วิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของใช้ในบ้าน

ทุกบ้านมักมีกลิ่นเหม็น กลิ่นนั้นมักมาจากพื้นผิวที่มองเห็นหรือซ่อนอยู่ ได้เวลาแล้วที่เราจะลองเป็นนักสืบกลิ่นเพื่อค้นหาที่มาของกลิ่นเหม็นและกำจัดกลิ่น นี่คือ 16 สิ่งของในบ้านแห่งที่เป็นแหล่งดักกลิ่นในบ้าน

 1. พรม

ขจัดคราบทันทีและดูดฝุ่นพรมของคุณอย่างน้อยทุกสัปดาห์ ระหว่างการทำความสะอาดด้วยไอน้ำ ให้โรยเบกกิ้งโซดาหนาๆ แล้วใช้แปรงขนนุ่มถูลงไปที่เส้นใย ทิ้งเบกกิ้งโซดาไว้บนพรมเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือข้ามคืนจะดีที่สุด—จากนั้นจึงดูดฝุ่นและกลิ่นออก

 1. ผ้าม่าน

ดูดฝุ่นผ้าม่านทุกเดือนเพื่อขจัดฝุ่น จากนั้นใช้เครื่องพ่นไอน้ำทำความสะอาดทั่วพื้นผิวเพื่อฆ่าแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่น  หรือซักในเครื่องอบผ้าด้วยแผ่นอบผ้า และปั่นแห้งเพื่อกำจัดฝุ่นหรือนำไปให้ช่างซักแห้งมืออาชีพ

 1. เบาะและที่นอน

เช่นเดียวกับพรม ให้ขจัดคราบทันทีและดูดฝุ่นพื้นผิวอย่างน้อยเดือนละครั้ง ใช้เบกกิ้งโซดาดูดกลิ่นและดูดกลิ่นออกไป.

 1. เครื่องล้างจาน

กลิ่นเหม็นหลังจากล้างจานจำนวนมากเกิดจากอาหารที่ติดอยู่ในตัวกรองของเครื่องล้างจาน นำตะแกรงด้านล่างออก และค้นหาตัวกรองที่มีกลิ่นเหม็น ตัวกรองส่วนใหญ่จะอยู่ใต้ก้านฉีดที่ด้านล่างของเครื่องล้างจาน (ตรวจสอบคู่มือของคุณหรือดูออนไลน์ที่เว็บไซต์ของผู้ผลิต) ถอดตัวกรองออกแล้วล้างด้วยน้ำสบู่ร้อน หรือทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานที่ขายตามท้องตลาดหรือนำน้ำส้มสายชูกลั่นใส่ชามวางในตะแกรงด้านบน เพือกำจัดกลิ่น

 1. เครื่องกำจัดเศษอาหาร

กลิ่นตกค้างเกิดขึ้นได้เนื่องจากมีเศษอาหารติดอยู่ในใบมีดหรือใต้แผ่นยาง ทำตามคำแนะนำในการทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดแบบใช้แล้วทิ้งหรือทำเองด้วยน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดา ถอดปลั๊กทิ้งใต้อ่างล้างจานหรือปิดเบรกเกอร์ทุกครั้งก่อนขัดถูด้านในด้วยฟองน้ำขัดและน้ำสบู่ร้อน เติมเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยและน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยลงในการกำจัด (จะมีฟอง!) เมื่อฟองหมดแล้วให้เปิดเครื่องทิ้งอีกครั้งและล้างออกด้วยน้ำร้อนเป็นเวลาหลายนาที

 1. ตู้เย็น

กลิ่นเป็นเรื่องปกติในตู้เย็น อย่างไรก็ตาม หากยังคงอยู่หลังจากที่คุณกำจัดอาหารที่เน่าเสียและเช็ดด้านในด้วยน้ำร้อนและเบกกิ้งโซดาแล้ว ให้ตรวจสอบถาดรองน้ำหยด ถาดรองน้ำหยดจะจับความชื้นที่มักจะระเหยอย่างรวดเร็วเมื่อช่องแช่แข็งละลายน้ำแข็ง อย่างไรก็ตาม หากตู้เย็นทำงานผิดปกติ น้ำจะสะสมตัวได้ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เชื้อราเติบโต

หากต้องการแก้ไข ให้ศึกษาคู่มือของคุณและค้นหาถาดรองน้ำหยดที่ด้านล่างของตู้เย็น ให้ดึงออกมา ล้างน้ำเปล่า ล้างด้วยน้ำสบู่ร้อนๆ แล้วฉีดพ่นด้วยสารละลายคลอรีนและน้ำในอัตราส่วน 50:50 เช็ดให้แห้งแล้วใส่กลับเข้าไปในตู้เย็น 

