ขวดวีแกนคืออะไร? ขวดพลาสติกจากพืช100%?

คุณอาจสงสัยว่าขวดวีแกนคืออะไร ทำไมขวดอื่นๆ ถึงไม่วีแก้น หรือขวดวีแกนทำมาจากอะไร 

ก่อนอื่นมานิยามคำว่าวีแกน(มังสวิรัติ)คืออะไร ตามพจนานุกรม มังสวิรัติคือ อาหารหรือสิ่งของที่ไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์ ดังนั้นขวดมังสวิรัติคือขวดพลาสติกแบบใหม่ที่ทำจากพืช

แล้วบรรจุภัณฑ์ปัจุบันทำจากอะไร?

ขวดที่ «ไม่ใช่วีแก้น» คือขวดที่มาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เชื้อเพลิงเหล่านี้คือซากอินทรีย์ของสัตว์และพืชเมื่อหลายพันปีก่อน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารที่อุดมด้วยพลังงาน (เม็ดพลาสติกเกิดจากการนำน้ำมันดิบหรือก๊าซธรรมชาติมาผ่านกระบวนการกลั่นและ Polymerization เพื่อผลิตเป็นเม็ดพลาสติกชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PE PP PS และ PET เป็นต้น)

ขวดมังสวิรัติคืออะไร?

ขวดมังสวิรัติคือขวดที่มีวัตถุดิบมาจากพืช ตรงกันข้ามกับน้ำมันปิโตรเลียม วัตถุดิบถูกเติมเต็มผ่านเกษตรกรรม

กรณีของพลาสติกที่ HEIS ใช้นั้นมาจากอ้อยที่ไม่ได้ใช้งาน ทำให้แหล่งอาหารจะไม่ได้รับผลกระทบ และเราใช้ของเสียจากการทำไร่อ้อย

ข้อดีของพลาสติกวีแก้นคืออะไร?

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น วัตถุดิบมีต้นกำเนิดจากพืช ดังนั้นจึงอยู่ในวัฏจักรปิดที่สามารถเปลี่ยนได้อย่างไม่มีกำหนด

นอกจากนี้ พลาสติกที่ได้ยังสามารถย่อยสลายได้  เมื่อผ่านกระบวนการแล้วจะกลายเป็นปุ๋ยหมักภายใต้เงื่อนไขของโรงงานปุ๋ยหมัก เป็นตัวอย่างที่ดีของวงจรเศรษฐกิจที่หมุนเวียนใช้วัตถุดิบตามที่กำหนดโดย มูลนิธิEllen Macarthur กระบวนการผลิตทั้งหมดทำจากพลาสติกวีแก้นที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่าในบรรดาพลาสติกทั้งหมด และการปล่อย CO2 สู่ชั้นบรรยากาศนั้นน้อยกว่าวัสดุพลาสติกอื่นๆ

https://heisglobal.com/what-is-a-vegan-bottle/

บริษัทที่ผลิตขวดพลาสติกที่ทำจากพีช เช่น

-บริษัท Coca-Cola เปิดตัวขวดต้นแบบขวดแรกที่ทำจากพลาสติกจากพืช 100% (bPET) ซึ่งผลิตโดยใช้เทคโนโลยีที่บริษัทกล่าวว่าขณะนี้พร้อมที่จะปรับให้ทั่วทั้งอุตสาหกรรม


ขอบคุณภาพ https://packagingeurope.com/coca-cola-unveils-prototype-bottle-made-from-plant-based-sources/

-กลุ่มบริษัท Suntory ผู้ผลิต แบรนด์ อย่าง Pepsi, TEA+, Orangina พัฒนาขวด PET ตัวต้นแบบ (Prototype) ที่ผลิตจากพืช 100% ผลิตมาจาก ไม้สับ หรือ Wood Chips (ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นไม่ยูคาลิปตัสสับหรือไม้ยางพาราสับ) และนำมาผสมรวมกับนวัตกรรมที่ Suntory ใช้กับแบรนด์ Tennensui ในญี่ปุ่น อย่าง Bio-MEG (Mono Ethylene Glycol) ที่ผลิตมาจากกากน้ำตาล บริษัทได้ตั้งเป้าที่จะนำเอาบรรจุภัณฑ์ PET จากพืช 100% ออกมาใช้งานกับแบรนด์ต่างๆ ของบริษัทภายในปี 2030 แทนที่ขวดพลาสติก PET ดั้งเดิม

ขอบคุณภาพ 

https://www.suntorybeverageandfood-europe.com/