อากาศร้อนส่งผลต่อสมองและสุขภาพจิตของคุณอย่างไร

Shabab Wahidผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตจาก Department of Global Health แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์กล่าวว่าความเชื่อมโยงระหว่างความร้อนกับความเจ็บป่วยทางจิต Wahid เพิ่งร่วมตีพิมพ์ผลการศึกษาใน The Lancet Planetary Healthแสดงให้เห็นว่าแม้แต่อุณหภูมิแวดล้อมที่เพิ่มขึ้น 1 องศาเหนือระดับปกติก็มีส่วนทำให้มีโอกาสเกิดภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวลสูงขึ้น 

Josh Wortzel ผู้ศึกษาจุดตัดของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศคลื่นความร้อนสุขภาพจิตที่มหาวิทยาลัยบราวน์ “ไม่จำเป็นต้องเป็นวันที่ร้อนที่สุดของปีซึ่งเกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายและการพยายามฆ่าตัวตายจำนวนมากที่สุดเขากล่าวแต่จริงๆ แล้วเมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว”  อุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น 15°-30°F ในสัปดาห์นี้ ในพื้นที่ต่างๆ ของแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือเป็นสิ่งที่อันตรายมาก

ส่วนใหญ่สามารถสืบย้อนไปถึงการนอนหลับได้ ใครก็ตามที่ใช้ชีวิตท่ามกลางคลื่นความร้อนโดยไม่ได้เปิดเครื่องปรับอากาศจะรู้ดีว่าการนอนหลับอย่างมีคุณภาพนั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจยาก เมื่อเวลาผ่านไป ผลกระทบที่สะสมอาจนำไปสู่การสูญเสียความทรงจำขาดสมาธิและหงุดหงิดมากขึ้น  Cooper กล่าว “การนอนเป็นการทำงานที่ซับซ้อนอย่างลึกซึ้ง และการนอนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพจิต” การนอนหลับที่บกพร่องมักเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะคลั่งไคล้ในผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์ ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าการนอนหลับมีส่วนสำคัญในการควบคุมอารมณ์ “การนอนที่มีคุณภาพไม่ดีอาจเป็นหนึ่งในปัจจัย”  ที่ส่งผลให้ระหว่างวันที่อากาศร้อนจัดมีภาวะสุขภาพจิตที่ตกต่ำ

ความร้อนยังส่งผลกระทบต่อสารสื่อประสาทเซโรโทนิน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวควบคุมอารมณ์ที่สำคัญที่สุดของเรา ซึ่งเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการรักษาความก้าวร้าวไว้ในการควบคุมตามรายงานของ Wortzel เซโรโทนินช่วยถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับอุณหภูมิของผิวหนังไปยังไฮโปทาลามัสของสมอง ซึ่งจะควบคุมการสั่นและเหงื่อออกเมื่อจำเป็น ผู้ป่วยโรคซึมเศร้ามักมีปัญหากับกระบวนการควบคุมอุณหภูมินี้ ข้อเท็จจริงที่ว่าปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้เมื่อผู้ป่วยใช้ยาต้านอาการซึมเศร้าแบบ Selective serotonin reuptake inhibitor แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างการสัมผัสความร้อนกับการผลิตเซโรโทนิน

ผู้ที่รับประทานยาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยจะยิ่งเสี่ยงต่อภาวะร้อนจัด ลิเธียมที่ใช้รักษาโรคไบโพลาร์อาจเป็นพิษได้เมื่อผู้ป่วยขาดน้ำ ยากล่อมประสาทกลุ่ม Tricyclic อาจทำให้เหงื่อออกมากเกินไป นำไปสู่การขาดน้ำในระดับที่เป็นอันตราย และโคลซาพีนซึ่งเป็นยารักษาโรคจิตที่ทรงพลังที่ใช้ในการควบคุมโรคจิตเภท เป็นสารต้านโคลิเนอร์จิค ซึ่งหมายความว่าท่ามกลางฤทธิ์อื่นๆ ยานี้ช่วยลดหรือหยุดการขับเหงื่อ ซึ่งเป็นการป้องกันที่สำคัญที่สุดของร่างกายต่อความร้อนสูงเกินไป Lim ซึ่งเป็นผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของคลินิก clozapine ของโรงพยาบาล Massachusetts General Hospital กล่าวว่าประชากรกลุ่มนี้มีความบกพร่องมากที่สุด แต่จากนั้นพวกเขาก็ใช้ยาที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด ซึ่งอาจทำให้สภาพร่างกายแย่ลงและความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิของพวกเขาแย่ลง

นั่นไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยควรหยุดใช้ยาในช่วงที่มีคลื่นความร้อน เฮนเดอร์สันกล่าวว่า

ยาเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งและเป็นยาช่วยชีวิตที่ช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยโรคจิตเภท

 ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพจิตและนักสังคมสงเคราะห์ควรจัดการกับปัจจัยเสี่ยงทั้งหมดแทน โดยผ่านการศึกษาและการสนับสนุนทางสังคม

 “เราต้องเปลี่ยนโฟกัสไปที่ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เหล่านั้นจริงๆเช่น การไร้ที่อยู่อาศัย ความโดดเดี่ยวทางสังคม ความยากจน—”ในขณะที่เน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของยา”  เฮนเดอร์สันกล่าว

โรบิน คูเปอร์ ศาสตราจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก และประธานClimate Psychiatry Allianceเรียกว่าการดูแลตามสภาพอากาศ 

เมื่อรู้ว่าจะมีคลื่นความร้อนเป็นระยะ [จิตแพทย์และนักจิตวิทยา] จึงต้องมีส่วนร่วมกับผู้ป่วยของเราอย่างแข็งขันโดยให้ความรู้แก่พวกเขาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่พวกเขาสามารถป้องกันตนเองได้ผ่านการให้ความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ เสื้อผ้าที่เหมาะสม และที่พักที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่เปราะบางที่สุดผู้ที่มีอาการป่วยทางจิตขั้นรุนแรง—“เราจำเป็นต้องให้องค์กรท้องถิ่นและผู้คนที่มาจากชุมชนซึ่งสร้างความสัมพันธ์ไว้ล่วงหน้าสามารถเข้าไปหาผู้ป่วยเพื่อช่วยเหลือ

ที่มา: https://time.com/6280073/how-heatwaves-impact-your-brain/?utm_source=roundup&utm_campaign=20230202