อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เตรียมพร้อมเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ “สันหนอกวัว” 6 ต.ค. นี้

นายอภิสิทธิ์ สมบัติมาศ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เตรียมความพร้อมเปิดการท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ประจำปี พ.ศ. 2566 ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2566 – วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ได้ท่องเที่ยวสัมผัสและศึกษาธรรมชาติ

โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติสันหนอกวัว ตั้งอยู่บริเวณป่าเขาเขียว-เขาใหญ่ หมู่ที่ 4 ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นยอดเขาสูงประมาณ 1,767 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง 

นับเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติของจังหวัดกาญจนบุรี นอกจากความสวยงามบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวได้ 360 องศา และยังเป็นยอดเขาที่ติดอันดับ 10 ที่สุดอุทยานแห่งชาติ เส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วย

โดยเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะไกลสันหนอกวัว มีระยะทาง 9 กิโลเมตร เส้นทางผ่านป่าดิบชื้น ป่าเบญจพรรณ ป่าไผ่ ป่าดิบเขา ป่าทุ่งหญ้า มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะบริเวณลานกางเต็นท์และจุดชมวิวมีกุหลาบพันปี มีมอสและเฟิร์นเหมือนป่าดึกดำบรรพ์ ทะเลหมอกยามเช้าที่สวยงามและผืนป่าอันกว้างใหญ่ อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น และชมดาว เป็นภาพของธรรมชาติที่ขวนหลงใหลสวยงามมาก เป็นจุดเช็คอินและวิวถ่ายภาพที่สวยงามน่าประทับใจ

นักท่องเที่ยวที่สนใจจะต้องลงทะเบียนจองเข้าอุทยานแห่งชาติล่วงหน้าผ่าน App QueQ ซึ่งมีการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวต่อช่วงเวลา ตามความสามารถในการรองรับได้ เพื่อมิให้เกิดความแออัด 

โดยนักท่องเที่ยวทุกรายต้องทำการ Check in และ Check Out ผ่านแอปพลิเคชั่น ไทยซนะ หรือลงทะเบียนเข้าออก บริเวณจุดคัดกรองที่อุทยานแห่งชาติกำหนด 

สำหรับกรณีการเข้าพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ให้พักค้างแรมในบริเวณจุดที่อุทยานฯ กำหนดไว้เท่านั้น 

งดใช้ถุงพลาสติกและโฟม และห้ามนำ สุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามาในอุทยานแห่งชาติ 

การเตรียมความพร้อมในการเดินป่าเขาสันหนอกวัว นอกจากอาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า ยาสามัญ เต็นท์ ถุงนอน ถุงกันทาก เสื้อกันฝน และของใช้อื่น ๆ ที่จำเป็นในการเดินป่า ยังต้องเตรียมร่างกายเนื่องจากระยะทางในการเดิน 9 กิโลเมตร ขึ้นเขาสูงชัน ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมงกว่าจะขึ้นถึงบนยอด

ที่มา :http://news.dnp.go.th/news/25138