รวมเกมส์ลดภาวะสมองเสื่อม

รูบิค คือ 1 ในเกม 5 เกมส์ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุมีจิตใจที่มั่นคง และช่วยให้ผู้ป่วยที่เริ่มมีภาวะสมองเสื่อมอาการดีขึ้น

ภาวะสมองเสื่อมเป็นคำที่มีความหมายกว้างสำหรับโรคทางสมองเสื่อมต่างๆ
โรคอัลไซเมอร์เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด และมีลักษณะเฉพาะคือความจำเสื่อมในระยะสั้น ผู้ป่วยอัลไซเมอร์มักมีปัญหาในการจดจำเหตุการณ์ล่าสุด นอกจากนี้ยังอาจมีอารมณ์แปรปรวน สับสนกับสิ่งรอบตัวได้ง่าย และอาจมีปัญหาในการใช้ภาษา สาเหตุของโรคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่อาจมีสาเหตุจากพันธุกรรม

โรคอัลไซเมอร์เป็นเรื่องผิดปกติมากในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปี ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด การชะลอการเกิดโรคและบรรเทาอาการที่พบได้ หลายคนสามารถมีอาการดีขึ้นได้โดยการเล่นเกมฝึกสมองเป็นประจำ การศึกษาจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าเกมสมองสามารถชะลอการแสดงอาการได้

5 เกมส์ที่ช่วยผู้สูงอายุลดภาวะสมองเสื่อม


1.ซูโดกุมีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุเพราะเป็นการฝึกความจำระยะสั้นและตรรกะ ผู้เล่นต้องเก็บลำดับของตัวเลขไว้ในหน่วยความจำระยะสั้นเพื่อไม่ให้เกิดตัวเลขซ้ำ พวกเขายังต้องคิดเกี่ยวกับการจัดวางหลักเพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างสถานการณ์ที่อาจปรากฏจำนวนเต็มซ้ำ


2.เกมปริศนาอักษรไขว้นั้นดีสำหรับผู้สูงอายุเพราะต้องจำคำศัพท์ในหน่วยความจำระยะยาวรวมถึงการจัดเก็บตำแหน่งไว้ในหน่วยความจำระยะสั้น3.การเล่นเกมจับคู่มีหลายรูปแบบ และหลายๆ วิธีสามารถเล่นได้กับคนสองคนขึ้นไป เกมจับคู่มีประสิทธิภาพเพราะบังคับให้ผู้เล่นจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากในหน่วยความจำระยะสั้นพร้อมกัน ผู้ดูแลบ้านสามารถมีส่วนร่วมกับรุ่นพี่ในเกมจับคู่ได้อย่างง่ายดาย


4.รูบิคเป็นอีกหนึ่งเกมสำหรับผู้ดูแลที่จะลองเล่นกับผู้สูงอายุ Rubik’s Cube ประกอบด้วยบล็อกขนาดเล็ก 26 บล็อก เป้าหมายคือการถอดรหัสบล็อกโดยจัดการบล็อกของลูกบาศก์จนทั้งหกด้านเป็นสีทึบ ปริศนา Rubik’s Cube มีประโยชน์สำหรับผู้อาวุโสเพราะต้องการให้ผู้เล่นติดตามในหน่วยความจำระยะสั้นว่าบล็อกอยู่ที่ไหน ลักษณะสามมิติของปริศนายังช่วยปรับปรุงการใช้เหตุผลเชิงพื้นที่5. หมากรุกเป็นอีกเกมหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต หมากรุกเป็นเกมที่ผู้เล่นต้องคิดและวางแผนล่วงหน้าหลายอย่าง หมากรุกเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุเพราะผู้ดูแลอาจเล่นด้วยได้
คนส่วนใหญ่เคยเล่นมาบ้าง โดยมีเป้าหมายเพื่อ “รุกฆาต” (checkmate)ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม

เกมฝึกสมองสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิต และชะลอผลกระทบของโรคความเสื่อมทางระบบประสาท