ปัญหาการเลือกใช้ถุงผ้า ถุงพลาสติกแบบต่างๆในปัจจุบัน

บ่อยครั้งที่เรานำถุงพลาสติกที่ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่

มีความพยายามนำถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแต่ยังไม่สำเร็จ

มีการจำกัดการใช้งานถุงพลาสติกในเกือบสิบรัฐของสหรัฐอเมริกาและในหลายประเทศทั่วโลก และในหลายกรณี ความพยายามเหล่านี้ทำให้ยอดขายใหม่ของถุงพลาสติกขนาดเล็กลดลง ถุงพลาสติกปลิวไปติดตามต้นไม้ อุดตันท่อน้ำ ทำให้ไมโครพลาสติกถูกดูดซึมลงในดินและน้ำ นั่นเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล (แน่นอนว่าถุงพลาสติกที่มีอยู่แล้วนั้นต้องใช้เวลาหลายศตวรรษในการย่อยสลาย) แต่เรื่องราวความสำเร็จด้านสิ่งแวดล้อมแบบนี้แอบซ่อนปัญหาอื่น

พวกเราหลายคนจมอยู่กับถุงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ถุงผ้าหรือถุงพลาสติกที่หนาและทนทานกว่า ซึ่งร้านค้าปลีกขายในราคาถูกหรือแจกให้กับลูกค้าโดยเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (ฉันมีกระเป๋าผ้าฝ้าย 15 ใบและถุงพลาสติกสำหรับงานหนัก 12 ใบเก็บอยู่ในลิ้นชักในครัว มีเพียงไม่กี่ใบที่เคยนำมาใช้)

นี่คือจำนวนครั้งที่คุณต้องนำถุงของชำที่ใช้ซ้ำได้กลับมาใช้ใหม่

คำตอบสำหรับสิ่งทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดสำหรับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนั้นไม่ตรงไปตรงมา แต่คำแนะนำมีดังต่อไปนี้: นำถุงที่คุณมีที่บ้านกลับมาใช้ใหม่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

คำตอบสำหรับสิ่งทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดสำหรับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนั้นไม่ตรงไปตรงมา แต่คำแนะนำมีดังต่อไปนี้: นำถุงที่คุณมีที่บ้านกลับมาใช้ใหม่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

อะโดบี สต็อก

นักรณรงค์กล่าวว่าการกักตุนถุงเหล่านี้กำลังสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมใหม่ โดยถุงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้จะมีคาร์บอนฟุตพริ้นท์สูงกว่าถุงพลาสติกแบบบางมาก จากการประมาณการที่สะดุดตาควรใช้ถุงผ้าฝ้ายอย่างน้อย 7,100 ครั้งเพื่อให้เป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงแทนถุงพลาสติกทั่วไป

คำตอบสำหรับสิ่งทดแทนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดสำหรับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวนั้นไม่ตรงไปตรงมา แต่คำแนะนำมีดังต่อไปนี้: นำถุงที่คุณมีที่บ้านกลับมาใช้ใหม่ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

และต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อคุณไปที่ห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายของชำ

ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ การห้ามใช้ถุงพลาสติกและกระดาษแบบใช้ครั้งเดียวในปีนี้หมายความว่าบริการจัดส่งของชำได้เปลี่ยนมาใช้ถุงที่มีน้ำหนักมาก ตอนนี้ลูกค้าของพวกเขาบ่นว่ามีถุงที่ใช้ซ้ำได้จำนวนมากและใช้งานหนักจนไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร

ในสหราชอาณาจักรหรือประเทศอังกฤษคนทั่วไปซื้อกระเป๋าหิ้วแบบใช้ครั้งเดียวประมาณสามใบต่อปีลดลงจาก 140 ใบในปี 2014 ซึ่งเป็นปีก่อนที่มีการเรียกเก็บเงินจากกระเป๋าแบบใช้ครั้งเดียว อย่างไรก็ตามกรีนพีซกล่าวว่าซูเปอร์มาร์เก็ตในสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2562 ขายถุงพลาสติกที่ทนทานได้ 1.58 พันล้านใบหรือที่เรียกว่า “ถุงเพื่อชีวิต” หรือเทียบเท่ากับ 57 ใบต่อครัวเรือน และมากกว่า 1 ถุงต่อสัปดาห์ และเพิ่มขึ้น 4.5% เมื่อเทียบกับปี 2561

