“ว่าน” ไม้มงคลของคนไทย

“ว่าน” เป็นไม้มงคล เห็นได้จากการตั้งชื่อว่านแต่ละชนิดล้วนบอกอิทธิฤทธิว่าให้คุณทางไหน ทั้งเป็นยารักษาได้สารพัดโรค “ว่านกวักนางพญาใหญ่” เชื่อว่ามีคุณทางเมตตามหานิยม “ว่านก้ามปู” เป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคเรื้อน ขับลม แก้เสมหะ ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิของสัตว์ ถอนพิษ แกแมลงกัดต่อย ว่านกุมารทอง เชื่อว่าให้อำนาจ ผู้ใดปลูกแล้วจะเป็นที่เคารพยำเกรงแก่ผู้อื่น ว่านไชยมงคล ช่วยคุ้มครองบ้านและเป็นพืชสมุนไพร ว่านกพรำลึ ใช้เป็นของขลังหรือกินแล้ว เชื่อว่าอยู่ยงคงกระพัน มีชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าขลังนักชื่อว่า “ว่านพญาว่าน”ใครปลูกแล้วมีมหาเสน่ห์ติดตัว

“ว่านในความหมายรวมๆ คือ ไม้ล้มลุกที่อาจมีลำตันเป็นหัว เป็น แง่ง หรือไม่มีเลย แต่ที่จะพูดถึงนี้คือว่านในวงค์ Amayllidaceae เช่น ว่านสี่ทิศ (Hippeastrum) ที่คนรักต้นไนิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับเพราะต้นสวย ดอกสวยพันธ์ุบ้านๆของเราที่เห็นกันจนเจนตาโดยเฉพาะดอกสีชมพู บางทีเห็นขึ้นเป็นทุ่งตามต่างจังหวัด ส่วนว่านทิศที่มาจากต่างประเทศมีสีแดงสดใส เป็นไม้คล้ายหอมหัวใหญ่ สามารถเก็บไว้ปลูกได้นานหลายเดือน ชาวต่างชาติชอบปลูกเป็นไม้ประดับ เช่นเดียวดับลิลลี่

การซื้อหัวว่านมาเพาะเองให้พิจารณาขนาดของหัวว่าน ถ้ามีขนาดใหญ่ จะให้ใบและดอกขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตามถ้าต้องการใบและ ดอกขนาดเล็กก็ควรซื้อหัวว่านขนาดเล็ก

ไม้มงคลพืชตระกูลว่านต้องกรกระถางสำหรับปลูกขนาดใหญ่พอสมควร อย่างน้อยก็ควรที่จะให้ช่องว่างระหว่างหัวว่านกับขอบกระถางมีระยะห่างไม่ต่ำกว่า 1 นิ้วครึ่ง แม้ว่ามันจะเติบโตได้ดีในกระถางทำจากวัสดุนานาชนิด แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดควรเป็นกระถางดิน การปักหัวว่านลงในกระถาง ต้องให้หัวว่านมีความสูงเหนือผิวดิน ขึ้นมาประมาณ 1 นิ้วครึ่ง โดยที่พืชตระกูลนี้มีถิ่นฐานอยู่แถบร้อนทั่วโลกจึงต้องการความอบอุ่นและความชื้นที่เหมาะสมพอสมควร อุณหภูมิที่เหมาะกับการปลูกพืชตระกูลว่าน  24 องศาเซลเซียส

ระยะเริ่มต้นของการเพาะหัวต้องระมัดระวังความร้อน ถ้าปลูกในอาคาร ควรนำกระถางว่านไปตั้งวางไว้ทางทิศใต้หรือทิศตะวันตกของหน้าต่าง พืชตระกูลว่านการเติบโตที่ค่อนข้างเร็ว
ในการผลิดอกและออกใบ การควบคุมปริมาณน้ำจึงต้องให้ความเอาใจใส่อย่างมาก เมื่อสังเกตเห็นผิวดินในกระถางเริ่มแห้ง ให้รีบรดน้ำทันที แต่อย่าให้มากเกินไป เมื่อว่านใกล้ออกดอกให้ลิดใบว่านทิ้ง

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันว่านมีหลายชนิดและชื่อที่เป็นมงคลมากมาย เราสามารถหาซื้อไม้มงคลออนไลน์ได้ง่ายขึ้น 

ว่าน

ความเชื่อกับการปลูกต้นไม้ในบ้านของคนไทย

ว่านมหาเศรษฐี  ใบสีเขียวเข้ม มีลายเขียวอ่อน ปลูกไว้จะเป็นมงคล บ้านใดปลูกไว้ จะทำให้ร่ำรวย ค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีอำนาจ วาสนา บารมี มีทรัพย์มาก มีดอกสีขาว

ว่านกุมารทองเรียกทรัพย์ ใบเรียวยาวสีเขียวอ่อน  มีความเชื่อว่า ปลูกแล้วมีโชคมีลาภไม่ขาด ค้ำคูณเจ้าของ มีทรัพย์สินเงินทองจากหน้าที่การงาน 

ว่านรวยล้นฟ้า หรือ อโกลนีมา  ขอบใบสีแดง  เสริมสิริมงคลและโชคลาภให้กับผู้ปลูก

ว่านกุมารดำเรียกทรัพย์ ใบมีสีแดงอมดำ ก้านเป้นสีช็อคโกแลตหรือน้ำตาลเข้ม เสริมโชคลาภทำมาค้าขายเรียกทรัพย์

ว่านเศรษฐีมีทรัพย์ หรือ เศรษฐีรวยทรัพย์  เป็นไม้มงคลที่อิ่มเอม ใบใหญ่หนาสีเขียวเข้มทั้งใบ ใบแข็งแรงสวยงามชอบแสงรำไร เชื่อกันว่าบ้านใดมีเศรษฐีมีทรัพย์ปลูกแล้วจะรวย

ว่านวาสนาราชินีลายพราง  ทรงใบใหญ่ รูปไข่ปลายแหลม สีใบเป็นลายพลาง ช่วยเพิ่มบุญบารมี เพิ่มโชคเพิ่มทรัพย์สิน

เป็นต้น.