ประวัติศาสตร์คนสำคัญที่มีอยู่จริงในหนังบุพเพ๒

เปิดหนังไทยกลางปี 2022 หลังจากปล่อยเรื่องย่อมาแล้วสำหรับ บุพเพสันนิวาส๒ เป็นเรื่องราวหลังจากการครองรักกันอย่างหวานชื่นของคุณพี่หมื่นและเกศสุรางค์เมื่อครั้งสมัยอยุธยา ทั้งสองคนได้กลับมาเกิดใหม่ในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภพ (โป๊ป ธนวรรธน์) นายช่างหนุ่มรอยยิ้มหวานที่สุดในสยามประเทศ ได้ฝันถึงหญิงสาวคนหนึ่งมานานหลายปี ทำให้เขาเชื่อหมดใจว่าเธอคือคู่บุพเพสันนิวาส จนกระทั่งเขาได้พบกับ เกสร (เบลล่า ราณี) ผู้หญิงที่หน้าเหมือนกับสาวในฝันของเขาเป๊ะ ภพจึงตามจีบเธออย่างไม่ลังเล แต่เกสรเป็นผู้หญิงหัวก้าวหน้า จึงไม่เชื่อในบุพเพสันนิวาส แถมเธอไม่ชอบขี้หน้าภพเลยสักนิด เพราะเธอกำลังสนใจ เมธัส (ไอซ์ พาริส) ชายหนุ่มหน้าฝรั่งที่ชอบใช้คำพูดแปลกผิดยุคที่ดันไปพ้องกับข้อความในสมุดบันทึกโบราณของคุณหญิงการะเกดที่เพิ่งถูกค้นพบ

และก็ดันมีเรื่องวุ่นวายให้ภพ เกสร และเมธัสไปพัวพันกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมือง ในยุคที่มีบุคคลสำคัญหลายท่านยังมีชีวิตอยู่ ไม่ว่าจะเป็นสุนทรภู่ กวีเอกของโลก, หมอบรัดเลย์ บิดาแห่งการพิมพ์, บาทหลวงปาลเลอกัวซ์ ผู้นำกล้องถ่ายรูปเข้ามาในประเทศเป็นคนแรก และนายห้างหันแตร เจ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทยและยังเป็นผู้นำเรือกลไฟ ‘เอ็กสเปรส’ มาเสนอขายให้แก่สยามจนนำมาซึ่งเรื่องลุกลามที่อาจทำให้ประวัติศาสตร์เกิดการเปลี่ยนแปลง ภพและเกสรจะรักษาประวัติศาสตร์ให้เป็นเช่นเดิมได้หรือไม่ ความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร บุพเพสันนิวาสจะนำพาพวกเขาไปพบเจอกับสิ่งใด ไปร่วมหาคำตอบกันได้แล้ว วันนี้ในโรงภาพยนตร์

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าในหนังเรื่องนี้จะมีบุคคลสำคัญที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ดังนั้นวันนี้เราจึงพาทุกคนมารู้จักประวัติคร่าวๆ

สุนทรภู่ กวีเอกของโลก

สุนทรภู่ เกิดในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สุนทรภู่เกิดเมื่อหลังจากได้สร้างกรุงเทพมหานครแล้ว 4 ปี แล้วต่อมาในภายหลังบิดามารดาได้หย่าร้างกัน บิดาออกไปบวชอยู่ที่วัดป่ากร่ำอันเป็นภูมิลำเนาเดิม ส่วนมารดาได้เข้าไปอยู่ในพระราชวังหลัง งนั้นสุนทรภู่จึงได้อยู่ในพระราชวังหลังกับมารดา และได้ถวายตัวเป็นข้าในกรมพระราชวังหลัง
ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นเสมียนนายระวางกรมพระคลังสวน ในกรมพระคลังสวน แต่ไม่ชอบทำงานอื่นนอกจากแต่งบทกลอน ซึ่งสามารถแต่งได้ดี ตั้งแต่ยังรุ่นหนุ่ม พ.ศ. 2359 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 2 สุนทรภู่ได้เข้ารับราชการในกรมอาลักษณ์ได้เป็นขุนสุนทรโวหาร พ.ศ. 2394 สุนทรภู่ ได้เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ ฝ่ายพระราชวังบวร มีบรรดาศักดิ์เป็น พระสุนทรโวหาร ผู้ที่สืบเชื้อสายมาจากสุนทรภู่ (ภู่) จะได้รับนามสกุลคือ “ภู่เรือหงส์” ผลงานของสุนทรภู่ที่โด่งดัง เช่น นิราศเมืองแกลง นิราศอิเหนา นิราศภูเขาทอง โคบุตร และพระอภัยมณี เป็นต้น

