Google  ค้นพบคำที่เกี่ยวกับสุขภาพเป็นที่นิยมสูงประจำปีนี้

Google  ค้นพบคำที่เกี่ยวกับสุขภาพเป็นที่นิยมสูงประจำปีนี้ แต่ไม่พบว่าคำว่า Covid-19 ติดอันดับการค้นหา

รายการ “Year in Search” ประจำปีของ Google แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เมื่อพูดถึงหัวข้อด้านสุขภาพเราสามารถค้นหาจากกูเกิ้ล และเรียนรู้ได้มากมายจากเว็บไซต์ต่างๆ

ในเดือนนี้ Google ได้เผยแพร่รายการ “หนึ่งปีกับการค้นหา” ประจำปีเพื่อแสดงว่าคำใดที่มีการค้นหาเพิ่มขึ้นสูงสุดในปีที่ผ่านมา บทสรุปนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกสนใจ ที่คนอยากรู้และมีความกังวลเกี่ยวกับสิ่งใดในปี 2565

สิ่งหนึ่งที่ขาดหายไปอย่างเห็นได้ชัดในปีนี้คือโควิด-19 ปีที่แล้ว การฉีดวัคซีนและการป้องกันการติดเชื้อเป็นที่สนใจอย่างมาก แต่ในปีนี้ไม่มีการกล่าวถึงไวรัสโคโรนาในการค้นหาด้านสุขภาพและการค้นหาอันดับต้นๆ

การค้นหาในปีนี้มุ่งเน้นไปที่การฟื้นตัวทางร่างกายและจิตใจ – วิธีทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและวิธีรับมือกับปัญหาต่างๆ เช่น วิตกกังวล ซึมเศร้า โรคสมาธิสั้น และโรคย้ำคิดย้ำทำ

ต่อไปนี้คือรายละเอียดของการค้นหาโดย Google ในปี 2022 และ แนวทางที่จะมีการจัดการต่อไปในปี 2023

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นจุดสนใจหลักของการสนทนาในปีนี้: “การออกกำลังกายด้วยน้ำหนักของร่างกาย” “การออกกำลังกายประจำสัปดาห์” “การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจิต” และ “การออกกำลังกายหลักที่โรงยิม” ล้วนอยู่ในการค้นหาด้านสุขภาพยอดนิยม

Dana Santas ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายของ CNN และโค้ชสอนออกกำลังกายและการบริหารสุขภาพใจ ในกีฬาอาชีพ ก่อนหน้าเธอวางแผน10 นาที ก่อนออกกำลังกาย หากคุณต้องการก้าวต่อไปและสร้างกิจวัตรการออกกำลังกายเป็นประจำ การศึกษา megastudy ในปี 2021 พบว่ากุญแจสำคัญคือการวางแผน สร้างการเตือนความจำ และให้รางวัลตัวเองที่ทำตามนั้น

รับมือกับอารมณ์ที่ยากลำบาก

ผู้ใช้ Google ถาม “วิธีจัดการกับความเครียด” “วิธีการหยุดอาการตื่นตระหนก” “วิธีรักษาโรคซึมเศร้า” และ “สมาธิกับสมาธิสั้น” พวกเขายังค้นหาวิธีปฏิบัติด้านสุขภาพจิตที่ดีสำหรับเด็กๆ ด้วยการค้นหาแบบฝึกหัดการหายใจสำหรับเด็ก

อาจไม่น่าแปลกใจที่หลายคนให้ความสำคัญกับการรับมือและความเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการแพร่ระบาดทั่วโลก ความกังวลทางเศรษฐกิจ และการปรับตัวที่เกี่ยวข้องกับการกลับไปโรงเรียนและที่ทำงาน

แม้ว่าความเครียดจะเป็นปฏิกิริยาทางสรีรวิทยาตามปกติที่ทุกคนต้องพบกับอาการต่างๆ แต่ก็สามารถเข้าสู่สภาวะที่รุนแรง เช่น วิตกกังวลหรือซึมเศร้า หากปล่อยไว้โดยไม่ตรวจสอบ ดร. เกล ซอลต์ซ รองศาสตราจารย์คลินิกจิตเวชศาสตร์ของโรงพยาบาลนิวยอร์ก-เพรสไบทีเรียนในนครนิวยอร์ก กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณา คือความรู้สึกนั้นหายไปหรือไม่หลังจากเหตุการณ์ตึงเครียดสิ้นสุดลง

ความเครียดยังสามารถทำให้สภาพจิตใจแย่ลง เช่น โรคซึมเศร้าและโรคย้ำคิดย้ำทำ ซอลต์ซกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นในปี 2564

หากคุณสงสัยว่าคุณอาจมีความเครียดเรื้อรังหรือโรคทางจิตอื่นๆ คุณควรพูดคุยกับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ไว้ใจได้เพื่อดูว่าพวกเขาสังเกตเห็นความแตกต่างหรือไม่ และติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต Dr. Alfiee Breland-Noble นักจิตวิทยาและ ผู้ก่อตั้งโครงการ AAKOMA ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านสุขภาพจิตของเยาวชน ในปี 2021

วารสาร พอดแคสต์ และหนังสือ

การแสวงหาสุขภาพจิตและร่างกายที่ดีขึ้นไม่ได้หยุดเพียงแค่การค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว คำที่ได้รับความนิยม ได้แก่ การค้นหาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพจิต เช่น หนังสือ พอดคาสต์ และเทคนิคการจดบันทึกที่เน้นพัฒนาสุขภาพ

ที่มา  https://edition.cnn.com/2022/12/25/health/workout-mental-health-google-searches-wellness/index.html

Photo :Image by s.salvador on Freepik ,Image by Lifestylememory on Freepik,Image by Freepik