“Work From Home” ในมุมมองต่างประเทศ Vs ไทย

การทำงานจากระยะไกลอาจหายไปในไม่ช้า

ในขณะที่ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์เต็มไปด้วยผู้คน สถานที่ทำงานก็แทบจะว่างเปล่า ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการทำงานจากWork from home ผู้คนลงทุนสร้างพื้นที่ทำงานในบ้าน ย้ายไปยังเมืองเล็กๆ และแม้แต่ย้ายงานไปที่รีสอร์ทต่างจังหวัด ขณะนี้ ท่ามกลางการแพร่ระบาดที่ผ่อนคลายและเศรษฐกิจที่ชะลอตัว บริษัทต่างๆ พยายามดึงพนักงานกลับเข้าออฟฟิศมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนก็ไม่อยากกลับไป

เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่ผู้คนได้เปรียบในตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันสูงในอดีต แต่ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่ใกล้เข้ามาคุกคามให้ดุลอำนาจจากลูกจ้างกลับไปเป็นของนายจ้าง

แม้ว่าจะถูกมองว่าเป็นสิ่งจำเป็นในช่วงที่เกิดโรคระบาด แต่เจ้าของธุรกิจบางคนยังสงสัยว่าการทำงานโดยไม่ต้องเข้าบริษัท ในปัจจุบันนั้นยั่งยืนหรือไม่ และพวกเขาพูดถูก สถานที่ทำงานเสมือนจริงvirtual workplaceเต็มรูปแบบ ทำให้ขาดการขับเคลื่อนหลักบางอย่างในการทำงาน ด้านผลผลิตและการเติบโต ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้ สำหรับธุรกิจที่เผชิญกับโอกาสของภาวะเศรษฐกิจถดถอย เป็นที่เข้าใจได้ว่าพวกเขาต้องการให้พนักงานกลับมาที่สำนักงานอีกครั้ง เพราะพวกเขากำลังเตรียมพร้อมสำหรับสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งจำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด การทำงานโดยไม่เข้าออฟฟิศ 100% ความสัมพันธ์ของคนในที่ทำงานไม่ดี ซึ่งเจ้าของธุรกิจมองว่ามีความสำคัญต่อการทำงานร่วมกัน การทำงานร่วมกันและนวัตกรรมในที่ทำงาน ไม่สามารถเลียนแบบความสมบูรณ์ ความแข็งแกร่ง การจัดการทั้ง2อย่าง และคนที่จะสื่อสารออกไปมันซับซ้อนและต้องสร้างสรรค์ด้วย

เมื่อบริษัทต่างๆ ได้ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดและความเครียดทางเศรษฐกิจ ความคิดใหม่ๆการแก้ปัญหาและการระดมสมองล้วนมีความสำคัญ และการรวมระดมความคิดนั้นง่ายกว่ามากในการดำเนินการด้วยตนเองคนเดียว ซึ่งผู้ปฏิบัติงานสามารถรวบรวมความคิดของพวกเขาบนกระดานความร่วมมือในห้องประชุมหรือพื้นที่ทำงานร่วมกัน ในขณะที่คนทำงานจากบ้าน มีแนวโน้มที่จะมีสิ่งรบกวนที่บ้านซึ่งสามารถขัดขวางสมาธิและการมีส่วนร่วมของพวกเขาได้

การประชุมในองค์กรที่เป็นทางการแบบได้พบปะกันจริงนั้นเพิ่มคุณค่าในการทำงาน  นอกจากนี้ยังมีสร้างความสัมพันธ์ในองค์กรที่เป็นธรรมชาติและการสร้างวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นเมื่อพนักงานรวมกันในโถงทางเดินหรือหลังการรวมตัวของบริษัท มีโอกาสที่จะได้เจาะลึกรายละเอียดที่พลาดไปเมื่อทำงานจากบ้าน

นายจ้างและลูกจ้างจะต้องทำการตัดสินใจอย่างหนักในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แน่นอน นายจ้างควรเห็นอกเห็นใจต่อความต้องการของพนักงานและคำนึงถึงความปลอดภัยและสุขภาพในขณะที่พวกเขากำหนดและใช้นโยบายสถานที่ทำงานใหม่ แต่ความจริงก็คือพนักงานบางคนยังคงต้องการทำงานจากบ้าน 100% ซึ่งอาจไม่เหมาะกับสิ่งที่องค์กรใดองค์กรหนึ่งพยายามทำ เช่นเดียวกับที่พนักงานกำลังมองหาโอกาสที่เหมาะกับความชอบในการทำงานของแต่ละคน นายจ้างเองจะหาพนักงานที่สอดคล้องกับวัฒนธรรม

