ฝูงผึ้งสามารถสร้างประจุไฟฟ้าได้ 

มีการวิจัยใหม่พบว่า ฝูงผึ้งสามารถสร้างประจุไฟฟ้า คล้ายกับสภาพอากาศตอนเกิดฝนฟ้าคะนอง

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร iScience เมื่อวันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม นักวิจัยจาก University of Bristol ในสหราชอาณาจักรซึ่งได้ค้นพบปรากฏการณ์นี้โดยบังเอิญ

.

นักชีววิทยา Ellard Hunting กล่าวกับ CNN ว่าทีม Bristol กำลังศึกษาว่าสิ่งมีชีวิตต่างๆ  จะใช้สนามไฟฟ้าสถิตย์ที่มีอยู่ทุกหนทุกแห่งในสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร

สนามไฟฟ้าสถิตย์ในบรรยากาศนี้มีหน้าที่หลากหลาย ส่วนใหญ่ใช้ในการกำหนดสภาพอากาศและช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น ช่วยในการหาอาหาร

.

ตัวอย่างเช่น ในทุ่งดอกไม้ที่มีสนามไฟฟ้า ซึ่งฝูงผึ้งสามารถรับรู้ถึงสนามไฟฟ้าเหล่านี้ได้ ทุ่งดอกไม้ไฟฟ้าเหล่านี้สามารถดึงดูดให้ผึ้งมาดูดเกสร และผึ้งตัวอื่นๆ ก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อไปหาอาหารตามทุ่งดอกไม้เช่นกัน” ฮันติงอธิบาย

.

นักวิจัยได้ติดตั้งอุปกรณ์วัดสนามไฟฟ้าในบรรยากาศ ที่สถานีสนามของมหาวิทยาลัยซึ่งมีรังผึ้งอยู่หลายรัง  Hunter และทีมงานของเขาสังเกตเห็นว่าเมื่อใดก็ตามที่ผึ้งจับกลุ่มกันเป็นฝูง  และพบว่า “มีผลกระทบต่อสนามไฟฟ้าในบรรยากาศอย่างประหลาด” แม้ว่าสภาพอากาศจะไม่เป็นเช่นนั้น 

.

แมลงทุกชนิดสามารถสร้างประจุไฟฟ้าในระหว่างการบินได้เช่นกัน อันเกิดจากการเสียดสีของปีกแมลงในอากาศ โดยขนาดของประจุไฟฟ้าจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ ซึ่งผึ้งแต่ละตัวสร้างประจุไฟฟ้าที่มีขนาดเล็ก แต่มักจะถูกมองข้ามโดยนักวิจัย 

.

นักวิจัยสังเกตรังผึ้งบนสถานีภาคสนามโดยใช้กล้องบันทึกภาพและมอนิเตอร์สนามไฟฟ้า เพื่อวัดกระแสไฟฟ้ากับฝูงผึ้ง นักวิจัยพบว่า ฝูงผึ้งจะสามารถทำรังได้โดยต้องมีผึ้งนางพญาและประกอบไปด้วยจำนวนผึ้งงานประมาณ12,000 ตัว

.

จอภาพจะวัดกระแสไฟฟ้าได้ครั้งละประมาณ 3 นาที ขณะที่ฝูงผึ้งบินผ่าน และวัดประจุได้ตั้งแต่ 100 – 1,000 โวลต์ต่อตารางเมตร  Hunting และเพื่อนร่วมงานสังเกตเห็นว่าสนามไฟฟ้าสถิตย์เริ่มไล่ระดับในอัตราสูงขึ้นเมื่อจำนวนฝูงผึ้งมีความหนาแน่นมากขึ้น พวกเขาพบว่ากำลังของไฟฟ้าสถิตย์ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของจำนวนฝูงผึ้ง ประจุไฟฟ้านี้ในบรรยากาศมีความคล้ายกับก้อนเมฆพายุ พายุฝนฟ้าคะนอง หรือพายุฝุ่นที่เกิดจากไฟฟ้า

.

เมื่อใช้แบบจำลองนี้ที่ใช้ร่วมกับฝูงผึ้ง ทีมงานได้จำลองแบบกะบแมลงสายพันธุ์อื่นๆ เช่น ตั๊กแตน ที่รวมตัวกันเป็นฝูง และตั้งทฤษฎีว่าพวกมันมีศักยภาพในการสร้างไฟฟ้าสถิตย์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นด้วย 

.

Hunting กล่าวว่าเขาเชื่อว่าการค้นพบนี้ เป็นการเปิดช่องทางใหม่ในการวิจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเกี่ยวข้องกันระหว่างธรรมชาติกับกระแสไฟฟ้าในชั้นบรรยากาศ

.

ที่มา :  https://edition.cnn.com/2022/10/26/world/bees-swarms-produce-electricity-scn-scli-intl/index.html?utm_content=2022-10-27T13%3A48%3A06&utm_term=link&utm_source=twCNNi&utm_medium=social

ภาพ:Image by pvproductions on Freepik