7 พฤติกรรมทำร้ายร่างกาย ที่ทำให้แก่เร็ว

ไม่มีใครอยากแก่เร็ว เหตุนี้นักวิทยาศาตร์จึงมักเตือนว่าการดื่มแอลกฮอล์มากเกินไปจะเป็นตัวเร่งทำให้เราดูแก่กว่าวัย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆในการใช้ชีวิตก็มีส่วนทำให้แก่เร็วเช่นกัน

.

มนุษย์ทุกคนไม่มีทางหนีพ้นความแก่ไปได้ แต่เราก็ไม่ควรมีความรู้สึกกดดันกับมันมากนัก และการดูแก่เร็วหรือดูอ่อนกว่าอายุ มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมทั้งหมด พวกโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและโรคเบาหวาน มักเกิดจากรูปแบบการใช้ชีวิต และเกี่ยวข้องกับการทำให้เราดูแก่ขึ้น 

.

ข่าวดีก็คือการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางอย่างสามารถช่วยป้องกันโรคเรื้อรัง เป็นการช่วยชะลอวัยลงได้

ต่อไปนี้คือพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต 7 อย่างที่ควรหลี่กเลี่ยงเพราะทำให้คุณแก่เร็วขึ้น

.

1.ดื่มเหล้ามากเกินไป 

มาจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดพบว่าแอลกอฮอล์เร่งการสร้างความเสียหาย ทำให้DNA เสื่อมสภาพ ผู้เชี่ยวชาญตรวจได้สอบข้อมูล จากเกือบ 250,000 คน และพบว่าผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 17 หน่วยต่อสัปดาห์ มีเทโลเมียร์(ตัวชี้วัดความแก่) ที่สั้นกว่า

.

ดร.อันยา โทพิวาลา หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “เทโลเมียร์ที่สั้นลง – การแก่ชราทางชีวภาพขั้นสูงขึ้น – เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคในชีวิตในภายหลัง เช่น อัลไซเมอร์ มะเร็ง และโรคหัวใจ บางครั้งเราไม่สามารถเปลี่ยนพันธุกรรมของเราได้ แต่เราอาจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเราได้โดยการลดการดื่ม เพิ่มการออกกำลังกาย และเลิกสูบบุหรี่เป็นการลดความเสี่ยงของการแก่ชรา”

.

2.แสงจากดวงอาทิตย์

จากการศึกษาต่างๆ พบว่าแสงแดดสามารถทำให้ผิวเหี่ยวมากขึ้น – การศึกษาในฝรั่งเศสในปี 2013  พบว่าการได้รับรังสียูวีมากเกินไปมีส่วนทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ได้มากกว่า 80%

.

3.การนั่งเป็นเวลานาน

จากสภาพชีวิตประจำวันและการทำงานประจำ ทำให้เราใช้เวลาในการนั่งอยู่กับที่นานมากขึ้น และเมื่อเราอายุมากขึ้น ทำให้การสร้างกล้ามเนื้อยากขึ้น Young กล่าวว่าเราสูญเสียมวลกล้ามเนื้อประมาณ 1% ทุกปีเมื่ออายุประมาณ 35 ปี ทำให้เราเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน อ่อนแอ และหากเราบาดเจ็บจากการหกล้มเมื่ออายุมากขึ้นก็จะเสี่ยงทำให้กระดูกสะโพกหักง่ายขึ้น

.

ดังนั้นการกระตือรือร้นในการออกกกำลังกายอย่างง่าย ๆ เช่น การเดิน 4,000 – 6,000 ก้าวต่อวัน, การเดินขึ้นบันได หรือออกกำลังกายเป็นประจำที่คุณชอบ เช่น ว่ายน้ำ โยคะ หรือเล่นกีฬา แม้แต่การเปลี่ยนแปลงง่ายๆ เช่น การใช้อุปกรณ์ช่วยในการออกกำลังกายก็สามารถช่วยให้ขาและกล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงได้

.

4.สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงและยืดหยุ่น เมื่อเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผิวเริ่มหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่น การสูบบุหรี่คือการเร่งกระบวนการนี้ทำให้แก่ก่อนวัย

Image by macrovector on Freepik

 

5.อาหารที่ไม่มีประโยชน์

อาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ เช่น ผัก ถั่ว ธัญพืช และผลไม้เชื่อมโยงกับเทโลเมียร์ที่ยาวขึ้นและช้วยให้อายุขัยยืนยาวขึ้น อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารทีมีประโยชน์ เช่น วิตามิน C และ E และเบต้าแคโรทีน ตลอดจนสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ มีเส้นใยที่ประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญ ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยในระบบทางเดินอาหาร

.