ในที่ทำงาน ถ้านี่หมายถึงการแยกผู้ที่ไม่ต้องการกลับไปทำงานที่สำนักงาน ก็ช่างมันเถอะ เพราะการผูกมัดคนงานที่ไม่สอดคล้องกับวัฒนธรรมเป็นปรกติของที่ทำงานที่เป็นพิษและไม่สมบูรณ์และก่อให้เกิดความเสียหายต่อทุกฝ่าย,

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าจะมีคนงานที่ไม่เห็นด้วยกับทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของผู้นำองค์กรในการสร้างแนวร่วมของพนักงานที่เหมาะสมกับภารกิจของพวกเขา หากพวกเขาต้องการทำงานและเติบโตต่อไป ผู้นำเป็นหนี้บุญคุณของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด รวมถึงพนักงาน ในการตัดสินใจด้านนโยบายที่ดีที่สุด นโยบายไม่สมเหตุสมผลสำหรับคนทำงาน นอกจากนี้ยังต้องสมเหตุสมผลทางธุรกิจเพื่อรักษาโอกาสสำหรับพนักงานในการทำงาน จะต้องสมเหตุสมผลทางการเงินเพื่อปกป้องโอกาสสำหรับคนงานในการหาเลี้ยงชีพ

ความยืดหยุ่นในการทำงานที่เราใช้ระหว่างการแพร่ระบาดควรไปทั้งสองทาง คนงานจะต้องโอนอ่อนบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานที่ทำงานตกอยู่ในภาวะขาดแคลงคนทำงาน  แรงงานแบบผสมผสานไม่ได้หายไป แต่สถานการณ์ที่พนักงานไม่มาที่ทำงานเลยไม่น่าจะยอมรับได้

ที่มา

https://edition.cnn.com/2022/08/15/perspectives/remote-work-economy-recession/index.html

 

หมายเหตุบรรณาธิการ: Johnny C. Taylor, Jr. เป็นประธานและซีอีโอของ Society for Human Resource Management และเป็นผู้เขียนหนังสือ “Reset: A Leader’s Guide to Work in an Age of Upheaval” ความคิดเห็นที่แสดงในความเห็นนี้เป็นของเขาเอง

Feature Image by Freepik

สำหรับ “Work From Home” ในไทยนั้น ขออ้างอิงจากข้อมูลและบทความจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย

  • การทำงานที่บ้าน (Work From Home: WFH) รวมทั้งการสลับระหว่างการทำงานที่ออฟฟิศกับที่บ้าน (Hybrid WFH) จะเป็นรูปแบบการทำงานในอนาคตของหลายองค์กร แม้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง
  • ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า WFH และการทำงานที่ออฟฟิศ มีทั้งด้านบวกและด้านลบที่แตกต่างกันไป ซึ่งในที่สุดแล้ว องค์กรต่างๆ ทั้งพนักงานและบริษัท คงต้องหาแนวทางหรือจุดลงตัวร่วมกันเพื่อให้เกิดผลดีต่อทุกฝ่าย

การ WFH อาจจะทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น แต่ก็อาจไม่ตอบโจทย์การทำงานได้อย่างเต็มที่

ในไทยบริษัทหลายๆแห่ง เปิดรับงานที่สามารถทำงานจากบ้าน “Work From Home” หรือจะเป็นแบบผสมผสานที่เรียกว่า “Hybrid” จะเข้าออฟฟิศหรือทำงานจากบ้านได้ด้วย

ยกตัวอย่าง บริษัทที่เปิดรับ เช่น

 

“ในอนาคตการทำงานจะมีหลายรูปแบบมากขึ้น การปรับตัวนั้นบริษัทหรือองค์กร รวมทั้งพนักงานย่อมต้องปรับสมดุลเพื่อให้สอดรับกับเศรษฐกิจ เพื่อประสิทธิภาพและวิถีชีวิตคนที่ดีขึ้น”