นี่แสดงว่าการใช้ถุงที่หนาทนขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ซ้ำนั้นใช้ไม่ได้ผล

Judith Enck อดีตผู้บริหารระดับภูมิภาคของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมและปัจจุบันเป็นประธานของ Beyond Plastics ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรของสหรัฐฯ กล่าวว่า “หากบริษัทต่างๆ ให้ถุงพลาสติกที่หนาขึ้นแก่เรา ผมขอบอกเลยว่านโยบายนี้ถือว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง” โดยผลิตภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

เมื่อพูดถึงการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของกระเป๋าตลอดอายุการใช้งาน มีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึง: วัสดุ น้ำหนัก กระบวนการผลิต และวิธีการกำจัด ถุงช้อปปิ้งพลาสติกสำหรับงานหนักที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแบบคลาสสิก แต่น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นสองเท่า เว้นแต่จะใช้ซ้ำหลายครั้ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวแบบบางจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แต่ขึ้นอยู่กับผลกระทบของสภาพอากาศ

กุญแจสำคัญสำหรับถุงพลาสติกแบบหนาที่ใช้งานหนักคือการใช้ซ้ำๆจริงๆ และทิ้งอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้กลายเป็นมลพิษพลาสติก

รายงานที่จัดทำขึ้นสำหรับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติในปี 2020 พบว่าต้องใช้ถุงโพลีโพรพิลีน (PP) ที่มีความหนาและทนทาน ประมาณ 10 ถึง 20 ครั้งเมื่อเทียบกับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 1 ใบ ในขณะที่มีขนาดที่บางกว่า แต่ถุงโพลีเอทิลีน (PE) ใช้ซ้ำได้ 5-10 ครั้ง

“จะมีบางกรณีที่เราลืมถุงผ้าไว้ที่บ้าน  ทำให้เราต้องซื้อถุงใหม่ และหากเรามีถุงที่ทนทานที่บ้านมากเกินไป อย่างน้อยก็จะดีกว่าหากซื้อกระดาษหรือถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง” Tomas Ekvall หนึ่งในผู้เขียนรายงานของ UNEP และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์แห่ง Chalmers University of Technology ในสวีเดนกล่าว

อย่างไรก็ตาม เขาเน้นย้ำว่าถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของวัฒนธรรมการทิ้งขยะ และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงการใช้

“หากเรามุ่งมั่นสู่อนาคตที่ยั่งยืนโดยมีความคิดแบบซื้อแล้วทิ้งน้อยลง กระเป๋าแบบใช้ครั้งเดียวก็ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตเช่นนั้น ดังนั้นในแง่นี้ การพยายามหลีกเลี่ยงจึงอาจสมเหตุสมผล แม้ว่าทางเลือกดังกล่าวจะไม่ใช่ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะก็ตาม”

Image by Freepik

ปัญหาเกี่ยวกับฝ้าย

กระเป๋าถือผ้าฝ้ายกลายเป็นสัญลักษณ์สถานะราคาถูก- แบรนด์และบุคคล – ที่ต้องการเลี่ยงใช้พลาสติก และสัญญลักษณ์ที่แสดงว่าเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ’

ฝ้ายเป็นพืชที่ใช้ทรัพยากรมากซึ่งต้องการน้ำปริมาณมากและใช้ยาฆ่าแมลงและปุ๋ยในปริมาณมาก ทำให้มีสารไนเตรตลงผืนดินและแหล่งน้ำ และส่งผลให้เกิดก๊าซไนตรัสออกไซด์ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจก ซึ่งหมายความว่าปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมมีผลกระทบมากกว่าที่คิดไว้

ตามรายงานของ UNEP จำเป็นต้องใช้ถุงผ้าฝ้าย 50 ถึง 150 ครั้งเพื่อให้มีผลกระทบต่อสภาพอากาศน้อยลงเมื่อเทียบกับถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

รายงาน ของหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของเดนมาร์กในปี 2018แนะนำว่าควรใช้ถุงผ้าฝ้ายอย่างน้อย 7,100 ครั้งเพื่อชดเชยผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเทียบกับถุงพลาสติกทั่วไปในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใช้ซ้ำครั้งเดียวเป็นถุงขยะแล้วเผาทิ้ง (หากฝ้ายนั้นเป็นออร์แกนิก)

