ดื่มน้ำก่อนนอนอย่างไรถึงจะดี

จากบทความของ Weightslossdiet (website) ได้อธิบายไว้ว่า การดื่มน้ำก่อนนอนสามารถทั้งดีและไม่ดีขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่บริโภค

การดื่มน้ำปริมาณเล็กน้อยก่อนนอนจะช่วยให้คุณมีความชุ่มชื้นและทำให้ร่างกายมีของเหลวเพียงพอสำหรับการทำงานได้อย่างถูกต้องตลอดทั้งคืน อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนอาจทำให้คุณตื่นในเวลากลางคืนเนื่องจากจำเป็นต้องปัสสาวะ และยังอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้อีกด้วย

เริ่มแรก การดื่มน้ำปริมาณเล็กน้อยก่อนนอนอาจเป็นประโยชน์ตราบใดที่ไม่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายหรือบวม การรักษาความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม และการดื่มน้ำก่อนนอนสามารถช่วยเติมของเหลวใด ๆ ที่สูญเสียไประหว่างวันได้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า การดื่มน้ำก่อนนอนอาจช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ตลอดทั้งคืนและสามารถช่วยลดกรณีเหงื่อออกตอนกลางคืนได้

การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนอาจทำให้คุณตื่นขึ้นมากลางดึกเนื่องจากร่างกายต้องการปัสสาวะบ่อยขึ้น ทำให้คุณภาพการนอนหลับลดลง เนื่องจากร่างกายใช้เวลาไม่กี่นาทีที่จะหลับหลังจากตื่นนอนเพื่อเข้าห้องน้ำ นอกจากนี้การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนอาจนำไปสู่อาการที่เรียกว่า hyponatremia ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากความไม่สมดุลของอิเล็กโทรไลต์ในร่างกายเนื่องจากการบริโภคน้ำมากเกินไป อาการของโรคไฮโปนาเทรเมียรวมทั้งคลื่นไส้ สับสน กล้ามเนื้อตะคริว อ่อนเพลีย และปวดหัว

โดยสรุปแล้ว การดื่มน้ำก่อนนอนโดยทั่วไปเป็นประโยชน์ตราบใดที่มีการบริโภคอย่างพอประมาณ การดื่มน้ำปริมาณน้อย ๆ จะช่วยให้คุณยังคงมีความชุ่มชื้นและนอนหลับได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอนอาจอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ควรฟังร่างกายของคุณและหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำปริมาณมากก่อนนอน

คำแนะนำการดื่มน้ำก่อนนอนที่น่าสนใจ

ในแต่ละวัน ควรเข้านอนเวลาไม่เกินเที่ยงคืน โดยก่อนจะนอน 1 ชม. ให้ดื่มน้ำ 1 แก้ว เพื่อชำระล้างสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ แต่ไม่ควรดื่มใกล้เวลานอนเกินไป เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะกลางดึกทำให้นอนหลับไม่สนิทได้

ปัจจุบันมีน้ำดื่มกี่ประเภท

  1. น้ำประปาแบบดื่มได้ ให้สังเกตุที่สี กลื่นและรสชาติ ที่สำคัญอุปกรณ์ที่น้ำประปาไหลออกมาต้องไม่เป็นสนิม
  2. น้ำแร่ คือ น้ำจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ โดยมีทั้งลำธารของเทือกเขา น้ำที่อยู่ใต้ดิน ไม่มีการแต่งเติม หรือผสมขึ้นมาได้ มีแร่ธาตุต่างๆเป็นส่วนประกอบมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแหล่งของน้ำ
  3. น้ำดื่ม RO คือ น้ำที่ผ่านการกรองจากเครื่องกรองน้ำระบบ R.O. (Reverse Osmosis) มีความสะอาดมากขึ้นถึง 99%
  4. น้ำด่าง หรือ น้ำอัลคาไลน์ หมายถึง น้ำดื่มที่มีระดับค่ากรด-ด่าง หรือค่า pH ของน้ำ โดยน้ำดื่มอัลคาไลน์ มีค่า pH มากกว่า pH 7  และค่า pH ที่ร่างกายสมบูรณ์ คืออยู่ในช่วง 7.35-7.45
  5. น้ำO2 คือ น้ำที่มีการเพิ่มก๊าซ Oxygen เข้าไปในน้ำดื่ม
  6. น้ำผสมวิตามิน คือ น้ำที่มีค่า ph เป็นด่าง ผสมวิตามินต่างๆ ลงไป โดยมากจะผสมวิตามินที่ละลายในน้ำ เช่น วิตามินบี วิตามินซี ดื่มแล้วร่างกายจะขับออกมาได้ แต่ถ้าดื่มมากเกินไปก็จะเกิดตะกอน คนที่เป็นโรคไตไม่ควรดื่ม