หมอบรัดเลย์ บิดาแห่งการพิมพ์

แดน บีช แบรดลีย์ (Dan Beach Bradley) หรือคนไทยนิยมเรียก หมอบรัดเลย์ เป็นชาวเมืองมาร์เซลลัส รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2347 เป็นนายแพทย์ชาวอเมริกันที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมายังเผยแพร่งานพิมพ์และการแพทย์แผนตะวันตกในราชอาณาจักรด้วย
บรัดเลย์ถือเป็นผู้บุกเบิกงานพิมพ์ในประเทศไทย ภูมิหลังน่าจะได้มาจากบิดาซึ่งเป็นบรรณาธิการหนังสือ การพิมพ์ในยุคแรกของเขามุ่งเน้นเรื่องทางศาสนา โดยได้แปลและพิมพ์หนังสือ ใบปลิวที่เกี่ยวกับศาสนาคริสต์เป็นจำนวนมาก โดยไม่ยอมพิมพ์หนังสือเรื่องทางโลกอื่น ๆ ยกเว้นเรื่องทางการแพทย์และเอกสารของราชการ
เขายังเป็นผู้ริเริ่มการพิมพ์หนังสือพิมพ์ในแนวจดหมายเหตุ ที่ชื่อ บางกอกรีคอเดอ ถือเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาไทยฉบับแรก ฉบับแรกออกเมื่อ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2387 เป็นเอกสารชั้นต้นซึ่งบันทึกข่าวสารเหตุการณ์สำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ

บาทหลวงปาลเลอกัวซ์ ผู้นำกล้องถ่ายรูปเข้ามาในประเทศเป็นคนแรก

ฌ็อง-บาติสต์ ปาลกัว เป็นบาทหลวงคณะมิสซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส ปฏิบัติหน้าที่มิชชันนารีในประเทศไทยในรัชสมัยของรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 4
พระสังฆราชปัลเลอกัวซ์เป็นผู้นำวิทยาการถ่ายรูปเข้ามาในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2388 โดยได้สั่งบาทหลวงอัลบรันด์ซื้อกล้องถ่ายรูปมาจากฝรั่งเศสฝากมากับบาทหลวงลาร์นอดี (L’abbe Larnaudie) เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2388

นายห้างหันแตร เจ้าของห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของไทย และผู้นำเรือกลไฟเอ็กสเปรสมาเสนอขายให้แก่สยาม

โรเบิร์ต ฮันเตอร์ (Robert Hunter) พ่อค้าชาวอังกฤษเชื้อสายสก๊อต เป็นชาวยุโรปคนแรกที่เข้ามาตั้งร้านค้าในประเทศไทย ต่อมาได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงอาวุธวิเศษประเทศพานิชในรัชกาลที่ 3 คนไทยนิยมเรียกชื่อนายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ ว่า นายหันแตร เรียกห้างของเขาว่า ห้างหันแตร นับได้ว่าเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในเมืองไทย ซึ่งนับได้ว่านายฮันเตอร์เป็นบุคคลที่นำสินค้าหรือความแปลกใหม่หลายอย่างที่คนไทยไม่เคยเห็นมาก่อนเข้ามาสู่ประเทศ
เมื่อทางไทยจะทำการรบกับโครชินไชน่า (เวียดนาม) นายฮันเตอร์ได้เสนอขายปืนคาบศิลา และยังยัดเยียดขายเรือกลไฟที่ขึ้นสนิมอีกลำหนึ่ง ที่ชื่อ เอ็กเพรส (Express) เมื่อขายเรือกลไฟไม่ได้ นายฮันเตอร์ได้ประกาศว่าจะนำไปขายให้โครชินไชน่าซึ่งเป็นคู่กรณีของไทยแทน จึงได้เนรเทศนายฮันเตอร์พร้อมกับภรรยาให้ออกนอกราชอาณาจักรและห้ามกลับเข้ามาอีกตลอดชีวิตไปในปี พ.ศ. 2387 ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างนายฮันเตอร์กับทางการไทยขาดสะบั้นลง

และนี่คือประวัติคร่าวๆของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ที่จะปรากฏตัวในหนังบุพเพสันนิวาส๒ ถ้าอยากรู้ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร รอชมพร้อมกันวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์