ใบเสร็จแบบกระดาษเปลี่ยนเป็นใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์

การเปลี่ยนบิลใบเสร็จกระดาษเป็นใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและสร้างกำไร และเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน

ร้านค้าปลีกจ่ายเงินหลายล้านเพื่อพิมพ์ใบเสร็จกระดาษที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้  แล้วใบเสร็จรับเงินแบบใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ดีกว่าอย่างไร  แน่นอนวัตถุประสงค์ด้านความยั่งยืน

การเป็นธุรกิจสีเขียวมักจะพูดง่ายกว่าทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณได้รับการตอบกลับจากผู้บริหารระดับสูงเกี่ยวกับการยอมรับแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน ‘ถ้ามันมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่เราทำอยู่ทุกวันนี้ ROI จะเป็นเท่าไหร่’ คุณอาจพบคำถามแบบนี้

ดังนั้น ผู้นำด้าน CSR จึงพยายามหาวิธีการทำงานที่ช่วยปกป้องความเป็นอยู่ที่ดีของโลกในอนาคต ก้าวไปพร้อมกับความคาดหวังของลูกค้าที่เปลี่ยนไป และทำให้ผลกำไรของธุรกิจเติบโต

มีหลายสิ่งที่ต้องทำ แต่บางครั้ง ความคิดที่เรียบง่ายที่สุดกลับทรงพลังที่สุด: จะเกิดอะไรขึ้นหากเราหยุดการใช้ทรัพยากรอย่างสุรุ่ยสุร่ายและลดใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยโดยเปลี่ยนใบเสร็จกระดาษเป็นใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์

ใบเสร็จกระดาษมีค่าใช้จ่ายสูงในขณะที่มีมูลค่าน้อยมาก

ดูสื่อสังคมออนไลน์แล้วคุณจะเห็นนักช้อปเรียกร้องให้ร้านค้าปลีกในสหราชอาณาจักรจำนวนหนึ่งดำเนินการผลิตใบเสร็จกระดาษตามมาตรฐานต่อไป และบางครั้งก็ไม่เสนอตัวเลือกไม่รับด้วยซ้ำ

เป็นไปได้หรือเป็นไปได้ที่ผู้ค้าปลีกในสหราชอาณาจักรจำนวนมากไม่เข้าใจผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อม ต้นทุน และประสบการณ์ของลูกค้า การเปลี่ยนจากใบเสร็จรับเงินที่เป็นกระดาษจะส่งผลดี

มีการประมาณว่าใช้เงินอย่างน้อย 32 ล้านปอนด์ในการพิมพ์ใบเสร็จในแต่ละปี ต้นไม้กว่า 200,000 ต้นถูกตัดทุกปีเพื่อสร้างใบเสร็จรับเงิน

ก็จะเท่ากับการผลิตถุงพลาสติก 32,500,000 ใบ  นักช้อปพร้อมรับประสบการณ์การรับเงินที่ดียิ่งขึ้น
เราได้กล่าวถึงการตอบสนองที่ผู้ซื้อมีต่อใบเสร็จรับเงินแบบกระดาษในปี 2022 แต่กระดาษขนาดเล็กเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถรีไซเคิลได้   90% ของใบเสร็จกระดาษสูญหาย โยนทิ้ง หรือซีดจางเกินไปที่จะใช้

แล้วเราจะออกแบบใบเสร็จใหม่เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนได้อย่างไร?

แนวคิดหนึ่งคือการส่งใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ทางอีเมลให้กับผู้ซื้อโดยขอที่อยู่อีเมลของพวกเขาที่จุดชำระเงิน อีกประการหนึ่งคือการเริ่มต้นกำหนดให้ไม่พิมพ์ใบเสร็จกระดาษ โดยขอให้ผู้ซื้อเลือกรับแทนไม่รับ เช่นเดียวกับที่อุตสาหกรรมการบริการทำกับหลอดดูด

แต่โซลูชันเหล่านี้ไม่สมบูรณ์แบบ การขอให้ผู้ซื้อแจ้งที่อยู่อีเมลของตนที่จุดขายนั้นใช้เวลานาน เสี่ยงต่อประสบการณ์ของลูกค้าและยอดขายของผู้ค้าปลีก การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการต่อแถวยาวที่จุดชำระเงินของร้านขายของชำลดขนาดตะกร้า ดังนั้นการเพิ่มแรงเสียดทานให้กับกระบวนการชำระเงินจึงไม่ใช่แนวทางที่ดี

