8 แนวคิดของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักจะทำกัน

คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนมีความแตกต่างกันและประสบความสำเร็จกันในหลายๆ ด้าน แต่พวกเขาก็มีบางอย่างที่เหมือนกัน คือพวกเขามักจะปฏิบัติตามกฎ เหล่านี้อย่างสุดความสามารถ

1) มีความกระหายใคร่รู้อยู่เสมอ

คนที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่เคยหยุดความสงสัยและความอยากรู้  พวกเขามักจะสนใจวิชาการต่างๆ มากมายและจะรู้สึกดีเมื่อได้รู้เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อนหรือพบว่ามันมีความเฉพาะตัวที่น่าสนใจ

ยกตัวอย่างคนดัง เช่น Elon Musk ถึง Isaac Newton และ George Washington จนถึง Gandhi 

แน่นอนว่าพวกเขามีความฉลาด แต่พวกเขาก็เต็มไปด้วยความสนใจอย่างมากในวิชาที่หลากหลายและเรียนรู้สิ่งต่างๆ จากประสบการณ์ในชีวิตของพวกเขา พวกเขามักพัฒนาความเชี่ยวชาญด้านต่างๆ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจและยังให้ความรู้กับผู้อื่นด้วย

.

2) การมีวิสัยทัศน์ ความคิดใหม่ๆ

คนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมักจะมีแรงบันดาลใจจากสิ่งที่พวกเขาเชี่ยวชาญและมีใจรักที่จะทำ พวกเขามีวิสัยทัศน์มีการปรับเปลี่ยนเพื่อทำให้ดีขึ้น มีการเรียนรู้จากความผิดพลาดและแก้ไขให้ดีขึ้น

ถึงแม้ว่าพวกเค้ามีฐานะการเงินดี แต่ไอเดียหรือแนวคิดต่างๆจะประสบผลสำเร็จหรือไม่นั้นขึ้นกับวิสัยทัศน์ของพวกเขา โดยไม่ได้คิดว่าจำนวนผลกำไรที่ได้เป็นหลัก

.

3) เลือกคบคนที่มองโลกในแง่ดี

ชีวิตเราสามารถเจอคนทุกรูปแบบในชีวิต บางทีเราอาจเติบโตขึ้นมาในสถานการณ์ที่ลำบาก มีสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนร่วมงานที่มองโลกในแง่ร้าย

เราสามารถเรียนรู้อะไรบางอย่างได้เสมอ แต่กฎสำคัญข้อหนึ่งที่ผู้คนที่ประสบความสำเร็จใช้ คือ คือการคบคนที่มองโลกในแง่ดี เพราะถ้าเราอยู่ใกล้คนมองโลกในแง่ร้ายมากๆ เราก็จะเริ่มมองโลกในแง่ร้ายตามเขา ทำให้ละทิ้งความฝันหรือเป้าหมายได้

.

4) ช่วยเหลือและเรียนรู้จากผู้อื่น

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะอยากรู้อยากเห็นอยู่เสมอ และมักจะมองหาสถานการณ์แบบ win-win อยู่เสมอ ซึ่งทำให้เขาสามารถเห็นวิธีการสร้างการร่วมทุน เทคโนโลยี หรือข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายได้ผลประโยชน์ และควรลงมือทำ 

ทำให้เขารู้จักการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น ความขัดแย้ง,ประเด็นความไม่เท่าเทียมและความอยุติธรรม, รักษาความสงบท่ามกลางความสับสนวุ่นวาย คนที่ประสบความสำเร็จจะชอบทำข้อตกลง เข้าร่วมกับผู้คนและชอบเห็นทุกคนยิ้ม คนที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง มักไม่ต้องการชัยชนะท่ามกลางความอัปยศอดสูและความล้มเหลวของผู้อื่น

.

5) ไม่จมอยู่กับอดีต

บางครั้งเราก็ต้องผิดหวังกับชีวิต และเป็นไปไม่ได้ที่ใครก็ตามจะพูดว่าพวกเขาไม่เคยผิดหวัง เสียใจ หรือผิดหวังกับเหตุการณ์บางอย่างในชีวิตส่วนตัวหรือในชีวิตการงาน  และคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ปล่อยใจให้หมกมุ่นอยู่กับมัน แต่จะเรียนรู้และจะไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก

.

6) ร่วมมือและทำงานร่วมกับผู้อื่นได้

คนที่ประสบความสำเร็จจะพยายามเรียนรู้ที่จะควบคุมความหุนหันพลันแล่นและความประมาท และพยายามทำงานร่วมกับผู้อื่นเมื่อเป็นไปได้ มีหลายสถานการณ์ในชีวิต ความรัก และการทำงาน คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตจะรับฟังและทำงานร่วมกันได้ ซึ่งมันจะดีกว่าการทำงานคนเดียว

.

7) การเป็นผู้นำและผู้ตาม

บุคคลที่ประสบความสำเร็จไม่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดในการเป็นผู้นำหรือผู้ตาม คนที่ประสบผลสำเร็จกระตือรือร้นที่จะเปลี่ยนแปลง บางครั้งต้องมีบทบาทความเป็นผู้นำในชีวิตประจำวันหรือการทำงาน บางครั้งเป็นผู้ตามโดยจะเป็นผู้ฟังที่ดี และเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

คนที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงจะทำให้ผู้อื่นได้รับประโยชน์จากข้อสงสัยและไม่เคยจำกัดบทบาทของคัวเอง  เช่น นายเอเป็นผู้จัดการของบริษัท แต่สนใจในสิ่งที่ภารโรงพยายามจะพูดเกี่ยวกับความประทับใจที่มีต่อบริษัทอย่างแท้จริง

คนที่ประสบความสำเร็จที่เป็นผู้นำจะไล่ตามเป้าหมาย แต่ว่ายังหยุดและฟังจุดสนใจของผู้อื่นในบางครั้งเพื่อเรียนรู้มากขึ้น

.

8) บริหารเงินอย่างฉลาด แต่ไม่ตระหนี่

บุคคลที่ประสบความสำเร็จจะบริหารด้านการเงินอย่างชาญฉลาดแต่พวกเขาไม่ใช่คนขี้เหนียว

พวกเขาสนใจเรื่องผลกำไรและมีความมั่งคั่งเพียงพอที่จะสร้างชีวิตที่สะดวกสบายและซึ่งสามารถดูแลคนที่พวกเขารัก แต่เงินก็ไม่ใช่แรงจูงใจหลักเพียงอย่างเดียว และพวกเขาไม่ได้คิดว่ามันเป็นดัชนีชี้วัด

เงินเป็นเครื่องมือและหนทางที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จ ซึ่งสะท้อนถึงสิ่งต่างๆที่ได้ทำไปแล้ว หรือคุณภาพชีวิต คนที่ประสบความสำเร็จจะใส่ใจเรื่องการเงิน

.

เจเค โรว์ลิ่ง ผู้เขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

“Failure became the rock solid basis on which I rebuilt my life.”

“ความล้มเหลวกลายเป็นรากฐานที่มั่นคงในการสร้างชีวิตขึ้นมาใหม่”

ความสุขและความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครที่จะกำหนดให้คุณ 

แต่คุณสามารถสร้างความมั่นใจได้มากว่า ถ้าคุณทำตามกฎข้างต้น คุณก็จะพบกับความสำเร็จในทุกสิ่งที่คุณทำ

 

ที่มา  : https://hackspirit.com/rules-successful-people-live-by/