“แหล่งรวมของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ปลาอะโวคาโด และถั่วก็มีความสำคัญเช่นกัน อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุใดจึงมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อสุขภาพของคุณ”

.

อาหารบางชนิดเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่แย่ลงและเทโลเมียร์ที่สั้นลง ซึ่งรวมถึงอาหารเช่นเนื้อแดงและเนื้อแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เป็นการดีที่สุดที่จะงดทานสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด

.

“การรวมแหล่งที่มาของไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ปลา อะโวคาโด และถั่วก็มีความสำคัญเช่นกัน อาหารเหล่านี้มีรูปแบบการกินที่เป็นรูปแบบเฉพาะ เช่น อาหารเมดิเตอร์เรเนียน (ในปี 2013 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้เพิ่มอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมแห่งมนุษยชาติ (Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity) การวิจัยพบว่า อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ช่วยลดการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น เบาหวาน หัวใจ ซึมเศร้า มะเร็ง ไขมัน

.

อาหารบางชนิดเชื่อมโยงกับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่แย่ลงและเทโลเมียร์ที่สั้นลง เช่น เนื้อแดงและเนื้อแปรรูปและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล “เป็นการดีที่สุด ถ้าเราจะงดทานสิ่งเหล่านี้ให้มากที่สุด” 

.

6.ความเครียด

ความเครียดในระยะยาวสัมพันธ์กับเทโลเมียร์ที่สั้นกว่า เราควรจัดการกับความเครียดอย่างจริงจัง เราสามารถเริ่มต้นด้วยการสังเกตสิ่งที่กระตุ้นความเครียดของเราโดยการจดบันทึก และการบำบัดเพื่อการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึกๆ การฝึกสติ การทำสมาธิ และการออกกำลังกาย เช่น โยคะ ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หากเรามีอาการวิตกกังวล ซึมเศร้า หรือPTSDสิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับคนสนิทหรือจิตแพทย์ของคุณและขอความช่วยเหลือที่เหมาะสม”

.

วิตามินดีเป็นสารอาหารที่สำคัญในการช่วยลดผลกระทบจากการแก่ชรา เนื่องจากสัมพันธ์กับอายุขัยที่สั้นลง “ในอังกฤษแนะนำให้เสริมในช่วงฤดูหนาว (ตุลาคม-มีนาคม) เนื่องจากหาซื้อได้ยากจากแหล่งขายอาหาร แสงแดดเป็นแหล่งวิตามินในฤดูร้อน แต่ก็ควรได้รับระดับที่เหมาะสม (และแน่นอนว่าต้องทาครีมกะนแดดที่มีค่า SPF)

.

จากการศึกษาของอิตาลีในปี 2022 การเสริมโอเมก้า 3 อาจเพิ่มความยาวของเทโลเมียร์ แนะนำว่าสารต้านการอักเสบมีประโยชน์อื่นๆ เช่น ช่วยควบคุมความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ

.

7.การอดนอน

เทโลเมียร์ที่สั้นลงก็มีความเกี่ยวข้องกับการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการอดนอนยังเพิ่มโอกาสของพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การไม่ออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและไขมัน ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง

.

สิ่งสำคัญคือการนอนหลับอย่างมีคุณภาพเจ็ดถึงเก้าชั่วโมงต่อวัน เราควรให้ความสนใจกับกิจวัตรก่อนนอนและสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังอาหารกลางวัน และออกกำลังกาย 1-2 ชั่วโมงก่อนนอน  และใส่ใจสภาพแวดล้อมในการนอน ควรมีมบรรยากาศที่มืด เงียบสงบ และเย็นสบายมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

.

หากพบว่าพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่เรากำลังทำอยู่ และไม่อยากแก่ก่อนวัยเราควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและหันมาดูแลตัวเองเพื่อสุขภาพที่ดี  หน้าตาที่อ่อนวัย และดูไม่แก่เร็ว 

.

 

ที่มา 

https://www.independent.co.uk/life-style/skin-tips-anti-ageing-science-b2208466.html?utm_term=Autofeed&utm_campaign=Main&utm_medium=Social&utm_content=Echobox&utm_source=Twitter#Echobox=1666480783

https://th.m.wikipedia.org/wiki/

ขอบคุณภาพ

Image by rawpixel.com on Freepik

Image by macrovector on Freepik

Image by benzoix on Freepik