ต้นไม้ยอดนิยม ปลูกในน้ำ ปลูกง่ายไม่ต้องใช้ดิน

ต้นไม้ยอดนิยม ปลูกในน้ำ ปลูกง่ายไม่ต้องใช้ดิน

เคยมั้ยที่คุณรู้สึกไม่อยากปลูกต้นไม้ใส่ในกระถางดินเพราะว่ามันเลอะเทอะและสกปรก เป็นที่อยู่ของเชื้อโรค 

ถ้าหากคุณรู้จักการปลูกต้นไม้ด้วยระบบไฮโดรโปนิกส์ คุณจะรู้ว่าพืชบางชนิดไม่จำเป็นต้องใช้ดินในการปลูกก็ได้  ต้นไม้เหล่านี้ก็สามารถเจริญเติบโตในน้ำเพียงอย่างเดียว แต่ต้นไม้ปลูกในน้ำบางชนิดก็สามารถอยู่ได้นานหลายปีด้วยการดูแลที่เหมาะสม การเพาะปลูกทำได้ง่ายด้วยการตัดกิ่งที่มีอยู่แล้วหนึ่งต้นแล้วนำไปใส่ในแก้วที่เติมน้ำและปุ๋ยเพียงเล็กน้อย ต้นใหม่ปลูกในน้ำก็สามารถมีอายุยืนยาวได้  

ลองมาดูต้นไม้ปลูกในน้ำ ยอดนิยมเหล่านี้ ว่ามีต้นอะไรบ้าง ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบไฮโดรโปนิกส์พิเศษที่มีตัวกรองหรือสารอาหารพิเศษ ใช้เพียงแค่แก้ว แสงสว่างที่เพียงพอ และน้ำในแก้วหรือเหยือกที่เหมาะสมแค่นั้น

1 Pothos – พลูด่าง

Pothos (Epipremnum aureum) พลูด่างคือหนึ่งในต้นไม้ปลูกในน้ำในร่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตในน้ำ เพราะตัวลำต้นมีต่อมต่างๆ ที่สามารถสร้างรากได้เมื่อเจอกับความชื้น

รากของมันเจริญได้เร็วในน้ำและสามารถคงต้นไม้ไว้ได้นาน  ลำต้นเรียงซ้อนกันเหล่านี้ทำให้มีการตกแต่งได้ง่าย สามารถเติบโตแม้ในห้องที่มีแสงน้อย 

การดูแลพลูด่าง เพียงแค่คอยเล็มตกแต่งเถาวัลย์ที่ยาวกว่าและแข็งแรงกว่า ก็ทำให้การเจริญเติบโตในระยะยาวยิ่งดีขึ้น เนื่องจากจะมีใบที่ค้ำจุนตัวเองมากขึ้น นำก้านที่แข็งแรงใส่ในแก้วหรือเหยือกที่เติมน้าสะอาด คุณอาจจะใช้หลายๆก้านใส่ในเหยือกแล้วจัดให้สวยงาม

หมั่นเปลี่ยนน้ำเป็นประจำ และล้างให้สะอาดทุกๆ 4-6 สัปดาห์

 2 English Ivy -ไอวี่ หรือตีนตุ๊กแกฝรั่ง

English Ivy หรือต้นตีนตุ๊กแกฝรั่งนี้ พวกชาวสวนมักบอกว่ามันคือวัชพืช เมื่อปลูกกลางแจ้ง มันสามารถเจริญเติบโตอย่างง่ายดายและเบียดเบียนต้นไม้อื่นๆได้ แต่เมื่อมันถูกปลูกอยู่ในแก้ว คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับความงามของใบเขียวชอุ่มของมันโดยไม่ต้องกังวลกับการจัดการการแพร่กระจาย

แสงที่น้อยไป ไอวี่จะค่อย ๆ อ่อนแอและตาย  แต่แสงจัดจากดวงอาทิตย์โดยตรงของประเทศไทยอาจจะทำให้ไอวี่ไหม้และตายอีกเช่นกัน  ถ้าไม่มีแสงธรรมชาติ  หรือถ้าห้องมีแสงจากหลอดไฟแบบ Day Light ที่สว่างมาก ๆ มันก็พอจะอยู่ได้เช่นกัน แต่เป็นไปได้ให้ใช้หลอดไฟสำหรับปลูกต้นไม้โดยตรงจะดีกว่า

การตัดกิ่ง ลำต้นไม่ควรแก่หรืออ่อนเกินไป เล็มก้านและเอาใบไม้สองสามชุดทางด้านล่างออกเพื่อให้เพียงพอในการเจริญเติบโต รักษาระดับน้ำให้คงที่และใช้น้ำกรองหรือน้ำขวดเท่านั้นเพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาวเป็นสิ่งสำคัญ

