16 ก.พ. การรถไฟ เริ่มให้จองตั๋วออนไลน์พร้อมจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต-เดบิต

การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดบริการจองตั๋วรถไฟออนไลน์ D-Ticket ได้ตั้งแต่ 16 ก.พ. โดยต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิต-เดบิตเท่านั้น เพื่อแก้ปัญหาผู้โดยสารที่จองตั๋วแล้วไม่นำรหัสไปจ่ายเงิน เพิ่มโอกาสการเข้าถึงตั๋ว

วันที่ 13 ก.พ.2566 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ส่งเสริมให้หน่วยงานภาครัฐนำระบบเทคโนโลยีสมัยใหม่มาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนนั้น 

ที่ผ่านมาการรถไฟแห่งประเทศไทยได้บริการจำหน่ายตั๋วโดยสารและการสำรองที่นั่งผ่านช่องทางออนไลน์แก่ผู้โดยสาร ทั้งในเว็บไซต์ D-Ticket และแอปพลิเคชั่น D-Ticket (ระบบ Android และ IOS) ซึ่งทำให้สามารถจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าได้สูงสุด 30 วัน เป็นการเพิ่มเติมจากการซื้อตั๋วโดยสารปกติ แต่ก็พบปัญหาการจองตั๋วออนไลน์แล้วไม่นำรหัสจองตั๋วมาจ่ายเงินภายในเวลาที่กำหนด [24 ชั่วโมง] ทำให้เสียโอกาสในการเดินทางของผู้ที่ต้องการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าว

ดังนั้น เพื่อเป็นการกระจายโอกาสในการซื้อตั๋วรถไฟแก่ทุกคนอย่างทั่วถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย จึงได้ปรับเปลี่ยนวิธีการชำระเงิน สำหรับผู้โดยสารที่จองตั๋วผ่านเว็บไซต์ D-Ticket (https://dticket.railway.co.th) และแอปพลิเคชัน D-Ticket ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ.2566 เป็นต้นไป ซึ่งผู้ที่จองตั๋วผ่านช่องทางดังกล่าว จะต้องชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตเท่านั้น

“ส่วนผู้โดยสารที่ไม่ใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต สามารถเลือกซื้อตั๋วโดยสารได้ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือผ่านสายด่วน โทร.1690 โดยสามารถเลือกชำระเงินได้ทั้งรูปแบบเงินสด หรือระบบทรูมันนี่ รวมถึงบัตรเครดิต/เดบิต ได้อีกด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ [www.railway.co.th]

ที่มา:การรถไฟแห่งประเทศไทยwww.railway.co.th

รูป :Image by jcomp on Freepik