กรมการแพทย์ ชี้แจง ปวดศีรษะ เหงื่อออก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นสัญญาณเตือนแพ้ผงชูรส ไม่ใช่เรื่องจริง

ตามที่มีการเตือนเกี่ยวกับเรื่องปวดศีรษะ เหงื่อออก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นสัญญาณเตือนแพ้ผงชูรส ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยโรงพยาบาลราชวิถี 2 (รังสิต) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลปลอม

จากที่มีการแชร์ข่าวสารกันเป็นวงกว้างทั่วสื่อโซเชียลว่า อาการปวดศีรษะ เหงื่อออก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นสัญญาณเตือนแพ้ผงชูรส ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบกับทางโรงพยาบาลราชวิถี 2 (รังสิต) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้รับข้อมูลและชี้แจงว่า มีข้อมูลทางการแพทย์ที่คลาดเคลื่อน 

กล่าวคือ อาการดังกล่าวเป็นอาการที่พบได้ในอาการแพ้อาหาร แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการแพ้ผงชูรส 

ซึ่งคำแนะนำในการสังเกตอาการดังกล่าวนั้นไม่ได้มีผลที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่อาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนจากการขาดรายละเอียดทางการแพทย์

ดังนั้นถ้าพบข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และสามารถติดตามข่าวสารของโรงพยาบาลราชวิถี 2 (รังสิต) กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ที่เว็บไซต์ www.rajavithirangsit.go.th หรือ โทร. 02-592-9550 ต่อ 99

สรุปคือ: อาการปวดศีรษะ เหงื่อออก ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเป็นอาการที่พบได้ในการแพ้อาหาร แต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการแพ้ผงชูรส ซึ่งคำแนะนำในการสังเกตอาการดังกล่าวนั้นไม่ได้มีผลที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย แต่อาจทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนจากการขาดรายละเอียดทางการแพทย์

ที่มา : antifakenewscenter.com