กาแฟอะไรรสชาติดีที่สุด?

กาแฟอะไรรสชาติดีที่สุด?

คำตอบง่ายๆ คือไม่มี ใช้รสนิยมที่เป็นประสบการณ์เฉพาะบุคคลในการตัดสิน 

ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรมของแต่ละคน การเลี้ยงดูจากครอบครัว ตัวหรือต่อมรับรส การฝึกชิม ประสบการณ์ชีวิต อาหารที่คุณกินเมื่อเร็วๆ นี้ ระดับอารมณ์และความเครียด ทำให้สมองของคุณรับรู้รสชาติเปลี่ยนไป

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อมีคนพูดว่ากาแฟ A นี้ดีที่สุดความหมายจริงๆ ก็คือกาแฟ A นี้ดีที่สุดสำหรับคนที่ชอบหรือมีรสนิยมแบบนั้น “

กาแฟที่รสชาติดีที่สุดสำหรับคุณคือกาแฟที่คุณค้นพบด้วยตัวคุณเอง และไม่ยึดติดกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งซึ่งปิดบังแหล่งที่มาของกาแฟ

หมายเหตุ:กาแฟชนิดใดที่คุณควรซื้อไม่สำคัญเท่าสิ่งที่คุณซื้อเป็นกาแฟคั่วสดหรือไม่กาแฟจะมีรสชาติสูงสุดภายในไม่กี่วันหลังจากคั่ว ในขณะที่กาแฟหลายถุงวางอยู่บนชั้นวาง

กาแฟซิงเกิลออริจินคั่วสดใหม่ราคาไม่แพงย่อมดีกว่ากาแฟเบลนด์เก่าที่ดีที่สุด (และมักจะแพงที่สุด) เสมอ

10 รายการกาแฟที่ดีที่สุดในโลก ให้พิจารณากันเพื่อตัดสินใจเลือกกาแฟที่ดีที่สุดสำหรับรสนิยมของคุณ

1) กาแฟแทนซาเนีย PEABERRY

เมล็ดกาแฟ Tanzania Peaberry ที่ปลูกบนภูเขา Meru และภูเขา Kilimanjaro เป็นกาแฟอาราบิก้าสีสดใสที่มีบอดี้ปานกลางและมีรสเปรี้ยวในโทนผลไม้ที่น่ารื่นรมย์ กาแฟแทนซาเนียที่ดีที่สุดมีรสชาติที่ลึกและเข้มข้น มักจะเผยให้เห็นถึงกลิ่นของแบล็กเคอแรนท์ที่อ่อนลงจนเป็นช็อกโกแลต จากนั้นจึงผสมผสานเข้ากับรสชาติที่หอมหวานของกาแฟ

การคั่วระดับกลางให้กลิ่นหอมของดอกไม้และซับซ้อน ซึ่งมักมีกลิ่นของสับปะรด ส้ม หรือมะพร้าว รสชาติละเอียดอ่อน บางครั้งเผยให้เห็นกลิ่นไวน์และความรู้สึกนุ่มนวลบนเพดานปาก

2) กาแฟฮาวายโคน่า

เมล็ดกาแฟ Kona ของฮาวายที่ดีที่สุดนั้นปลูกที่ความสูงประมาณ 2,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเลบนเนินที่อุดมสมบูรณ์ของภูเขาไฟ Mauna Loa และภูเขาไฟ Hualalai บนเกาะใหญ่ของฮาวาย กาแฟ Kona ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นแต่เบาบางและละเอียดอ่อนพร้อมกลิ่นหอมที่ซับซ้อน ฟาร์มต่าง ๆ จะมีกาแฟที่แตกต่างกันเล็กน้อยภายใต้แบรนด์ของตนเอง แต่ไม่ควรผสมผสานกัน

3) กาแฟนิการากัว

รายการใหม่ที่มาในปีนี้คือ เมล็ดกาแฟ นิการากัว ซึ่งได้พัฒนากาแฟที่ได้รับการจัดอันดับสูงจำนวนมาก กาแฟที่ดีที่สุดจากประเทศในอเมริกากลางที่ติดอันดับต้น ๆ นี้มักจะมีกลิ่นของช็อกโกแลต (เข้มจนเกือบคล้ายโกโก้) และผลไม้อย่างแอปเปิ้ลและเบอร์รี่

