สาเหตุของแผ่นดินไหว แผ่นเปลือกโลกและวงแหวนแห่งไฟ

แผ่นเปลือกโลก

พื้นผิวโลกอาจดูเหมือนไม่มีการเคลื่อนไหวเกือบตลอดเวลา แต่จริงๆ แล้วพื้นผิวโลกจะเคลื่อนที่ช้าๆ อยู่เสมอ ในระดับที่มนุษย์จะรับรู้ได้ยาก เปลือกโลกถูกแบ่งออกเป็นส่วนขนาดใหญ่ที่เรียกว่าแผ่นเปลือกโลก แผ่นเปลือกโลกเหล่านี้วางตัวอยู่บนชั้นเนื้อโลกที่พาความร้อน ซึ่งทำให้แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนที่ การเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลกเหล่านี้สามารถอธิบายเหตุการณ์ทางธรณีวิทยาที่เห็นได้ชัดเจน เช่น แผ่นดินไหว การปะทุของภูเขาไฟ และเหตุการณ์ที่ละเอียดอ่อนแต่ยิ่งใหญ่กว่า เช่น การเกิดภูเขา

โลกก็มีลักษณะคล้ายจิ๊กซอว์ขนาดยักษ์ นั่นเป็นเพราะว่าพื้นผิวด้านนอกประกอบด้วยแผ่นเปลือกโลก ประมาณ 20 แผ่น ซึ่งเป็นส่วนขนาดมหึมาของเปลือกโลกที่ประกอบเข้าด้วยกันอย่างคร่าวๆ และมาบรรจบกันที่จุดที่เรียกว่าขอบเขตแผ่น เปลือกโลก ขอบเขตของแผ่นเปลือกโลกมีความสำคัญเนื่องจากมักเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวและภูเขาไฟ 

World Map Showing Tectonic Plates Boundaries illustration Image by Freepik

เมื่อ แผ่นเปลือกโลกเคลื่อนผ่านกันและกัน พลังงานจำนวนมหาศาลจะถูกปล่อยออกมาในรูปของแผ่นดินไหว ภูเขาไฟมักพบอยู่ใกล้ ขอบเขต แผ่นเปลือกโลกเนื่องจากหินหลอมเหลวจากส่วนลึกภายในโลกที่เรียกว่าแมกมา สามารถเคลื่อนตัวขึ้นด้านบนได้ที่จุดตัดระหว่างแผ่นเปลือกโลก ขอบเขต ของ แผ่นมีหลายประเภท ตัวอย่างเช่น

  • ส่วนต่างๆ ของเปลือกโลกสามารถมารวมกันและชนกัน (ขอบเขต แผ่นเปลือกโลกมาบรรจบกัน“)
  • กระจายออกจากกัน (ขอบเขต แผ่นเปลือกโลกแตกต่าง“)
  • หรือเลื่อนผ่านกันและกัน (ขอบเขต แผ่นเปลือกโลกเปลี่ยนรูป“) 

ขอบเขตของ แผ่นแต่ละประเภทเหล่านี้สัมพันธ์กับลักษณะทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกัน โดยปกติแล้วขอบเขตแผ่นมาบรรจบกันเช่น ขอบเขตระหว่างแผ่น อินเดีย กับแผ่น ยูเรเชียน ก่อตัวเป็น เทือกเขาสูงตระหง่านเช่น เทือกเขาหิมาลัย ขณะที่เปลือกโลกถูกยุบและดันขึ้นด้านบน อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีขอบแผ่นมาบรรจบกันอาจส่งผลให้แผ่น เปลือกโลกแผ่นหนึ่ง ดำน้ำอยู่ใต้แผ่นเปลือกโลก อีกแผ่นหนึ่ง กระบวนการนี้เรียกว่าการมุดตัวเกี่ยวข้องกับแผ่นเปลือกโลก ที่มีอายุมากกว่าและหนาแน่นกว่า ซึ่งถูกดันลึกเข้าไปในดาวเคราะห์ใต้แผ่นเปลือกโลกที่ มีอายุน้อยกว่าและ มี ความหนาแน่นน้อยกว่า เมื่อกระบวนการนี้เกิดขึ้นในมหาสมุทรร่องลึกก้น สมุทร “> อาจก่อตัวได้ร่องลึกมหาสมุทร เหล่านี้ เป็นสถานที่ที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรและมักเป็นสถานที่เกิดแผ่นดินไหว รุนแรง เมื่อเกิดการมุดตัวแนวลูกโซ่ของภูเขาไฟมักจะพัฒนาใกล้ขอบเขตแผ่นมาบรรจบกันภูเขาไฟลูกโซ่หนึ่งลูกดังกล่าวสามารถพบได้บนชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาครอบคลุมรัฐแคลิฟอร์เนียออริกอนและวอชิงตัน

แผ่นเปลือกโลกแผ่นเดียวสามารถมีขอบเขตแผ่นเปลือกโลก หลายประเภทร่วมกับ แผ่นเปลือกโลก อื่นๆ ที่ล้อมรอบแผ่นเปลือกโลกนั้น ตัวอย่างเช่นแผ่น แปซิฟิก ซึ่งเป็นหนึ่งใน แผ่นเปลือกโลกที่ใหญ่ที่สุดของโลกรวมถึงการลู่เข้าหากัน การเคลื่อนตัว และการแปรสภาพของแผ่นเปลือกโลก