กลยุทธ์ในการเลือกรับกำลังเริ่มใช้สำหรับการจ่ายเงินด้วยตนเองหลายช่องทางในสหราชอาณาจักร แต่นั่นก็ยังทำให้นักช้อปไม่ต้องมีเอกสารที่จำเป็นเพื่ออำนวยความสะดวกในการคืนสินค้าหรือติดตามการใช้จ่าย

ใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์สามารถรวมเข้ากับแอปธนาคารของลูกค้าได้

จำได้ไหมว่าความคิดที่เรียบง่ายที่สุดมีพลังมากที่สุด? แพลตฟอร์มของ Flux นั้นใช้เวลานานในการสร้าง แต่ตอนนี้มันมาถึงแล้ว เราไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันยังทำไม่เสร็จ

เทคโนโลยีของ Flux สร้างใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์โดยตรงในแอปธนาคารของลูกค้าสำหรับทุกธุรกรรมที่ทำผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เชื่อมโยงทำให้ไม่ต้องใช้ใบเสร็จกระดาษทั้งหมด สิ่งนี้สร้างโอกาสในการลดค่าใช้จ่ายจำนวนมากสำหรับผู้ค้าปลีก – ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านกระดาษ การพิมพ์ การจัดเก็บ และการกำจัดขยะอีกต่อไป – ในขณะเดียวกันก็ลดคาร์บอนของธุรกิจ และนำกระดาษใบเสร็จที่เป็นพิษที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้ออกจากการหมุนเวียน

สิ่งสำคัญคือประสบการณ์การรับของผู้ซื้อก็ดีขึ้นเช่นกัน ทำให้โอกาสที่จะทำใบเสร็จหายไม่มี และไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเมื่อชำระเงิน เพราะทุกอย่างจะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติในแอปธนาคาร ใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ในแอพธนาคารจะถูกส่งภายในเจ็ดวินาทีโดยเฉลี่ย และมีจำหน่ายแล้วที่ KFC, Pure, schuh และ H&M สำหรับลูกค้าที่ธนาคารกับ Starling, Barclays และ Monzo

หากผลประโยชน์เหล่านั้นไม่เพียงพอที่จะได้รับการซื้อจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่ลังเลอย่างอื่น ก็มีศักยภาพทางการตลาดที่ปลดล็อกใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ของ Flux เมื่อรวมเข้ากับแอปธนาคาร ใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์จะเชื่อมโยงลูกค้าแต่ละรายกับสินค้าที่พวกเขาซื้อ ซึ่งช่วยให้ธุรกิจ ‘ออฟไลน์’ เช่น ร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้านจริง เข้าถึงข้อมูลพฤติกรรมลูกค้าในระดับใหม่ได้ ก่อนหน้านี้ผู้ค้าปลีกอาจใช้บัตรสะสมคะแนน แอป หรืออีคอมเมิร์ซเพื่อรวบรวมข้อมูล ตอนนี้มีโอกาสที่จะทำสิ่งนี้ได้อย่างราบรื่นผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ค้าปลีกยังสามารถรวมรางวัลเงินคืนเพื่อดึงดูดลูกค้าออฟไลน์ได้ดีขึ้นและกระตุ้นยอดขายระดับผลิตภัณฑ์ด้วยการระบุแหล่งที่มาแบบเต็ม

เราทราบดีว่าอนาคตของการค้าปลีกจะต้องมีความยั่งยืน และด้วยใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ เราได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากทุกมุมโลก: ลูกค้าที่มีความสุข สภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ และผลประโยชน์เชิงพาณิชย์ที่จับต้องได้

Flux เป็นแพลตฟอร์มการรับและเสนอแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ภายในแอปธนาคารของลูกค้าและเข้าถึงได้โดยตรงผ่าน www.fluxoffers.com การใช้ Flux นั้นราบรื่นอย่างสมบูรณ์สำหรับทั้งลูกค้าและผู้ค้าปลีก โดยไม่ต้องใช้แอพเพิ่มเติม รหัส QR หรือแบ่งปันที่อยู่อีเมล ณ จุดชำระเงิน

ที่มา
https://brc.org.uk/news/the-retailer/turn-paper-receipts-digital-to-protect-the-environment-and-the-bottom-line/