การคั่วที่เข้มขึ้นช่วยเสริมรสชาติของช็อกโกแลตและผลไม้

4) กาแฟสุมาตรา แมนเดลลิง

สุมาตราแมนเดลลิงเมล็ดกาแฟที่สมบูรณ์และความเป็นกรดต่ำเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดว่าเป็นกาแฟที่ดื่มได้อย่างนุ่มนวล มันยังเป็นที่รู้จักจากความหวานและกลิ่นสมุนไพร กลิ่นเหมือนดิน และกลิ่นที่ซับซ้อน กาแฟนี้ปลูกในภูมิภาค Lintong ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ตอนกลาง ใกล้ทะเลสาบโทบา

คาราเมลที่เกิดขึ้นในการคั่วแบบเข้มช่วยขับเน้นกลิ่นดินและสมุนไพร

กาแฟสุมาตราขึ้นชื่อว่ามีรสชาติเข้มข้นและมีความเป็นกรดน้อย ทำให้ กาแฟ เหล่านี้เป็นตัวเลือกกาแฟที่มีกรดต่ำที่ดีที่สุด

5) กาแฟ SULAWESI TORAJA

กาแฟหลากมิตินี้ปลูกในที่ราบสูงทางตะวันออกเฉียงใต้ของสุลาเวสี เมล็ดกาแฟ Sulawesi Torajaเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในด้านรสชาติที่เข้มข้นและกว้างขวางมีความสมดุลเป็นอย่างดีและแสดงกลิ่นของดาร์กช็อกโกแลตและผลไม้สุก ความเป็นกรดต่ำแต่มีชีวิตชีวา มีบอดี้น้อยกว่ากาแฟสุมาตราแม้ว่าจะมีความเป็นกรดมากกว่าเล็กน้อย และมีความเป็นดินมากกว่ากาแฟจาวาอาราบิก้าทั่วไป

ความหวานแบบเรียบง่ายของ Toraja และกลิ่นผลไม้ที่ไม่ออกเสียงทำให้เกิดรสชาติที่ลึกล้ำและน่าค้นหา พร้อมด้วยคุณภาพเผ็ดฉุนที่คล้ายกับกาแฟสุมาตราที่ดีที่สุด กาแฟ Toraja ใช้วิธี Giling Basah แบบเปียก ซึ่งผลิตเมล็ดกาแฟสีเขียวสดที่ ปราศจากแกลบ สำหรับกาแฟ Toraja แนะนำให้ใช้การคั่วแบบเข้ม

6) กาแฟมอคค่าจาวา

บางทีการผสมผสานเมล็ดกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุด Mocha Java กาแฟอาราบิก้า (เยเมน) มอคค่าและกาแฟจาวาอาราบิก้าของอินโดนีเซียซึ่งเป็นกาแฟสองชนิดที่มีลักษณะเสริมกัน กาแฟ Yemen Mocha ที่ดีที่สุดแสดงถึงความเข้มข้นที่มีชีวิตชีวาและความมีชีวิตชีวาที่น่าพึงพอใจซึ่งช่วยเติมเต็มความนุ่มนวลที่สะอาดและสดใสของกาแฟ Java การผสมผสานแบบดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟมอคค่าและชวาทำให้เกิดแก้วกาแฟที่ซับซ้อนและมีความสมดุล

7) กาแฟเอธิโอเปีย HARRAR

กาแฟเอธิโอเปีย Harrarรสเผ็ด หอม และเข้มข้นเป็นเมล็ดกาแฟป่าและแปลกใหม่ที่เป็นกาแฟอาราบิก้าที่ผ่านกระบวนการแห้ง (ธรรมชาติ) ที่ปลูกทางตอนใต้ของเอธิโอเปียที่ระดับความสูง 4,500 และ 6,300 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล การแปรรูปแบบแห้งทำให้ได้รสชาติของผลไม้ที่เปรียบได้กับไวน์แดงแบบแห้ง ซึ่งเป็นกาแฟที่ใช้พลังงานจากโรงผลิตไฟฟ้าซึ่งมีรสชาติเข้มข้นที่สะท้อนอยู่ในถ้วย

