ยุคพริกแพง สำรวจราคาสารพัดพริก เผ็ด อร่อย วิตามินซีสูง

พริกแพง พริกแพง พริกแพง คนบ่นกันทั่วเมืองตอนนี้ ถึงขั้นบางทีขายพริกแพงกันเม็ดละ 1 บาทเลยทีเดียว  แต่ถึงแม้ว่าพริกจะแพงแค่ไหน แต่เราก็ยังต้องกิน เพราะทำให้อาหารแซ่บ อร่อย  เวลาเราจะทำกับข้าวอะไรสักอย่าง จึงต้องมีพริก แต่บางทีเราก็จะงง ว่าจะเลือกพริกแบบไหนดี เพราะที่เรารับประทานกันอยู่มีหลายชนิดเหลือเกิน แต่เอาเป็นว่าโดยรวมๆ แล้วมีคุณสมบัติดี โดยเฉพาะวิตามินซีสูง

พริกที่เราคุ้นเคยใช้ประจำ ไล่เรียงตามความเผ็ด คือพริกขี้หนูสวน เล็กแต่เผ็ดจริง เผ็ดจัง  เผ็ดจัด บางทีก็ใส่โรยหน้าถ้วยน้ำพริก ที่เรียกกันว่าลูกโดด กลืนเข้าไปแล้วยังร้อนปาก ร้อนลิ้น เลยออกมาถึงริมฝึปากด้วย พริกขี้หนูสวน เป็นพริกที่ใช้กันประจำ ลำดับความเผ็ดต่อมาคือ พริกขี้หนู   ส่วนลำดับสามคือ พริกจินดา  

 

 

ลำดับสี่พริกชี้ฟ้า เป็นพริกเม็ดใหญ่ เราคุ้นเคยกันตอนกินราดหน้า ผัดซีอิ๊ว   ก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรืออยู่ในน้ำจิ้มซีอิ๊วดำ ที่กินกับเป็ดย่าง มีหลายสี เช่น เหลืองส้ม เขียวแก่ แดง   

และลำดับ 5 คือ พริกหนุ่ม สีเขียวอ่อน คล้ายพริกหยวก ผสมกับพริกชี้ฟ้า เหมือนจะเผ็ดน้อย แต่เผ็ดร้อน เวลาใครทำน้ำพริกหนุ่ม ถ้าใครทนเผ็ดไม่ไหว แม่บ้านบางคนก็ใช้ผสมกับมะเขือยาว ผสมกันด้วย

นี่แค่พริก 5 อย่างที่เราคุ้นเคยใชักันประจำ เรียงลำดับความเผ็ด ที่ทำให้เรามาใส่ได้หลายเมนู พริกที่เรานำมาใช้นี้มีหลากหลายเมนู เช่น พริกขี้หนู ก็นำมาทำพริกแกง แกงแดง แกงเขียวหวาน หรือเอาใช้ต้ม อย่างต้มยำ  หรือไปทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ  ทำส้มตำ อยากได้กี่เม็ด ก็ใส่กันไปตามใจชอบ 

ที่สำคัญพริกเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย  ให้พลังงาน มีแร่ธาตุทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี กินแล้วรสเผ็ดร้อน ก็มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ทำให้เจริญอาหาร เราจะสังเกตว่าเวลากินข้าว น้ำพริกหรือแกงรสจัด ก็อยากทำให้กินข้าวอีก กินผักกับแกล้มได้เรื่อย พริกยังช่วยย่อยอาหาร ขับลม ขับเสมหะ กินแล้วเผ็ดร้อนเท่ากับว่าช่วยขับเหงื่อ หรือถ้าใครปลูกต้นพริกเอง ก็สามารถนำใบมาใช้ กินแก้หวัด ลดไข้ได้ด้วย

 

สำรวจราคาพริกแพงแค่ไหน

จากการไปดูข้อมูลจากเว็บไซต์ตลาดสี่มุมเมือง วันเสาร์ 30 มกราคม พ.ศ. 2564  ไล่เรียงตัวเลขราคมพริกแพงได้ดังนี้

พริกกะเหรี่ยง กิโลกรัมละ 180 บาท

พริกสวนหอม  กิโลกรัมละ  150 บาท 

พริกขี้สวนม้ง (เชียงใหม่) กิโลกรัมละ 120 บาท

พริกหวานแดง เหลือง กิโลกรัมละ 80 บาท

พริกหวานเขียว กิโลกรัมละ 70 บาท

พริกจินดาแดง กิโลกรัมละ 60 บาท

พริกจินดาเขียว กิโลกรัมละ 35 บาท

พริกชี้ฟ้าแดง กิโลกรัมละ 15 บาท

พริกชี้ฟ้าเหลือ กิโลกรัมละ 30 บาท

พริกหยวก กิโลกรัมละ 15 บาท