สมุนไพรต่อสู้กับไข้หวัดที่หาได้ในบ้าน

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ลองหาสมุนไพรธรรมชาติที่หาได้ในบ้านต่อสู้กับไข้หวัด

จากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและอุณหภูมิที่เปลีายนแปลงไปมาในช่วงนี้เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เราเป็นไข้จากไวรัส ไข้ไวรัสส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในอากาศ ที่เราหายใจเข้าไปและสามารถติดโรคจากผู้ติดเชื้อด้วย

การติดเชื้อไวรัสหลายชนิดสามารถส่งผลกระทบต่อมนุษย์ได้ตั้งแต่ไข้หวัดธรรมดาไปจนถึงไข้หวัดใหญ่ ไข้เล็กน้อยหรือมีไข้ต่ำเป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดของการติดเชื้อไวรัสหลายชนิด
อาการทั่วไปบางประการของไข้จากไวรัส ทำให้เรามีอาการเจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล และปวดเมื่อยตามร่างกาย ไข้จากไวรัสที่ไม่รุนแรงสามารถจัดการได้ที่บ้าน ทำได้โดยการรับประทานอาหารให้คคบห้าหมู่ ดื่มน้ำมาก ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ

นอกเหนือจากนี้ ยังมีสมุนไพรมากมาย ซึ่งทำหน้าที่เป็นยาธรรมชาติ อย่างน่าอัศจรรย์ในการรักษาอาการไข้จากไวรัส อย่างไรก็ตาม หากไข้ยังคงอยู่ ให้ไปพบแพทย์ทันที หรือลองใช้วิธีรักษาตามธรรมชาติเหล่านี้ ในการรักษาเบื้องต้นเพื่อต่อสู้กับไข้จากไวรัส ลองหาสมุนไพรที่มีอยู่ในบ้านเหล่านี้ในการรักษาไข้จากไวรัส

1.ชาขิงน้ำผึ้ง
มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ สารต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัติของขิงมีศักยภาพที่น่าทึ่งในการบรรเทาอาการปวดและลดอาการไข้จากไวรัส น้ำผึ้งที่มีฤทธิ์ช่วยลดการติดเชื้อและรักษาอาการไอ
วิธีทำคือ ขูดขิงให้ได้ประมาณหนึ่งช้อนชา ต้มในน้ำหนึ่งถ้วยเป็นเวลา 2-5 นาที กรองส่วนผสมแล้วเติมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชา ดื่มชานี้วันละสองครั้งเพื่อบรรเทาอาการไข้จากไวรัส

2.เมล็ดผักชี
เมล็ดผักชีมีคุณค่าทางอาหาร คือช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน เมล็ดผักชีนั้นเต็มไปด้วยน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติและมีสารปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ในการรักษาการติดเชื้อไวรัส
วิธีทำคือ ผสมน้ำดื่มหรือแช่เมล็ดผักชีสักสองสามเมล็ดในน้ำครึ่งลิตรแล้วดื่มน้ำนี้หลายๆ ครั้งในหนึ่งวันเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน

3.ชาใบกระเพรา
ใบกระเพราเป็นแหล่งสะสมของน้ำมันหอมระเหย เช่น ยูจีนอล ซิโตรเนลอล และลินาลูล ช่วยลดการอักเสบ มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย ฆ่าเชื้อโรค ยาปฏิชีวนะ และเชื้อราของใบกนะเพรามีฤทธิ์ดีในการบรรเทาอาการไข้จากไวรัส ดื่มน้ำชาใบกระเพราหรือเคี้ยวสักสองสามใบเพื่อบรรเทาอาการไข้ ปวดศีรษะ หวัด ไอ ไข้หวัดใหญ่ และบรรเทาอาการระคายเคืองในลำคอ

4.กระเทียม
กระเทียมมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ในกระเทียมมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคไข้จากไวรัส ใส่กระเทียม 2-3 กลีบ ที่บดแล้วลงในน้ำอุ่น 1/4 ถ้วย ดื่มหรือทำเป็นซุปซึ่งเป็นอาหารว่าง ช่วยให้ลดไข้

