17 สิงหาคม วันยกย่องแมวดำ (National Black Cat Appreciation Day)

ในวันยกย่องแมวดํา 17 สิงหาคม พวกมันมีรูปร่างเพรียวบางและเย้ายวนด้วยดวงตาสีเหลืองและสีเขียวที่รอบรู้ แต่แมวดําไม่ค่อยได้รับสื่อเชิงบวกแม้ว่าพวกมันจะน่ารักพอๆกับแมวตัวอื่นๆ มาดูข้อเท็จจริงเกี่ยวกับวันนี้ที่ให้เกียรติแมวที่สวยงามและโฉบเฉี่ยวของเรา และเหตุผลที่มันถูกสร้างขึ้นตั้งแต่แรก

ประวัติของวันยกย่องแมวดำ

คุณเคยกลัวแมวดําข้ามเส้นทางของคุณไหม? นี่มาจากความเชื่อโชคลางโบราณที่ผู้คนคิดว่าหมายถึงโชคร้าย สําหรับหลายวัฒนธรรมและสภาพแวดล้อมทางประวัติศาสตร์ แมวดํามีความหมายสําหรับสิ่งที่เป็นบวกจริงๆ ดังนั้น เพื่อพยายามปัดเป่าตํานานเหล่านี้เกี่ยวกับแมวดํา วันขอบคุณแมวดําแห่งชาติจึงถูกสร้างขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองในวันที่ 17 สิงหาคมของทุกปี

แล้วใครเป็นคนโทษแมวดําว่าเป็นโชคร้ายกันล่ะ? ส่วนใหญ่เป็นเพราะในช่วงยุคกลาง ผู้คน (ส่วนใหญ่เป็นคริสตจักรคาทอลิก) มองว่าแม่มดเป็นแมวดํา และความเสียหายก็เกิดขึ้น จากนั้นเป็นต้นมา แมวดําถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ชั่วร้ายในอีกหลายปีข้างหน้า

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นแมวดําเป็นสิ่งโชคร้าย อันที่จริง แมวดําได้รับการต้อนรับจากผู้คนจํานวนมาก สําหรับบางคน การพบเจอแมวดําหมายถึงความโชคดี และสําหรับบางคนก็หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองหรือความโรแมนติก ในบางวัฒนธรรม แมวดํายังถูกบูชาอีกด้วย

5 ตำนานเกี่ยวกับแมวดำ

1.แมวดําสามารถเปลี่ยนสีได้
– แมวดําที่มียีนลาย Tabby มีขนที่สามารถเปลี่ยนเป็นสีน้ําตาลสนิมได้หลังจากที่พวกมันได้นอนอาบแดดมาเป็นเวลานาน

2.พวกเขาเป็นเพื่อนกับกะลาสีเรือ
– กะลาสีเรือและชาวประมงคิดว่าการมีแมวดําอยู่บนเรือจะทําให้พวกเขาโชคดี

3.แมวดําไม่ใช่สายพันธุ์เดียว
– มีแมว 22 สายพันธุ์ที่มีสีดําทึบ

4.คาเฟ่แมวดําของญี่ปุ่น
– ในเมืองฮิเมจิ ประเทศญี่ปุ่น มีร้านกาแฟที่อุทิศให้กับแมวดําทั้งหมด ซึ่งผู้มาเยือนสามารถเล่นกับพวกมันได้ในระหว่างการเยี่ยมชม

5.แมวทุกตัวเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์
– ในอียิปต์โบราณ แมวทุกตัวถือว่าศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นพวกเขาจึงได้รับการบูชา ซึ่งรวมถึงแมวดําด้วย

ทําไมเราถึงรักวันขอบคุณแมวดําแห่งชาติ?

1.แมวดําเป็นเครื่องรางนําโชค
– โชคดีที่หลายวัฒนธรรมหวงแหนแมวดํา ในตํานานของสก็อตแลนด์ ข่าวดีจะตามมาหากมีแมวดํามาที่บ้านของคุณ ชาวประมงมักเก็บแมวดําไว้บนเรือ โดยเชื่อว่าพวกมันจะนําความโชคดีมาให้

2.แมวดํามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
– ดวงตาของพวกเขาเป็นสีเหลืองและผมของพวกเขาสามารถเป็นสีเทาตามอายุ งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์บางชิ้นเปิดเผยว่าขนของแมวดําสามารถช่วยระบบภูมิคุ้มกันของพวกมันได้ เนื่องจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมของสีผมทําให้แมวมีโอกาสติดเชื้อไวรัสภูมิคุ้มกันบกพร่องในแมวน้อยลง

3.แมวดําสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุดฮาโลวีน
– กางเกงสีดำ ด้านบนสีดำ หรือหูดําโฮมเมด คุณสามารถขึ้นรอยบากโดยวาดบนจมูก หนวด และหาง ชุดแมวดํานั้นดีสําหรับสถานการณ์แบบ need-something-to-wear ที่สามารถดึงการปลอมตัวออกมารวมกันได้

คนที่รักแมวดำก็สบายใจได้เลยว่า แมวดำเป็นเพื่อนและเป็นเจ้านายให้คุณรับใช้ตลอดไป ตราบจน

ที่มา : https://nationaltoday.com/national-black-cat-appreciation-day/