รู้จักเต้าหู้ ในซุปเปอร์มาร์เก็ต รับเทศกาลกินเจ 2565

เทศกาล กินเจ ปี 2565 นี้เริ่มตั้งแต่ วันที่ 25 กันยายน – 04 ตุลาคม เป็นเวลา 9 วัน 

ความสำคัญของเทศกาลกินเจ ถือเป็นการรักษาศีล 8 ของคนไทยเชื้อสายจีน ตามหลักพุทธศาสนา นิกายมหายาน คือการรักษาอุโบสถศีล งดบริโภคอาหารหลังเที่ยงวันตามหลักศีล 8 ข้อ งดทานเนื้อสัตว์ และเครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ รวมถึงการรักษาศีล ทั้งกาย วาจา และใจ

แต่ส่วนใหญ่เราก็ไม่ได้งดทานอาหารหลังเที่ยงคืน แต่จะงดไม่ทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ จากเนื้อสัตว์ทุกมื้อ ตลอดช่วงเทศกาลกินเจ

ทำไมถึงต้องกินเจ

  1. เพื่อให้เรามีสุขภาพดีขึ้น เป็นการล้างพิษในร่างกาย เพราะคนจีนเชื่อว่า เนื้อสัตว์เป็น “หยิน”ผักและผลไม้เป็น “หยาง” ปกติแล้วคนเรามักทานเนื้อสัตว์มากกว่าผักผลไม้ ฉะนั้นการงดทานเนื้อสัตว์จึงเป็นการปรับให้หยินและหยางในร่างกายให้สมดุลกัน
  2. เพื่อเป็นการทำบุญ ละเว้นกรรม จาการฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต ที่เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นการชำระล้างจิตใจให้ใสสะอาด ส่งผลให้จิตใจเราเบิกบานและเป็นสุข

เต้าหู้ เป็นองค์ประกอบในเมนูอาหารเจสุดฮิตของคนไทยไปแล้ว

เป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูง ดีต่อสุขภาพ เพราะทำได้หลากหลายเมนู เช่น แกงจืด พะโล้ ทอด ผัด และยังนิยมทำเป็นอาหารว่างหรือของหวานได้อีกด้วย เต้าหู้ในท้องตลาดก็มีหลายแบบ ทั้งนิ่มและแข็ง มีทั้งเต้าหู้ขาว เต้าหู้เหลือง เต้าหู้ทอด เต้าหู้หลอด 

วันนี้ admin ได้ไปเดินสำรวจราคาเต้าหู้ แต่ละชนิดในซุปเปอร์มาเก็ตที่ แม็คโคร มีเต้าหู้วางละลานตาเต็มไปหมด แอดมินแนะนำให้ประมาณห้าหกยี่ห้อ เผื่อจะเป็นไอเดียให้หลายบ้านทำอาหารในเทศกาล กินเจ 2565 นี้

 

เต้าหู้เหลืองแข็ง

ยี่ห้อ : ควิก ปลอดสาร 180g
ราคา : 21.- บาท
ยี่ห้อ : คุนเฮง 150g
ราคา : 25.- บาท

เต้าหู้ขาว

ยี่ห้อ : คินุ 300g
ราคา : 34.- บาท
ยี่ห้อ : โตฟู
ราคา : 20.- บาท

เต้าหู้หลอด

ยี่ห้อ : ตราเกษตร แพ็ค
ราคา : 60.- บาท
ยี่ห้อ : VITA
ราคา : 149.-

ฟองเต้าหู้

ยี่ห้อ : คุณเฮง 200g
ราคา : 55.- บาท

เมื่อรู้จักเต้าหู้ที่วางขายในซุปเปอร์มาเก็ตแล้ว แอดมินหวังว่าน่าจะเป็นแนวทางในการเพิ่มความรู้และการตัดสินใจในการทำเมนูอาหารในเทศกาลกินเจได้อย่างมีสุขภาพดี