อย่าให้ปุ๋ยมากเกินไปในคราวเดียว มีผลทำให้รากเหี่ยวไหม้ได้ ควรให้เพียงไม่กี่หยดก็เพียงพอแล้ว

3 Chinese Evergreen – แก้วกาญจนา

บางครั้งเรียกว่า Aglaonemas 

ต้นแก้วกาญจนาจัดเป็นไม้มงคล เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบในความหลากหลายของรูปทรงใบไม้ สี และขนาด ด้วยความสามารถในการเติบโตในน้ำได้ดี ด้วยลำต้นที่หนาและใบขนาดใหญ่ของพวกมัน

คุณสามารถปลูกโดยถอนลำต้นขึ้นจากดินแล้วล้างรากให้สะอาด นำไปปักไว้ในขวดหรือแจกันใส่น้ำบริสุทธิ์ (หากเป็นน้ำประปาควรพักไว้สักระยะให้คลอรีนระเหยหมดก่อนนำมาใช้) ยึดลำต้นให้แข็งแรง หมั่นเปลี่ยนน้ำทุก 10-15 วัน และวางไว้ในที่ร่มหรือมีแดดรำไร

เมื่อรากมีการพัฒนาแล้ว ให้ใส่ปุ๋ยพืชบลงในน้ำทุกๆ สองเดือน

4 Spider Plant  – เศรษฐีเรือนใน

จัดเป็นต้นไม้มงคล อยู่ในประเภทไม้ล้มลุกอายุหลายปี ทรงพุ่มใบเรียวยาว มีเอกลักษณ์ความสวยงามตรงใบที่มีสีเขียวขลิบขาวตามขอบใบ เป็นพืชที่ค่อนข้างโตไว เลี้ยงง่าย ชอบแดดช่วงเช้า ด้วยไม้พุ่มขนาดเล็กจึงวางจัดแต่งได้หลายจุด เว้นแต่หากพื้นที่นั้นอากาศแห้งจะทำให้ปลายใบเกิดรอยไหม้ ควรหมั่นฉีดพ่นละอองน้ำ หรือจัดวางในพื้นที่มีความชื้น 

ด้วยลำต้นที่เรียงซ้อนกันเป็นชั้นยาว คุณสามารถตัดออกลำต้นพืชและนำไปใส่ในแก้วน้ำเพื่อให้รากงอกได้

อีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถตัดก้านทั้งต้นออกจากต้นได้  แต่อย่าตัดใกล้กับโคนต้นอ่อนเกินไปเพราะรากอาจเสียหายได้ เมื่อรากงอกยาวหลายนิ้ว ก็เริ่มให้อาหารด้วยปุ๋ยน้ำที่เจือจางแล้วเพื่อไม่ให้รากของพืชใหม่ไหม้

หมั่นเติมน้ำอย่างต่อเนื่อง แต่อย่าปล่อยให้ใบไม้แช่อยู่ในน้ำ  ถ้าจำนวนใบเริ่มแน่นเต็มขวดโหลให้ย้ายมันไปที่โหลที่ใหญ่กว่า

5 Dumbcane – สาวน้อยประแป้ง

Dumb Cane (Dieffenbachia) มีลักษณะคล้ายกับ Aglaonemas เป็นพืชขนาดใหญ่ซึ่งมักปลูกในบ้าน เพราะมีลำต้นที่หนาและมีความทนทานต่อสภาพแสงที่หลากหลายทำให้ปลูกง่ายอย่างแม้แต่ปลูกในน้ำก็ยังได้

โดยนำก้านยาวหกนิ้วออกจากลำต้น  หรือเอากิ่งก้านที่แตกแขนงออกแทนที่จะเอากิ่งที่อยู่ตรงกลางออก  วางก้านในแก้วขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยน้ำกรองหรือน้ำขวด

คุณจะเห็นรากเริ่มงอกออกที่ด้านล่างหรือด้านข้างที่ถูกตัดภายในสองสามสัปดาห์ 

ต้นสาวน้อยประแป้งถือเป็นพืชที่ต้องใส่ปุ๋ยบ่อยครั้งเพื่อให้เจริญเติบโตในน้ำ ควรใส่ปุ๋ยอย่างน้อยเดือนละครั้ง  และอย่าให้ปุ๋ยมากเกินไปเพราะจะทำให้รากไหม้

สิ่งที่ต้องระวังคือต้นสาวน้อยประแป้งเป็นพืชมีพิษ หากถูกผิวหนังจะเกิดอาการระคายเคือง ถ้าหากเผลอกิน อาจทำให้เสียชีวิตได้

สุดท้ายการปลูกต้นไม้ในน้ำ ในบ้านหรือในคอนโด เราสามารถทำได้ง่าย ดังตัวอย่างของคำที่ว่า ‘ไม่มีสวน ไม่ใช่ปัญหา’

ที่มา:  https://www.ruralsprout.com/