นกสัตว์เลี้ยงแก้แหงา และแสนเชื่อง

เหงาๆ ก็มาเลี้ยงนกกัน ประโยชน์ของการเลี้ยงนก

 

ช่วงการระบาดของโควิด19 ทำให้เกิดการล็อคดาวน์ และทำให้เราต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน เกิดความเบื่อหน่าย เหงา ทำให้เราต้องหาเพื่อนแก้เหงา และสิ่งที่ง่ายที่สุดในการหาเพื่อนคลายเหงา คือ การหาสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อน ผู้เขียนขอแนะนำการเลี้ยงนก ชนิดของนกที่คนนิยมมาเลี้ยงกันก็จะเป็นนกแก้ว เพราะเป็นนกที่ฉลาด คุ้นชินกับคนเลี้ยงได้ง่าย บางชนิดติดเจ้าของคนเลี้ยงมาก น่ารัก ดูแลง่าย มีสีสันสวยงาม และมีกมีพฤติกรรมที่ทำให้เราประหลาดใจได้เสมอ เช่น นกเลิฟเบิร์ด นกแก้วฟอพัส นกแก้วซันคอนัวร์ นกหงส์หยก นกกะตั้ว นกแก้วมาคอว์เป็นต้น เราลองมาดูกันว่านกที่เราจะเลี้ยงมีดีอะไร และเราจะได้ประโยชน์อะไรจากการเลี้ยงนกบ้าง

1.นกแก้ว ป็นมิตรกับคนเลี้ยง ไม่ว่าจะเลี้ยงแบบนอกกรง หรือเลี้ยงแบบในกรง เราก็สามารถปล่อยให้นกบินเล่นในบ้านได้ แต่ทั้งนี้เราก็ต้องปิดช่องประตูและหน้าต่างให้เรียบร้อยมิดชิด และต้องมีการฝึกให้เชื่องเสียก่อน เพื่อนกจะฟังคำสั่งเรา เป็นการกันนกหลุดออกจากบ้าน

2.นกเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด โดยธรรมชาติแล้ว นกเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด สังเกตุได้จากเค้ามีจะมีการไซร้ขนตัวเอง ชอบเล่นน้ำ เราเพียงแค่ฉีดน้ำตะไคร้ที่ต้มสุกและปล่อยให้เย็น ฉีดให้นกเพื่อกันแมลงและเชื้อโรคแค่นั้นเอง

3.ค่าอาหารนกส่วนมากมีราคาถูก และไม่แปลกพิสดารมาก นอกจากนี้เรายังสามารถให้พวกผลไม้ที่ปลอดภัยได้ เช่น ส้ม มะละกอ ข้าวโพด แอปเปิ้ลที่แกะเม็ดออกออกแล้ว หรือขนมปังโฮลวีท เพื่อนกจะได้ไม่เบื่อจากการได้จากอาหารเม็ดอย่างเดียว ยกเว้นนกแก้วบางชนิดที่มีราคาแพง เพราะอาหารนกสำเร็จรูปของนกบางชนิดก็จะมีราคาแพงไปด้วย เช่น นกแก้วมาคอว์

4.นกเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการทีมีขนาดกว้างมาก เราสามารถเลี้ยงนกในบ้าน ในห้องชุดคอนโด และใช้กรงที่มีขนาดกลางจนถึงขนาดเล็กได้ ทั้งนี้แล้วแต่ชนิด ขนาดของตัวนก และจำนวนของนกที่จะเลี้ยง

5.นกแก้วเป็นนกมีอายุยืนเป็นจำนวนหลายปีเป็นเพื่อนกับคนเลี้ยงได้เป็นเวลานาน เช่นนกเลิฟเบิร์ด มีอายุประมาณ 15 ปี

6.นกแก้วเป็นสัตว์ที่รักเจ้าของ สามารถจดจำชื่อตัวเองและฝึกให้เชื่องได้ แต่ควรจะเลี้ยงตั้งแต่ขนาดเล็กหรือที่เราเรียกว่าลูกป้อน
รู้แล้วก็ลองศึกษาและหารกแก้วมาเลี้ยงกันดูนะ

 


ทั้งนี้ข้อมูลจากเว็บไซต์ birdsandbloom.com เกี่ยวกับอาหารสำหรับนกในครัวเรือนที่หาได้ง่าย และเป็นอาหารของนกที่เราเลี้ยงได้ไว้ดังนี้

  1. แอปเปิ้ล :  ฝานและเอาเมล็ดออก หรือผ่าครึ่ง ห้ามให้กินเมล็ดเพราะในเมล็ดมีสาร ไซยาไนด์ (Cyanide) ที่มีความเป็นพิษต่อนก สารไซยาไนด์ มีผลต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หยุดหายใจได้
  2. กล้วย :  กล้วยขูดสำหรับนกเล็กหรือนกป่วย
  3. เปลือกไข่ : นำไปอบและล้างให้สะอาด แล้วนำไปอบในไมโครเวฟ ช่วยเพิ่มแคลเซียมให้นก
  4. เมล็ดแตงโม ฟักทอง : ควรคั่วเมล็ดหรืออบก่อน ไม่ใส่เกลือหรือปรุงรส
  5. ลูกเกด : แช่ลูกเกดในน้ำอุ่นก่อน เพื่อให้นิ่มและนกกัดได้ง่ายขึ้น