8) กาแฟเอธิโอเปีย YIRGACHEFFE

เมล็ดกาแฟ Yirgacheffeที่ดีที่สุดมีกลิ่นหอมและเผ็ดร้อน ขึ้นชื่อเรื่องรสหวานและกลิ่นที่มีเนื้อปานกลางถึงเบา กาแฟผ่านกรรมวิธีแบบเปียกและปลูกที่ระดับความสูงตั้งแต่ 5,800 ฟุตถึง 6,600 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล

9) กาแฟกัวเตมาลาแอนติกา

เมล็ดกาแฟกัวเตมาลาแอนติกาที่ปลูกในระดับความสูงมากกว่า 4,600 ฟุตเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Strictly Hard Bean และรวมถึงพันธุ์อาราบิก้า Catuai (Coffea arabica var. catuai), Caturra (Coffea arabica var. caturra) และ Bourbon ( กาแฟอาราบิก้า var. เบอร์เบิน)

แอนติกัวเป็นกาแฟระดับพรีเมียมที่ยอดเยี่ยม นำเสนอ กาแฟกัวเตมาลา ที่มีคุณภาพ ดีที่สุดในแบบ full body (หนักกว่ากาแฟอเมริกากลางทั่วไป) และมักจะเข้มข้นและนุ่มนวล

10) กาแฟเคนย่า AA

เห็นได้ชัดว่าเป็นหนึ่งในเมล็ดกาแฟระดับพรีเมียมที่ดีที่สุดในโลก รายการ นี้อยู่ในรายชื่อสุดท้ายแต่แน่นอนว่าไม่ใช่กาแฟที่ดีที่สุดในโลก แม้แต่น้อย กาแฟ Kenya AAปลูกที่สูงกว่า 2,000 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเลบนที่ราบสูงของเคนยา AA หมายถึงขนาดหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดใน ระบบ คัดเกรดกาแฟ ของเคนยา โดยมีข้อกำหนดว่าเมล็ดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่าหนึ่งในสี่นิ้วเล็กน้อย

เมล็ดกาแฟที่ดีที่สุดสำหรับโคลด์บริว

วิธีการชงเย็นเกี่ยวข้องกับการแช่เมล็ดกาแฟในน้ำนานถึง 24 ชั่วโมงเพื่อให้กาแฟที่ละลายน้ำละลายได้อย่างเหมาะสม ซึ่งแตกต่างจากกาแฟที่ชงร้อน อุณหภูมิที่ต่ำกว่าจะไม่ละลายสารเคมีและกรดทั้งหมด ส่งผลให้ความเป็นกรดลดลง โดยทั่วไป

เนื่องจากลักษณะที่อ่อนกว่าของกาแฟสกัดเย็น จึงง่ายต่อการแยกแยะรสชาติของแต่ละบุคคลในกาแฟ ตรงข้ามกับความเป็นกรดที่ท่วมท้นของกาแฟจากแหล่งเดียวที่คุณภาพสูงกว่า” ซึ่งหมายความว่าคุณควรลองกาแฟจากแหล่งเดียวหลายๆ แบบเพื่อดูว่าแบบใดดีที่สุดสำหรับคุณ

หากคุณชอบกาแฟแบบดั้งเดิมที่นุ่มนวล กาแฟโคลอมเบียหรือบราซิลเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี สิ่งเหล่านี้มักจะมีรสชาติที่เป็นกลางและมีกลิ่นของถั่วและโกโก้ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้สึกว่าเป็นรสชาติที่ดี

กาแฟแอฟริกัน เช่นเอธิโอเปียและเคนยาจะมีรสชาติคล้ายดอกไม้และเบอร์รี่มากกว่า และจะไม่เข้มข้นเท่ากาแฟที่ชงแบบดั้งเดิมเนื่องจากมีความเป็นกรดต่ำกว่า

สุดท้าย กาแฟจากเกาะสุมาตราหรือสุลาเวสีจะมีกลิ่นเครื่องเทศและกลิ่นดิน/ยาสูบ

คนส่วนใหญ่จะชอบการคั่วที่เข้มกว่าเพื่อดึงรสชาติของกาแฟออกมา

ที่มา :  https://espressocoffeeguide.com/best-coffee-beans/

Image by jannoon028 on Freepik