อาหารที่ช่วยรักษาไข้ชิคุนกุนยา (ไข้ปวดข้อยุงลาย)

ไวรัสชิคุนกุนยาส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากทุกปี  ไวรัสนี้มียุงเป็นพาหะ  สามารถทำให้เกิดอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อและข้อ ผื่น บวมบริเวณข้อ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ และอ่อนเพลีย 

เป็นระยะเวลาหนึ่งหรือสองเดือน 

อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นภายในสองถึงเจ็ดวันหลังจากถูกยุงกัด  ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะหายจากโรคชิคุนกุนยาภายใน 7-10 วันหลังจากแสดงอาการ  แต่บางคนอาจปวดข้อนานเกือบเดือนหรือมากกว่านั้น

การให้ยาเพื่อจัดการกับอาการของไข้ชิคุนกุนยา  หากคุณกำลังมีอาการของโรคชิคุนกุนยา ต้องพบแพทย์และเข้ารับการตรวจตามเวลา 

นอกจากยาแล้ว อาหารยังสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ตามธรรมชาติและเร่งการรักษาได้  

ต่อไปนี้คือรายการอาหารที่สามารถช่วยคุณต่อสู้กับชิคุนกุนยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การกินอาหารที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณหายจากโรคชิคุนกุนยาได้อย่างรวดเร็ว  คุณสามารถเพิ่มรายการอาหารต่อไปนี้นอกเหนือจากยาของคุณ

น้ำมะพร้าว:

น้ำมะพร้าวมีคุณค่าทางโภชนาการและช่วยให้ความชุ่มชื้นเป็นเวลานาน  สามารถบริโภคได้หลายครั้งต่อวัน  น้ำมะพร้าวดีต่อสุขภาพและสามารถช่วยคุณกำจัดสารพิษได้  นอกจากนี้ยังช่วยในการล้างพิษ  เพื่อเพิ่มรสชาติของน้ำมะพร้าวให้บีบมะนาวลงไป

ผักใบเขียว:

ผักใบเขียวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อุดมด้วยสารอาหารมากมายช่วยในช่วงที่คุณเป็นโรคชิคุนกุนยาโดยสามารถควบคุมอาการต่างๆ เช่น อาการปวดข้อและต่อสู้กับโรค  

ผักใบเขียวมีวิตามินเอสูง ย่อยง่าย และมีแคลอรีต่ำ

สารสกัดจากใบมะละกอ: แนะนำให้ใช้สารสกัดจากใบมะละกอเนื่องจากจะมีอาการเกล็ดเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว  การรักษาด้วยใบมะละกอพบว่ามีประโยชน์ในการปรับปรุงจำนวนเกล็ดเลือดภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากบริโภค

 ซุป:

ซุปโฮมเมดที่ทำสดใหม่ช่วยบรรเทาอาการไข้ชิคุนกุนยาได้เป็นอย่างดี  วิตามินเอและซีจากอาหาร เช่น แครอทและซุปมะเขือเทศช่วยให้หายจากโรค  บรอกโคลียังเป็นแหล่งวิตามินซีสูงอีกด้วย

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี:

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีแให้บริโภคในช่วงที่เป็นชิคุนกุนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  เนื่องจากไข้จะส่งผลต่อระบบย่อยอาหารด้วย ดังนั้นอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง และกีวีจึงสามารถย่อยได้ง่าย

สมุนไพร:

การเคี้ยวสมุนไพร เช่น ใบทูลซี สามารถช่วยลดไข้และเพิ่มภูมิคุ้มกันได้  ลดอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อและข้อต่อ สามารถบรรเทาได้ด้วยชาสมุนไพรจากเมล็ดยี่หร่า อัจเวน เมล็ดยี่หร่า น้ำตาลโตนด และมะนาว

น้ำ Giloy(บอระเพ็ด)

: น้ำ Giloy ค่อนข้างมีประโยชน์เมื่อต้องรับมือกับไข้ชิคุนกุนยา สามารถบริโภคได้วันละ 2 ครั้งโดยเติมน้ำ 2-3 หยดลงในแก้ว (Giloy หรือTinospora cordifolia บอระเพ็ด)

ผลไม้:

ผลไม้อย่างมะนาว กล้วย มะละกอ แอปเปิ้ล และลูกแพร์มีประโยชน์ต่อการบริโภคเมื่อคุณเป็นโรคชิคุนกุนยา

ที่มา

https://www.medpho.com/blog/general-medicine/About-Chikungunya-Diet