาแหวน ทางตอนเหนือของเกาะ เป็นหาดทรายยาวประมาณ 750 เมตร เป็นหาดทรายที่ขาวสะอาด ชายหาดทั้งสองด้านมีแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่มีสีสันสวยงาม
นอกจากนี้ยังมีร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึกตั้งเรียงรายตลอดแนวชายหาด หาดนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย เพราะมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่น เช่น พาราชูตเตอร์ หรือการเล่นร่ม และเรือสกูตเตอร์

4.หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

ที่ตั้ง : อ่าวนาง เมืองกระบี่ กระบี่ 81000

หมู่เกาะพีพี เป็นหมู่เกาะกลางทะเล อยู่ในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
จุดเด่นของเกาะพีพีคือเวิ้งอ่าวคู่ที่มีความสวยงามติดอันดับโลกของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม
อ่าวต้นไทรเป็นที่ตั้งของท่าเรือเกาะพีพี มีสถานที่พักโรงแรม รีสอร์ต และร้านค้าให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก จากอ่าวต้นไทรสามารถเดินขึ้นเขาไปยังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเวิ้งอ่าวคู่ได้ เกาะพีพีดอนยังมีหาดทรายและอ่าวที่สวยงามกระจายอยู่รอบเกาะ บางแห่งมีที่พักบริการ เช่น หาดแหลมหิน หาดยาว อ่าวโละบาเกา ทางเหนือของเกาะคือ แหลมตง
หมู่เกาะพีพี เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมท่องเที่ยวทีาเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวอินเดีย

5.อ่าวพังงา จังหวัดพังงา

ที่ตั้ง : 80 หมู่ 1 เมืองพังงา, พังงา
มีเนื้อที่ประมาณ 250,000 ไร่ ครอบคลุมอำเภอเมืองพังงา อำเภอตะกั่วทุ่ง และอำเภอเกาะยาว เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งทะเลแห่งที่สองของประเทศ

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Ao Phang Nga National Park) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ทางฝั่งทะเลอันดามัน ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมานาน พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา (Phang Nga Bay) ครอบคลุมอำเภอตะกั่วทุ่ง อำเภอเกาะยาว และอำเภอเมืองพังงา
ในเรื่องความสวยงามทางธรรมชาตินั้น ที่นี่มีชายหาดและเกาะสวย ๆ ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่หลายแห่ง เช่น เขาตะปู เขาพิงกัน เพนาะมีรูปทรงที่สวยแปลกตา และยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกและนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย
คือเกาะเจมส์ บอนด์ (James Bond Island) เนื่องจากเกาะนี้เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องเจมส์ บอนด์

นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ เป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจเพราะอายุน้อย อาจจะพึ่งเรียนจบ และมีงานทำ เป็นการเที่ยวตาม Video Blogger และ Youtuber ชาวอินเดีย กลุ่มนี้ใช้ภาษาฮินดีและอังกฤษ จะเน้นชีวิตท่องเที่ยวกลางคืนที่กรุงเทพและพัทยา นักท่องเที่ยวอินเดียชอบมาทานอาหารที่ซอย นานา เนื่องจากมีร้านอาหารอินเดีย และพักที่ Hostel ถนนข้าวสาร เพราะมีผับบาร์ให้เที่ยว

หมายเหตุ : ค่าเงินรูปี ปัจจุบัน 1 รูปี = 0.46 บาท

ที่มา
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
https://thai.tourismthailand.org

ธนาคารแห่งประเทศไทย
https://www.bot.or.th