5.พริกไทยดำ
พริกไทยดำเป็นพืชอเนกประสงค์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในศาสตร์อายุรเวทสำหรับการรักษาโรค มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียและเป็นยาปฏิชีวนะ มีประโยชน์ในการรักษาโรคทางเดินหายใจ นอกจากนี้ พริกไทยดำยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและป้องกันโรคต่างๆ
วิธีทำคือ ต้มน้ำ 1 ถ้วย เติมพริกไทยดำบด 1 ช้อนชาและใบกระเพราเล็กน้อย จิบเป็นชา ช่วยเพิ่มความสดชื่นได้ตลอดทั้งวันเพื่อต่อสู้กับไข้จากไวรัส

6.แป้งข้าวเจ้าผสมน้ำ
น้ำข้าวหรือที่รู้จักในชื่อคันจิเป็นยาพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการรักษาการติดเชื้อไวรัส และยังทำหน้าที่เป็นยาขับปัสสาวะที่ช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย จึงช่วยรักษาไข้จากไวรัส เราสามารถดื่มน้ำข้าวหรือคันจิในขณะท้องว่างเพื่อบรรเทาอาการไข้

7.มะรุม
มะรุมอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยามากมาย เป็นพืชที่เก็บวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านแบคทีเรียที่ออกฤทธิ์ในการต่อสู้กับไวรัส นอกจากนี้ จากการศึกษายังได้พิสูจน์ว่าเปลือกของต้นมะรุมช่วยลดไข้ได้อย่างมากและสามารถขับสารพิษที่เป็นอันตรายออกจากร่างกาย

8.สารสกัดจากขมิ้นและขิง
เราทราบกันดีว่าขมิ้นเป็นสมุนไพรในการต้านการติดเชื้อไวรัส ต้านเชื้อแบคทีเรีย และต้านการอักเสบ โดยการใช้รากขมิ้นผสมกับรากขิงหรือใช้ผงขมิ้นต้มในน้ำเพื่อสร้างยาต้มเพื่อต้านการติดเชื้อไวรัส

9.เม็ดยี่หร่า
เป็นเครื่องเทศที่ได้รับความนิยมอย่างมากในครัวเรือนของอินเดีย ยี่หร่าหรือที่เรียกว่า Saunf สามารถต่อสู้กับไวรัสหลายชนิดที่อาจเป็นสาเหตุของไข้และการติดเชื้อทางเดินหายใจ สารสกัดจากยี่หร่ามีฤทธิ์ต้านไวรัส เนื่องจากมีส่วนประกอบที่เรียกว่าทรานส์แอนโทล นอกจากนี้ยังอาจช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้หายเร็วขึ้นจากการติดเชื้อซึ่งอาจเป็นสาเหตุหลักของไข้เรื้อรัง

10.รากชะเอม
รากชะเอมถูกนำมาใช้ในยาแผนโบราณและแนวทางการรักษาทางธรรมชาติอื่นๆ เป็นเวลานานแล้ว เพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อและการอักเสบ ชะเอมอุดมไปด้วยคุณสมบัติต้านไวรัส เนื่องจากมีสาร Glycyrrhizin, Liquiritigenin และ Glabridin สารออกฤทธิ์เหล่านี้ในรากชะเอมจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสและมีผลกับการต้านเชื้อเอชไอวี ไวรัสเริม และความผิดปกติข งทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง

11.โรสแมรี่
โรสแมรี่เป็นที่รู้จักในด้านการใช้รักษาโรค มีสารประกอบจากพืชมากมาย รวมทั้งมีกรดโอลีอาโนลิก ซึ่งทราบกันดีว่ามีฤทธิ์ต้านไวรัสเริม ไข้หวัดใหญ่ และไวรัสตับอักเสบเอ จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสได้มากมาย

ที่มา
https://m.netmeds.com/health-library/post/viral-fever-5-incredible-natural-herbs-to-combat-viral-fever