เทคโนโลยี AI ‘FRAN’ ช่วยย้อนวัยนักแสดงดิสนีย์

แฟนตัวยงของภาพยนตร์ในอดีตอาจต้องการเห็นดาราฮอลลีวูดที่พวกเขาชื่นชอบกลับมาบนจอ แต่เนื่องจากยุคอินเทอร์เน็ต บางคนอาจแสดงความคิดเห็นว่าดาราเหล่านี้ดูไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป หรือจะว่าพวกเขาแก่ขึ้นก็ได้

ในขณะที่ผู้คนแสดงความคิดเห็นยังคงต้องทำความเข้าใจและคาดหวังการยอมรับว่าวงจรชีวิตเป็นไปตามธรรมชาติเมื่อเข้าสู่วัยชรา ดิสนีย์อาจช่วยให้วิสัยทัศน์ของพวกเขาเป็นจริงในการทำให้ดาราในจอที่พวกเขาชื่นชอบย้อนวัยกลับไป (หรือทำให้แก่ขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับบทบาท)

FRAN พร้อมสำหรับการผลิตภาพหรือถ่ายทำ ด้วยเน็ตเวิร์กหรือเครือข่ายใบหน้าที่แก่ชราและด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ดิสนีย์พัฒนาขึ้น ได้ช่วยเหลือนักตัดต่อวิดีโอในการทำให้ดาราฮอลลีวูดดูเด็กลงหรือแก่ลงได้ในวิดีโอ

เครดิตวิดีโอ: Canal da Disney Research Hub

ทีมวิจัยของดิสนีย์ซึ่งประกอบด้วย Gaspard Zoss, Prashanth Chandran, Eftychios Sifakis, Markus Gross, Paulo Gotardo และ Derek Bradley นำเสนอสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าวิธีแรกที่ใช้งานได้จริง อัตโนมัติเต็มรูปแบบ และพร้อมสำหรับการผลิตเพื่อปรับอายุใบหน้าในภาพวิดีโอ โปรเจกต์นี้เกิดขึ้นจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งของการปรับอายุใบหน้าในวิดีโอด้วยระบบดิจิทัลแบบภาพถ่ายเสมือนจริง แต่ใบหน้าที่อุตสาหกรรมมีอยู่ในปัจจุบันดูเหมือนจะลำบากและฉุดคุณภาพโดยรวมของผลลัพธ์ให้ลดลง 

การแก้ไขทั้งหมดอาจประสบกับการสูญเสียเอกลักษณ์บนใบหน้า ความละเอียดต่ำ และผลลัพธ์ที่ไม่แน่นอนตามที่ทีมวิจัยอธิบาย เวิร์กโฟลว์ปัจจุบันกำหนดให้ผู้แก้ไขและศิลปินทำงานภาพวิดีโอแบบเฟรมต่อเฟรมด้วยตนเอง พวกเขาต้องเล่นและหยุดเกือบทุกวินาทีเพื่อรีทัชใบหน้าของนักแสดง แต่FRAN สามารถทำการเพิ่มและลดอายุจากรูปลักษณ์ของดาราบนหน้าจอสามารถทำงานได้อย่างน่าอัศจรรย์ในคลิกเดียว

ผลลัพธ์ ของFRAN ทำให้การย้อนวัยที่มีภาพความละเอียดสูง

Disney Research Studios ได้ทดสอบ FRAN โดยป้อนชุดข้อมูลของรูปภาพให้กับเครือข่ายปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งรวมถึงรูปภาพที่ได้รับการปรับอายุให้เหมือนจริงด้วยภาพถ่าย นักวิจัยเขียนว่า FRAN ปรับโครงสร้างอายุใหม่เป็นงานแปลแบบภาพต่อภาพอย่างง่ายโดยใช้โครงสร้าง U-Net ด้วยเหตุนี้ FRAN จึงสามารถสร้างผลลัพธ์ย้อนวัยที่สมจริงและต่อเนื่อง โดยครอบคลุมรูปลักษณ์ของผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 85 ปี

ทีมวิจัยเขียนในการศึกษาของพวกเขาว่า FRAN เป็นระบบย้อนอายุระบบแรกที่มีความสามารถในการให้ผลลัพธ์การย้อนวัยที่มีความละเอียดสูงในวิดีโอ แม้ว่าจะมีความเสถียรชั่วคราวก็ตาม จากวิดีโอที่ทีมวิจัยทำการศึกษาและเผยแพร่ ดูเหมือนว่า FRAN จะทำงานได้อย่างราบรื่นในการเพิ่มหรือลดอายุของผู้เข้าร่วมเมื่อพวกเขาขยับศีรษะหรือเปลี่ยนสีหน้า ทีมวิจัยเสริมว่ามุมมองอิสระ การเคลื่อนไหว และความสว่างต้องได้รับการปรับให้เหมาะสมก่อนที่จะปล่อยผลงาน

ทีมวิจัยของดิสนีย์ทราบดีว่ายังมีองค์ประกอบที่ต้องปรับแต่งและปรับปรุงด้วย FRAN แต่พวกเขาเห็นว่าเครื่องมือ AI เป็นเครื่องมืออันมีค่าที่สามารถช่วยเหลืออาณาจักรด้านความบันเทิงและการโฆษณาได้ นอกเหนือจากการปรับอายุของดาราบนจอ ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งของบทสรุปของภาพยนตร์

FRAN ยังเข้ามาในฐานะผู้ช่วยดิจิทัลสำหรับนักตัดต่อวิดีโอและศิลปิน ซึ่งตอนนี้มีความเป็นไปได้ที่จะลดภาระงานในการต่ออายุให้เหลือเพียงไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่นาที

ที่มา

https://www.designboom.com/technology/disney-fran-re-aging-ai-12-16-2022/

เครดิตรูปภาพ: Disney – บรรณาธิการ: Miller