มาดูไอเดียในการ recycle ลดขยะพลาสติกจาก 5 ประเทศ

“การใช้ซ้ำ” หรือ Recycle นับเป็นวัฒนธรรมทั่วโลก ที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้าที่จะเกิดการผลิต “พลาสติก” เสียอีก
แต่เพราะกระแสของการบริโภคนิยมที่เกิดขึ้น จึงทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างแพร่หลายกลายเป็นเรื่องปกติและสร้างปัญหาปริมาณขยะให้กับโลกใบนี้

ในปัจจุบันมีหลาย ๆ ประเทศกำลังปฏิวัติระบบการนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้ง โดยมีโปรเจคที่น่าสนใจ ดังนี้

1. ประเทศอินเดีย มีบริการส่งอาหารโดยใช้กล่องอาหารกลางวันหรือปิ่นโต ที่เรียกว่า ดับบาวัลลา (Dabbawalla) รวมถึงระบบการเสิร์ฟอาหารในวัดซิกข์หลายแห่ง โดยการใช้ถ้วยและจานโลหะที่เรียกว่า ทาลี (Thali) ซึ่งระบบนี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวอินเดียมานานแล้ว

2. ประเทศโคลอมเบีย มีสตาร์ทอัพ Mottainai Refill ที่ลูกค้าสามารถนำภาชนะส่วนตัวมาเติมผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนหรือผลิตภัณฑ์สุขอนามัยและจ่ายเงินตามปริมาณได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถนำภาชนะพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำได้ เป็นการลดปริมาณขยะพลาสติก

3. ประเทศมาเลเซีย มีบริการสั่งอาหารออนไลน์แบบไร้ขยะ เพียงแค่นำกล่องใส่อาหารของตัวเองมาวางตามจุดที่กำหนดไว้ เพื่อให้ร้านนำไปใส่อาหารที่สั่งไว้ และลูกค้ารอรับอาหารแสนอร่อยแบบไร้พลาสติกหน้าบ้านได้เลย

4. ประเทศเวียดนาม มีธุรกิจ Startup ที่ชื่อว่า Glassia ที่ร่วมกับชุมชนท้องถิ่น ผลิตน้ำดื่มคุณภาพดีที่บรรจุในขวดแก้ว โดยมีการวางระบบการจัดส่งและรวบรวมขวดที่ส่งคืนร่วมกับชุมชนท้องถิ่นเพื่อนำกลับมาเวียนใช้ซ้ำ

5. ประเทศแอฟริกาใต้ มีแบรนด์ Shop Zero ร้านค้าที่ใช้พื้นที่ของตัวเองเป็นสื่อการเรียนรู้การใช้ชีวิตให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เป็นร้านที่นำเสนอประสบการณ์การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และอาหารแห้งแบบไร้ขยะพลาสติก  

ที่มา : กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม www.depq.go.th