อาลัย “เปเล่ราชาฟุตบอล” จากไปในวัย 82 ปี

เปเล่ มีชื่อจริงว่า เอดซง อารังชีส ดู นาซีเมงตู นักฟุตบอลชาวบราซิล เล่นให้ฟุตบอลทีมชาติบราซิลชนะฟุตบอลโลก 3 ครั้ง และได้ชื่อว่าเป็น “ราชาฟุตบอล” หรือ “ไข่มุกดำ” เขาเกษียณการเล่นฟุตบอลใน พ.ศ. 2520
และกลายเป็นสัญลักษณ์ระดับโลกคนแรกของวงการกีฬา เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปี

ในวัยเด็ก เปเล่เล่นฟุตบอลด้วยเท้าเปล่าโดยมีถุงเท้าและผ้าขี้ริ้วม้วนเป็นลูกบอล ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่ทำให้เค้าเติบโตด้วยอาชีพนักเตะที่ประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักทั่งโลก

เปเล่สัมภาษณ์กับ CNN ในปี 2558 ไว้ว่า
“พ่อของฉันเป็นนักฟุตบอลที่ดี เขายิงประตูได้มากมาย” “ชื่อของเขาคือดอนดินโญ่ ฉันอยากเป็นเหมือนเขา

“เขามีชื่อเสียงในบราซิล ในมินาส เชไรส์ เขาเป็นแบบอย่างของฉัน ฉันอยากเป็นเหมือนเขามาตลอด แต่สิ่งที่เกิดขึ้น จนถึงทุกวันนี้ มีเพียงพระเจ้าเท่านั้นที่สามารถอธิบายได้”

เมื่ออายุได้ 17 ปี ถูกเรียกตัวติดทีมชาติบราซิล โลกได้เห็นความสามารถอันน่าทึ่งของเปเล่เป็นครั้งแรกในปี 1958 เขายิงประตูเดียวของบราซิลในชัยชนะรอบก่อนรองชนะเลิศของประเทศกับเวลส์ จากนั้นทำแฮตทริกในรอบรองชนะเลิศกับฝรั่งเศสและอีกสองประตูใน รอบชิงชนะเลิศกับเจ้าภาพสวีเดน

ทักษะการเลี้ยงบอลที่ไม่ธรรมดาเป็นจุดเด่นในการเล่นฟุตบอลของเปเล่ หลังจากเค้าช่วยให้ Cosmos คว้าแชมป์ North American Soccer League และเลิกเล่นฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ในปี 1977

อย่างไรก็ตามเขายังคงอยู่ในสายตาของสาธารณชน ในฐานะกระบอกเสียงทางการเมืองที่ตรงไปตรงมาซึ่งปกป้องคนจนในบราซิล ทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟเป็นเวลาหลายปี ส่งเสริมสันติภาพและช่วยเหลือเด็กที่ยากจนเปราะบาง

เปเล่ สัมภาษณ์ไว้กับนิตยสารออนไลน์ The Talks

“หากวันหนึ่งผมจากไป ผมมีความสุขเพราะผมพยายามทำให้ดีที่สุด” “กีฬาของฉันทำให้ฉันทำอะไรได้หลายอย่างเพราะฟุตบอลเป็นกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลก”

Pelé เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเซาเปาโลเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน ด้วยอาการติดเชื้อทางเดินหายใจและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โรงพยาบาลกล่าวว่าสุขภาพของเขาแย่ลงเนื่องจากมะเร็งลุกลาม เขาเสียชีวิตในวันพฤหัสบดีจากความล้มเหลวของอวัยวะหลายส่วนเนื่องจากการลุกลามของมะเร็งลำไส้ ตามคำแถลงของโรงพยาบาล
กว่า 60 ปี ชื่อเปเล่มีความหมายเหมือนกันกับฟุตบอล เขาเล่นฟุตบอลโลก 4 สมัยและเป็นผู้เล่นคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ 3 สมัย

เปเล่เคยกล่าวไว้ “ผมเกิดมาเพื่อเล่นฟุตบอล เช่นเดียวกับที่เบโธเฟนเกิดมาเพื่อเขียนเพลง และมิเกลันเจโลเกิดมาเพื่อวาดภาพ”
หลังข่าวการจากไป มีการยกย่องตำนานฟุตบอลเปเล่อย่างล้นหลาม

ลูกสาวของเปเล่ Kely Nascimento เขียนใต้โพสต์บน Instagram พร้อมภาพสมาชิกในครอบครัวกุมมือของ Pele “เรารักคุณอย่างไม่มีที่สิ้นสุด หลับให้สบาย.”

เนย์มาร์นักฟุตบอลชาวบราซิลกล่าวว่าเปเล่ “เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง” เนย์มาร์เขียนในโพสต์บน Instagram ว่า: “เขาเปลี่ยนฟุตบอลให้เป็นศิลปะ ให้เป็นความบันเทิง เขาเป็นกระบอกเสียงให้กับคนจน คนผิวดำ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง: เปเล่ทำให้ฟุตบอลบราซิลได้ยกระดับ ต้องขอบคุณเปเล่ ! “ราชาฟุตบอล” ”

ที่มา: https://www.cnn.com/2022/12/29/football/brazil-pele-soccer-died-intl-latam-spt (Brazilian soccer legend Pelé dies at 82)

Inspiration and love marked the journey of King Pelé, who peacefully passed away today.

Love, love and love, forever.

แรงบันดาลใจและความรักเป็นเครื่องหมายของแนวทางของราชาลูกหนัง Pelé ซึ่งจากไปอย่างสงบในวันนี้

รัก รัก และรักตลอดไป

Credit : Twitter @Pele’