regift ส่งต่อของขวัญให้เป็นประโยชน์ ในช่วงเงินตึงมือ

คริสต์มาสกำลังใกล้เข้ามา แล้วเราก็จำเป็นต้องประหยัด การห่อของขวัญที่เราได้รับมาส่งต่ออีกทีจะทำได้มั้ย และถ้าทำ ควรทำอย่างไรดี?

เทศกาลคริสต์มาส ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น และเพิ่มระดับความเครียดให้ผู้คนและการใช้จ่ายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนี้

ปีนี้ เทศกาลเฉลิมฉลองมีราคาแพงกว่าที่เคย แต่ Lizzie Grant ผู้จัดงานมืออาชีพและผู้ก่อตั้ง Declutter on Demand คิดว่าการมอบของขวัญซ้ำจะช่วยให้คุณมีพื้นที่ว่างและประหยัดเงินได้

ทำไมควรรีกิฟต์ ?

Lizzie Grant ได้อธิบายว่า “ด้วยวิกฤตค่าครองชีพในปัจจุบัน การให้ของขวัญกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการลดต้นทุนในช่วงคริสต์มาส” 

“คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่มีค่าใช้จ่ายสูงในแต่ละปี และหลายครอบครัวต้องแบกรับภาระหนี้สินมากขึ้นเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายของพวกเขา ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลมากที่จะลดค่าใช้จ่ายหากเป็นไปได้โดยการให้ของขวัญใหม่ ด้วยวิธีนี้ คุณยังคงสามารถส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับผู้อื่นที่จะเพลิดเพลินไปกับสิ่งเหล่านั้น โดยไม่ต้องใช้เงินตัวเองมากเกินไป”

ดีต่อสิ่งแวดล้อม…

การให้ของขวัญเป็นทางเลือกที่ยั่งยืน

“ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับเราทุกคนในการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น การให้และรับของขวัญมือสองและของเก่าจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น การมอบของขวัญที่ไม่ต้องการคืนให้กับคนที่คุณรู้จักจะทำให้สิ่งของเหล่านั้นไม่ต้องถูกฝังกลบและนำกลับมาใช้ใหม่ เอื้อต่อเศรษฐกิจหมุนเวียนและหลีกเลี่ยงการทิ้งขยะ” แกรนท์กล่าว

แต่คุณจะให้ของขวัญได้ดีและยังคงทำให้คริสต์มาสรู้สึกพิเศษได้อย่างไร?

อย่าลืมว่าใครให้ของขวัญคุณ มีบางสิ่งที่น่าอายมากกว่าการคืนของที่คนๆ นั้นให้คุณไปแล้วต้องระวังสิ่งนี้ Grant กล่าวด้วยการมี “กล่องของขวัญที่ไม่ต้องการโดยเฉพาะที่คุณต้องการให้ของขวัญใหม่พร้อมกระดาษโพสต์อิทในแต่ละรายการว่าใครเป็นคนมอบให้คุณ เมื่อคุณได้รับมัน และใครที่คุณกำลังคิดจะให้ของขวัญชิ้นนั้น

“นี่เป็นการหลีกเลี่ยงความลำบากใจในการมอบของขวัญให้กับผู้ให้เดิม มุ่งมั่นที่จะให้ของขวัญนอกวงครอบครัวและเพื่อนฝูงของผู้ให้ดั้งเดิม”

ห่อมันในแบบของคุณเอง

การห่อของขวัญเองเป็นวิธีที่ดีในการทำให้ของขวัญพิเศษและไม่เหมือนใคร

“อย่าให้ของขวัญในห่อเดิม ทุกคนมีสไตล์การห่อของตัวเอง ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะสละเวลาสักหน่อยและเอาใจใส่ในการห่อใหม่ให้สวยงาม

“อย่าลืมลบการปรับแต่งใดๆ ของของขวัญที่ได้รับ เช่น ป้ายชื่อของขวัญ ตรวจสอบข้อความที่ส่งถึงคุณในของขวัญจริงด้วย เช่น ในหน้าแรกของหนังสือ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่สามารถให้ของขวัญชิ้นนี้ซ้ำได้ และควรบริจาคหรือมอบให้แทน” แกรนท์กล่าว

รอบคอบและให้ของขวัญกับคนที่อาจจะชอบมันจริงๆ

ด้วยวิธีนี้ คุณจะประหยัดเงิน ช่วยโลก และยังมอบของขวัญที่คิดมาอย่างดี

อย่ารีกิฟท์ สิ่งที่คุณเคยนำไปใช้แล้ว

“ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ห่อของขวัญที่ไม่ต้องการแล้วเท่านั้น ซึ่งอยู่ในสภาพดี ยังไม่ได้เปิด และผู้รับต้องการจริงๆ

“ก่อนอื่นเราควรให้ความสำคัญกับผู้รับของขวัญ ดังนั้นให้พิจารณาว่าพวกเขาจะรู้สึกซาบซึ้งที่ได้รับของขวัญชิ้นนี้จริงๆ หรือไม่ ให้มองหาทางเลือกอื่นเพื่อปล่อยมันไป เช่น มอบให้กับร้านค้าเพื่อการกุศล” Grant อธิบาย

ตรวจสอบราคาของขวัญ

Kim Brookes ผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องประดับ Perfino กล่าวว่า “คุณต้องชอบของขวัญที่คุณให้อยู่เสมอ หรือแม้กระทั่งอยากได้มันด้วยตัวเอง ดังนั้นอย่ามอบสิ่งที่คุณไม่ชอบ หรือสิ่งที่คุณไม่ต้องการหรือไม่ใช้ ”

การตรวจสอบราคาของขวัญอาจเป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะทำเช่นนั้น  แต่จะทำให้ไม่เกิดความสับสนในอนาคต

“ถ้าคุณคิดว่าของขวัญอาจมีราคาแพง ให้ค้นหาราคาของมันก่อนที่จะมอบของขวัญนั้นให้ใคร  ด้วยวิธีนี้คุณจะหลีกเลี่ยงความเคอะเขินในการให้ของขวัญกับคนที่ตกใจว่าคุณได้ชื้อของแพง” แกรนท์กล่าว

ที่มา

https://www.independent.co.uk/life-style/the-dos-and-don-ts-of-regifting-when-money-s-tight-b2236760.html?