ไต้หวันกำจัดยุงที่เป็นพาหะนำโรคด้วยหุ่นยนต์

ทีมงานของไต้หวันใช้หุ่นยนต์ช่วยค้นหาแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และวางกับดักยุงเพื่อกำจัดยุงในเมืองที่แออัด

องค์การอนามัยโลกประเมินว่ามากกว่าร้อยละ 40 ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในชุมชนที่มีโรคไข้เลือดออกประจำถิ่น ในแต่ละปีมีผู้ติดเชื้อไวรัสประมาณ 400 ล้านคน และหนึ่งในสี่ของผู้ป่วยเหล่านั้นจะพัฒนาเป็นโรคไข้เลือดออกเอง ส่งผลให้เกิดไข้ ปวดศีรษะ ผื่น อาเจียน และอาการอื่นๆ

สิ่งนี้นำไปสู่การเสียชีวิตประมาณ 21,000 ราย ซึ่งทั้งหมดนี้ควรป้องกันได้ น่าเสียดายที่ยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อในมนุษย์ได้

นั่นเป็นเหตุผลที่นักวิทยาศาสตร์หาวิธีลดจำนวนการติดเชื้อ ซึ่งเริ่มต้นจากแหล่งที่มา: ยุงที่เป็นพาหะของไวรัส ในการศึกษาใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่PLOS Neglected Tropical Diseasesกลุ่มนักวิจัยชาวไต้หวันแสดงผลของโครงการ ใช้หุ่นยนต์สำรวจท่อระบายน้ำเพื่อตรวจสอบแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ผู้เขียนกล่าวว่าสิ่งนี้ช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่อสู้กับการแพร่กระจายของโรคไข้เลือดออกในชุมชนเมืองได้

ทีมงานของไต้หวันสร้างแพลตฟอร์มใหม่ที่รวมระบบตรวจสอบตามเวลาจริงกับหุ่นยนต์ และติดตั้งหลายตัวรอบๆ ท่อระบายน้ำใน 5 เขตในเมืองเกาสง* ทางตอนใต้ของไต้หวัน ระบบตรวจสอบได้รับการติดตั้งเครื่องมือที่สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูงแบบเรียลไทม์

หุ่นยนต์คลานไปยังตำแหน่งท่อระบายน้ำที่ต้องสงสัยว่าเป็นจุดที่มียุงอาศัยอยู่ พื้นที่เหล่านั้นยังติดตั้งกับดักจับยุง ซึ่งวัดความหนาแน่นของยุงเป็นตัวเลขดัชนีกราวิดัก” (GI) เหนือท่อระบายน้ำเพื่อดูว่าระบบตรวจสอบของหุ่นยนต์มีประสิทธิภาพเพียงใด

โดยรวมแล้ว หุ่นยนต์สามารถค้นหาที่อยู่อาศัยของยุงในท่อระบายน้ำที่ตรวจสอบได้ 20.7 เปอร์เซ็นต์ ในท่อระบายน้ำเหล่านั้น ทีมสาธารณสุขใช้มาตรการการรักษา เช่น ยาฆ่าแมลงหรือเครื่องฉีดน้ำอุณหภูมิสูงเพื่อกำจัดยุง gravitraps ยืนยันว่าความหนาแน่นลดลงจาก 0.62 เป็น 0.19 GI

แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าโปรแกรมนี้ช่วยลดผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเมืองเกาสงได้ดีเพียงใด แต่ยุงน้อยลงก็เป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับชุมชนเกือบทุกแห่ง นักวิจัยเชื่อว่าการศึกษาครั้งใหม่นี้อาจแสดงวิธีการกำจัดยุงที่ก่อให้เกิดโรคซึ่งหาวิธีที่จะเติบโตในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่นโดยเฉพาะ

ที่มา : https://taboolanews.com/article-page/7594397522131805025?utm_source=taboola&utm_medium=taboola_news&dc_data=21300871_samsung-carnival-globalenglish

Image by Freepik


โดย 毛貓大少爺 – https://www.flickr.com/photos/92975612@N02/49578924873/, CC BY-SA 2.0, https://commons.wikimedia.org/w/index.php?curid=98646580

เกาสง หรือ เกาสุยง เป็นหนึ่งในนครปกครองโดยตรงหกแห่งในการปกครองสาธารณรัฐจีน ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศตรงข้ามกับช่องแคบไต้หวัน โดยอาณาเขต 2,947.62 ตารางกิโลเมตรแล้วจึงนับเป็นนครที่มีพื้นที่มากที่สุด และโดยจำนวนประชากรราว 2.77 ล้านคนแล้วจึงถือเป็นเมืองซึ่งผู้คนหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับสาม และใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของไต้หวัน[4]