เบาหวานต้องอ่าน กินข้าวขาว ก็คุมน้ำตาลได้

คนเป็นเบาหวานต้องอ่าน กินข้าวขาว ก็คุมน้ำตาลในเลือด หรือเบาหวานได้

หลายครั้งที่คนเป็นเบาหวานหรือหรือมีภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง มักจะได้รับการเตือนหรือบอกให้ต้องควบคุมการกินอาหาร โดยเฉพาะจะให้งดอาหารจำพวกแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต แน่นอนหนึ่งในนั้นคือ “ข้าวขาว” ซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยเรา เพราะหลายคนคุ้นชินกับการทานข้าวขาว แต่ไม่ชอบทานข้าวกล้อง ทั้งที่เข้าใจว่าข้าวกล้อง หรือพวกข้าวไม่ขัดสี มีพวกสารอาหาร เช่น ไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาติ มากกว่าข้าวขาว
แต่มีงานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ ให้คำแนะนำว่า ถ้าคุณเป็นเบาหวาน หรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง คุณไม่จำเป็นต้องงดข้าวขาวในมื้ออาหารก็ได้ เพราะถ้าเทียบปริมาณคาร์โบไฮเดรตระหว่างข้าวขาวกับข้าวกล้อง จะมีปริมาณเกือบจะเท่ากัน จะต่างกันเพียงแค่ข้าวกล้องมีปริมาณไฟเบอร์มากกว่าข้าวขาว

ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการแนะนำต่อว่า เราสามารถทานข้าวขาวในมื้ออาหารก็ได้ แต่ควรเป็นไปในปริมาณให้สมดุลกับอาหารประเภทอื่นๆ ปริมาณที่แนะนำต่อวัน คือ ประมาณ 1 -2 ทัพพีต่อวัน และเพิ่มอาหารจำพวกที่มีเส้นใยอาหารสูง เช่น ผัก หรือ อาหารจำพวกถั่ว ธัญพืชต่าง ๆ ที่ไม่มีการขัดสี อาหารจำพวกโปรตีน เนื้อสัตว์ลงในมื้ออาหารด้วย

ผู้เชี่วชาญด้านโภชนาการขอเน้นว่าปริมาณอาหารต่อมื้อที่มีสารอาหารหลากหลาย จะทำให้ร่างกายสร้างความสมดุลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้

ทั้งนี้จะสังเกตุได้ว่า มีอาหารบางชาติหรือบางประเภท ก็มีแป้งหลากหลายชนิดในมื้อเดียว เช่นอาหารเม็กซิกัน จะมีทั้งข้าว ถั่ว แผ่นแป้งตอร์ตียา หรืออาหารอินเดีย ก็จะมีข้าว ถั่วหลายชนิด และผักรวมๆ กัน

อย่างไรก็ตาม การควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดและการรักษาอาการเบาหวานที่แพทย์แนะนำและเหมาะสม ได้ผลดีอีกทางหนึ่งก็คือ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง ทุกๆวัน

ข้อมูลโภชนาการ : แหล่งข้อมูลประกอบ USDA

ข้าวขาว ปริมาณต่อ 100 g ข้าวกล้อง ปริมาณต่อ 100 g
แคลอรี (kcal) 130 แคลอรี (kcal) 110
ไขมันทั้งหมด 0.3 g ไขมันทั้งหมด 0.9 g
ไขมันอิ่มตัว 0.1 g ไขมันอิ่มตัว 0.2 g
คอเลสเตอรอล 0 mg คอเลสเตอรอล 0 mg
โซเดียม 1 mg โซเดียม 5 mg
โพแทสเซียม 35 mg โพแทสเซียม 43 mg
คาร์โบไฮเดรต 28 g คาร์โบไฮเดรต 23 g
เส้นใยอาหาร 0.4 g เส้นใยอาหาร 1.8 g
น้ำตาล 0.1 g น้ำตาล 0.4 g
โปรตีน 2.7 g โปรตีน 2.6 g
แคลเซียม 10 mg แคลเซียม 10 mg
เหล็ก 0.2 mg เหล็ก 0.4 mg
วิตามินบี6 0.1 mg วิตามินบี6 0.1 mg
แมกนีเซียม 12 mg แมกนีเซียม 43 mg

 

อ้างอิง
https://www.eatthis.com/white-rice-high-blood-sugar/