รายงานดังกล่าวพิจารณาตัวชี้วัดด้านสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน 15 รายการ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียโอโซน มลพิษทางอากาศ การใช้น้ำ และการใช้ที่ดิน อย่างไรก็ตาม เมื่อมุ่งความสนใจไปที่ผลกระทบต่อสภาพอากาศของฝ้ายเพียงอย่างเดียว ก็แนะนำว่าต้องใช้ถุงผ้าฝ้ายซ้ำอย่างน้อย 52 ครั้ง ซึ่งสอดคล้องกับรายงานของ UNEP

รายงานภาษาเดนมาร์กเรียกว่าการประเมินวัฏจักรชีวิต ซึ่งเป็นชุดวิธีที่นักวิทยาศาสตร์ใช้ในการประเมินต้นทุนด้านสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ตลอดช่วงชีวิต รายงานของ UNEP ได้ตรวจสอบการประเมินวัฏจักรชีวิต 10 รายการที่ผลิตขึ้นในหลายประเทศตั้งแต่ปี 2010 อย่างไรก็ตาม Ekvall กล่าวว่าวิธีการดังกล่าวมักอาศัยสมมติฐานและการทำให้เข้าใจง่าย และผลลัพธ์มักจะแตกต่างกันมาก

“มันเป็นปัญหาที่ผลลัพธ์ของ LCA ดูเหมือนจะเข้าใจได้ง่าย แต่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญในการทำความเข้าใจว่าผลลัพธ์นั้นถูกคำนวณอย่างไร และเหตุใดผลลัพธ์จึงแตกต่างกัน” เขากล่าว

เขากล่าวว่าเป็นการดีกว่าที่จะมองว่า LCA เป็น “กฎง่ายๆ” แทนที่จะเป็นคำแนะนำที่ยากและรวดเร็ว นอกจากนี้ พวกเขายังไม่คำนึงถึงปัจจัยที่ยากต่อการวัด เช่น ไมโครพลาสติก ซึ่งยังไม่เข้าใจถึงผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์และสัตว์ และขยะทะเล ตัวอย่างเช่นคุณจะวัดปริมาณวาฬที่ตายด้วยถุงพลาสติกมูลค่า 88 ปอนด์ในไส้ได้อย่างไร

เราสามารถทำอะไรได้บ้าง

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าถุงพลาสติกเป็นสาเหตุของขยะจำนวนมาก แต่มีสร้างผลกระทบน้อยมากในวิกฤตสภาพอากาศเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์และสินค้าอื่นๆ รายงานของ UNEP ระบุ ด้วยเหตุนี้ อาจจะดีกว่าถ้าจะคิดถึงสิ่งที่คุณจะใส่ในถุงช้อปปิ้งและบริโภคให้น้อยลง

Enck ซึ่งใช้กระเป๋าผ้าฝ้ายใบเดิมมา 20 ปีเห็นด้วย “ฉันคิดว่าเราไม่ควรปล่อยให้ LCA พรากสามัญสำนึกไปจากเรา พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างใหญ่หลวง”

Enck กล่าวว่าเธอบริจาคถุงที่ใช้ซ้ำได้ส่วนเกินให้กับตู้เก็บอาหารหรือธนาคารอาหาร หรือใช้ถุงผ้าฝ้ายห่อของขวัญในกรณีของถุงผ้า นอกจากนี้ การทำถุงผ้าจากเสื้อผ้า ผ้าปูที่นอน หรือผ้าม่านเก่าๆ อาจสมเหตุสมผลกว่าซื้อใบใหม่ 

ผู้บริโภคสามารถกระตุ้นให้บริษัทต่างๆ ให้ยืมกระเป๋าโดยเสียค่าธรรมเนียม แทนที่จะขายกระเป๋าหนักที่ไม่จำเป็นแก่ผู้บริโภค (ที่ลืมกระเป๋าถือที่นำกลับมาใช้ซ้ำได้) ที่พวกเขาไม่ต้องการ

Enck เน้นย้ำว่าการนำถุงพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ให้มากที่สุดนั้นดีกว่าการพยายามรีไซเคิล สารเคมีและสีย้อมต่างๆ ที่ใช้ในพลาสติกชนิดต่างๆ ทำให้การรีไซเคิลเป็นเรื่องยาก

ที่มา: https://edition.cnn.com/2022/12/13/world/cotton-tote-vs-plastic-bags-environment-climate-cost-scn/index.html?utm_content=2022-12-13T12%3A20%3A46&utm_term=link&utm_medium=social&utm_source=twCNNi