มาทำความรู้จัก Social Media Detox กัน

ช่วงนี้คุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังติดโซเชียลมากไปไหม? มาทำ Social Media Detox กัน!

“Social Media Detox” เทรนด์ที่คนยุคใหม่ควรให้ความสนใจ คือการล้างพิษ หรือขจัดผลกระทบทางลบที่มีผลต่อร่างกายและจิตใจจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ด้วยการใช้โซเชียลมีเดียให้น้อยลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากโลกออนไลน์ รวมถึงพฤติกรรมการเสพติดโซเชียลมากจนเกินไป ซึ่งทำให้ส่งผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

หากช่วงนี้คุณกำลังรู้สึกว่าได้รับผลกระทบจากการใช้งานโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว ลองทำ Social Media Detox ดูสักระยะหนึ่ง ซึ่งจะนำมาสู่ผลดีคือ ช่วยให้มีสมาธิที่ดีมากขึ้น สุขภาพที่ดีขึ้น และจิตใจแจ่มใสมากขึ้น

สัญญาณเตือนว่าคุณอาจต้องการ Social Media Detox

 • จดจ่ออยู่กับโลกโซเชียลมีเดีย ตลอด 24 ชม. ทั้งสัปดาห์
 • รู้สึกเบลอ ปวดตา ปวดนิ้ว คอ ไหล่ หรือหลัง
 • มีปัญหาด้านการนอนหลับ นอนดึก
 • รู้สึกหงุดหงิด หรือารมณ์เสียง่าย
 • ขาดการจัดการเวลาที่ดี
 • เปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับคนอื่นในโซเชียล

วิธีในการทำ Social Media Detox

วิธีในการทำ Social Media Detox สามารถทำได้ดังนี้

 1. ตั้งแจ้งเตือนให้น้อยลง หรือปิดแจ้งเตือน
  – เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดการใช้โซเชียลมีเดียได้ เนื่องจากเสียงหรือการสั่นแจ้งเตือนสามารถกระตุ้นสมองให้เกิดการตอบสนอง ทำให้ต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คดู ฉะนั้นเราควรวางโทรศัพท์ไว้ให้ห่างจากสายตาและห่างจากมือ เพราะบางทีเราก็เผลอหยิบขึ้นมาดูทั้งๆที่ไม่มีแจ้งเตือน
 2. กำหนดเวลาเล่นโทรศัพท์
  – วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้ฝึกวินัยในตัวเองให้มากขึ้นด้วย โดยกำหนดเวลาในการใช้โทรศัพท์และโซเชียลมีเดีย อาจจะทุก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง กำหนดว่าจะเล่นครั้งละ 5 นาที หรือ10 นาที เป็นต้น สามารถปรับเวลาและความถี่ได้ตามต้องการ แต่ก็ควรเว้นระยะให้ห่างกันเพื่อให้การทำ Social Detox มีคุณภาพและได้ผล
 3. Social Detox ทุกวันหยุด
  – ใครที่ต้องใช้โซเชียลมีเดียทุกวัน วันละหลายชั่วโมง โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทำงาน วันหยุดจึงเป็นเวลาที่ดีที่จะทำ Social Detox หรือใช้โทรศัพท์ให้น้อยที่สุด เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนจากโซเชียลมีเดีย
 4. อยู่กับบรรยากาศแบบออฟไลน์
  – ปิดแจ้งเตือน ปิดโทรศัพท์ ไม่โพสต์รูป ไม่อัปเดตสถานะในโซเชียลมีเดีย แล้วออกไปพักผ่อน เช่นไปเที่ยว กินข้าวกับเพื่อน หางานอดิเรกทำ หรือทำกิจกรรมกับครอบครัวหรือคนรัก เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณโฟกัสสิ่งที่น่าสนใจสิ่งอื่นที่อยู่นอกจอโทรศัพท
 5. งดเล่นโทรศัพท์ตอนก่อนนอน
  – การเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนส่งผลต่อการนอนหลับได้ไม่น้อย ข้อมูลบางส่วนชี้ว่าแสงไฟจากหน้าจอจะกระตุ้นให้สมองทำงานมากขึ้น และกดการทำงานของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้นอนหลับ ทำให้นอนหลับยาก และการปิดโทรศัพท์และชาร์จโทรศัพท์ไว้ห่างจากตัวในช่วงก่อนนอนอาจช่วยบรรเทาอาการนอนหลับยากได้

การใช้โซเชียลมีเดีย มีทั้งประโยช์และโทษอยู่ในตัว ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของเรา หากรู้จักใช้อย่างพอดีและไม่เอามาควบคุมในการใช้ชีวิตของเรา ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆกับเรา ให้เราคิดแค่ว่าโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางหนึ่งในการรับสื่อต่างๆ ถ้าเราเริ่มรู้สึกว่าเราให้ความสำคัญกับโซเชียลมีเดียเป็นอันดับแรกในชีวิต ก็อาจจะถึงเวลาที่เราจะต้องทำ Social Detox พักผ่อน หยุดจดจ่อกับข่าวสารต่างๆในโซเชียล และโฟกัสกับโลกความเป็นจริงรอบๆตัวให้มากขึ้นบ้างแล้วล่ะ