 1. ฟองน้ำ

หากฟองน้ำของคุณมีกลิ่น ให้โยนทิ้ง! นั่นคือแบคทีเรียที่อยู่ลึกลงไปในเนื้อฟองน่ำซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่น แม้ว่าคุณจะล้างและทำความสะอาดฟองน้ำแล้ว แต่ควรโยนทิ้งหลังจากใช้ไปแล้วสองหรือสามสัปดาห์

 1. เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าทุกเครื่องอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์หากไม่ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ เดือน ให้ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทั่วไปหรือสารฟอกขาวคลอรีนหนึ่งถ้วย หลังจากรอบการทำงาน ให้เช็ดด้านในด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับใต้แผ่นกั้นประตูที่เป็นยางและรอบ ๆ ตัวจ่ายอัตโนมัติเพื่อกำจัดเชื้อรา

 1. เครื่องอบผ้า

หากคุณสังเกตเห็นว่ามีกลิ่นอับ ให้ตรวจสอบและทำความสะอาดระบบระบายอากาศของเครื่องอบผ้า เศษผ้าอาจติดอยู่ระหว่างเครื่องอบผ้ากับช่องระบายอากาศด้านนอก ความชื้นและเชื้อราจะเริ่มสะสมขึ้นบนผ้าสำลี ซึ่งทำให้เกิดกลิ่น การทำความสะอาดช่องระบายอากาศช่วยกำจัดกลิ่น

 1. อ่างล้างจานและอ่างล้างจาน

เทเบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยลงในท่อระบายน้ำ แล้วตามด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นครึ่งถ้วย ปิดฝาท่อระบายน้ำเพื่อดักจับโฟมขณะที่น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาทำปฏิกิริยากัน หลังจากหมดฟองแล้ว ให้ล้างท่อระบายน้ำด้วยน้ำร้อน

 1. ท่อและท่อระบายอากาศอุดตัน

เมื่อท่อระบายน้ำอุดตันด้วยเส้นผมและเศษสบู่ ใช้น้ำยาล้างท่อ หรือจ้างมืออาชีพมาล้างท่อ ท่อระบายอากาศที่อุดตันอาจทำให้ก๊าซเสียเล็ดลอดออกไปในอากาศได้ และมักจะต้องใช้ช่างประปาในการแก้ไข

 1. ท่อรั่ว

ท่อในห้องน้ำ ห้องครัว หรือห้องซักผ้าที่รั่วอาจทำให้ผนัง เพดาน หรือตู้เก็บของชื้นพอที่จะกระตุ้นให้เชื้อราเติบโตได้ ซ่อมแซมรอยรั่ว ทำความสะอาดเชื้อรา และปล่อยให้บริเวณนั้นแห้ง

 1. รองเท้า

ตู้เสื้อผ้าหรือห้องที่เต็มไปด้วยรองเท้าผ้าใบที่มีกลิ่นเหม็นอาจทำให้บ้านทั้งหลังมีกลิ่นเหม็นได้ ซักรองเท้าหรือใส่ถุงเบกกิ้งโซดาลงในรองเท้าเพื่อดูดซับกลิ่น ปล่อยให้รองเท้าผึ่งลมและแห้งสนิทก่อนจัดเก็บ

 1. กระเป๋ายิม

อุปกรณ์กีฬาและชุดออกกำลังกายที่ทิ้งไว้ในกระเป๋ายิมสามารถทิ้งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ให้ซีกล้างหรือทำความสะอาดทุกอย่างก่อนจัดเก็บ

 1. สัตว์เลี้ยง

ควรทำความสะอาดที่นอนของสัตว์เลี้ยง ชามอาหาร กระบะทราย หรือแม้แต่ของเล่นเคี้ยวได้แน่นอนว่าปัสสาวะหรืออุจจาระควรถูกกำจัดออกทันที 

 1. กล่องข้าวและกระเป๋าหนังสือ

อาหารที่เหลือและสมบัติที่สะสมไว้สามารถส่งกลิ่นได้ในเวลาอันสั้น ทำความสะอาดกล่องอาหารกลางวันทุกวันและกระเป๋าหนังสืออย่างน้อยทุกสัปดาห์

ที่มา

https://www.realsimple.com/surfaces-that-are-trapping-bad-odors-in-your-home-and-how-to-fix-them-6753164