วงแหวนแห่งไฟ

วงแหวนแห่งไฟหรือที่เรียกว่า Circum-Pacific Belt เป็นเส้นทางเลียบมหาสมุทรแปซิฟิก วงแหวนแห่งไฟเป็นกลุ่มภูเขาไฟและบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวหรือแผ่นดินไหวบริเวณขอบมหาสมุทรแปซิฟิก มีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นและแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง

ปี 2024  เริ่มต้นปีด้วยเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในญี่ปุ่น ตามด้วยสึนามิจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ และเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้งทั่ววงแหวนแห่งไฟทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงแผ่นดินไหวระดับปานกลางที่กระทบแคลิฟอร์เนียตอนใต้เมื่อเช้านี้และ อื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาและที่อื่นๆ 

ทีมา : nationalgeographic.org

นักวิทยาศาสตร์ไม่ทราบว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างแสงแฟลร์ระดับ X อันทรงพลังที่ระเบิดจากดวงอาทิตย์เมื่อวานนี้กับแผ่นดินไหวที่เพิ่มขึ้นนี้หรือไม่ 

 

เปลวสุริยะ

เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2023 นี้รุนแรงที่สุดในรอบกว่า 6 ปี และต่อมาได้เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกที่รุนแรงที่สุดคือ แผ่นดินไหวขนาด 7.5 ซึ่งกระทบทางตะวันตกของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ที่ 1 ม.ค. 2024 จากข้อมูลของทั้ง USGS และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ระบุว่าเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันตกของอานามิซุ ประเทศญี่ปุ่น จากความลึก 10 กมคลื่นสึนามิสูงถึง 4 ฟุตเกิดจากแผ่นดินไหวทั่วญี่ปุ่น กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ออกคำเตือนสึนามิและอพยพชุมชนชายฝั่ง

ทีมา : weatherboy.com

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นในญี่ปุ่น ถนนและอาคารจำนวนมากได้รับความเสียหาย บริการขนส่งและการสื่อสารหยุดชะงัก และเจ้าหน้าที่เตือนถึงปัญหาไฟฟ้าดับที่อาจเกิดขึ้นสำหรับบ้านเรือนหลายพันหลัง

มีรายงานอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 30 ครั้ง โดยหลายลูกมีความรุนแรงเกิน 5.0 โดยหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเตือนว่าอาฟเตอร์ช็อกอาจดำเนินต่อไปอีกในช่วง 3 วันถึงหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า

ศูนย์เตือนภัยสึนามิแห่งชาติของกรมอุตุนิยมวิทยาออกแถลงการณ์หลายฉบับเกี่ยวกับแผ่นดินไหว โดยบรรยายถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดสึนามิในภูมิภาคใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว แต่ลดโอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์สึนามิทั่วทั้งมหาสมุทรแปซิฟิก ท้ายที่สุด พวกเขากล่าวว่าจากข้อมูลแผ่นดินไหวและบันทึกสึนามิในอดีต แผ่นดินไหวไม่คาดว่าจะก่อให้เกิดสึนามิ

สึนามิเป็นคลื่นขนาดยักษ์ที่เกิดจากแผ่นดินไหวหรือการระเบิดของภูเขาไฟใต้ทะเล คลื่นสึนามิในส่วนลึกของมหาสมุทรไม่ได้เพิ่มความสูงมากนัก แต่เมื่อคลื่นเดินทางเข้าสู่แผ่นดิน พวกมันก็สะสมสูงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อความลึกของมหาสมุทรลดลง จากข้อมูลของ National Ocean Service ความเร็วของคลื่นสึนามิขึ้นอยู่กับความลึกของมหาสมุทรมากกว่าระยะห่างจากแหล่งกำเนิดคลื่น คลื่นสึนามิอาจเดินทางได้เร็วเท่ากับเครื่องบินเจ็ตเหนือน้ำลึก แต่จะช้าลงเมื่อไปถึงน้ำตื้นเท่านั้น

แผ่นดินไหวญี่ปุ่นขยายชายฝั่งยาวถึง 175 เมตร

ล่าสุดข่าวจาก NHK-WORLD Japan  :  5/01/2024

ทีมสืบสวนจากบัณฑิตมหาวิทยาลัยฮิโรชิมา ศึกษาการเปลี่ยนแปลงภาคพื้นดินที่เกิดจากแผ่นดินไหวและผลกระทบของคลื่นสึนามิในจังหวัดอิชิกาวะตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว

การศึกษานี้ดำเนินการโดยใช้ภาพถ่ายทางอากาศเป็นหลักที่ถ่ายหลังแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ ครอบคลุมแนวชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรโนโตะประมาณ 50 กิโลเมตร

ผลการศึกษาพบว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้พื้นดินเกือบทั่วบริเวณนั้นขยายพื้นที่ออกไป ได้ขยับแนวชายฝั่งทะเลไป 175 เมตรในเขตคาวาอุระของเมืองซูซู